Nhìn lại “Gia Cát Dự” nhận định chứng khoán tuần qua

(ĐTCK) Những thông tin tích cực từ tình hình vĩ mô thế giới là chất xúc tác giúp các thị trường chứng khoán trên thế giới hồi phục, trong đó ViệtNam cũng không ngoại trừ. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 7/1: Mặc dù nhà đầu tư tham gia khá hạn chế nhưng cầu giá thấp được tiết giảm giúp các cổ phiếu lớn bé đua nhau khởi sắc, trong đó nhóm cổ phiếu lớn là trụ cột “tiếp lửa” cho thị trường bật cao trong phiên sáng đầu tuần ngày 7/1, thậm chí có thời điểm VN-Index được kéo vượt qua mốc 895 điểm.

Tuy nhiên, sang phiên chiều, ngoại trừ "ông lớn" VNM tiếp tục bay cao, các cổ phiếu lớn còn lại hầu hết hạ nhiệt, thậm chí đảo chiều đi xuống, khiến VN-Index chưa thể vượt qua mốc 890 điểm.

Đóng cửa, chỉ số VN-Index tăng 8,74 điểm (+0,99%) lên 889,64 điểm, HNX-Index tăng 1,08 điểm (+1,07%) lên 101,93 điểm, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm (+0,45%) lên 52,42 điểm.

Về phần các Dự, BVSC và BSC nhận định khá đúng khi cho rằng thị trường sẽ có nhịp hồi phục.

Trái lại, TVSI cho rằng khó có thể kỳ vọng về một nhịp tăng mạnh và đánh giá rủi ro vẫn đang ở mức khá cao.

Cũng nhận định thiếu chuẩn xác, SHS cho rằng xu hướng của VN-Index sẽ tiếp tục là rủi ro và những nhịp hồi lên có thể sớm kết thúc.

* Sang phiên giao dịch ngày 8/1: Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gặp khó, cùng dòng tiền dè dặt khiến thị trường quay đầu điều chỉnh trong phiên sáng. Và dù dòng tiền có phần tham gia tích cực hơn phiên chiều, nhưng việc mua vào không thực sự rõ rệt, chủ yếu tập trung vào một số cổ phiếu nên không tạo động lực tăng mạnh, do đó VN-Index chỉ nhúc nhắc hồi phục, mà chưa thể tăng.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,2 điểm (-0,25%) xuống 887,44 điểm, HNX-Index giảm 0,66 điểm (-0,65%) xuống 101,27 điểm, UPCoM-Index tăng 0,13 điểm (+0,24%) lên 52,55 điểm.

Về phần các Dự, TVSI nhận định thiếu chuẩn xác khi dự báo dao động đi ngang xung quanh vùng giá 900 điểm dự báo sẽ tiếp tục là diễn biến chính trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, MBS nhận định sai khi dự báo khả năng thị trường sẽ có vài phiên tăng kế tiếp.

Trái lại, PHS nhận định đúng với quan điểm cho rằng đây chỉ là đợt phục hồi kỹ thuật và rủi ro thị trường vẫn còn cao.

Có nhận định khá chung chung và vẫn được xếp vào danh sách CTCK dự báo đúng, SHS cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc trong biên độ 880-900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

* Trong phiên giao dịch 9/1: Dù có chút rung lắc, nhưng với sự vững vàng của nhóm cổ phiếu ngân hàng và một vài mã lớn khác cùng thanh khoản cải thiện, đã giúp VN-Index giữ được đà tăng, đóng cửa trên mốc 895 điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 9,55 điểm (+1,08%), lên 896,99 điểm, HNX-Index tăng 0,87 điểm (+0,86%), lên 102,13 điểm, UPCoM-Index tăng 0,46 điểm (+0,88%) lên 53,01 điểm.

Về phần các Dự, BVSC nhận định chưa mấy chuẩn xác khi dự báo thị trường sẽ đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen.

Trong khi đó, BSC nhận định trái ngược thị trường khi cho rằng thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ do tâm lý chờ đợi các tín hiệu hỗ trợ mới từ cuộc đàm phán thương mại Trung- Mỹ. Cũng có quan điểm sai, MBS nhận định khả thị trường sẽ retest vùng đáy một lần nữa.

Mặt khác, SHS vẫn giữ nguyên nhận định và tiếp tục được ghi nhận đúng với xu hướng thị trường khi dự báo phiên giao dịch 9/1, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giằng co và rung lắc trong biên độ 880-900 điểm với nền tảng thanh khoản thấp.

* Đến phiên giao dịch 10/1: Sau phiên tăng khá tích cực trước đó, thị trường mở cửa phiên 10/1 trong sắc xanh. Tuy nhiên, đà tăng không duy trì lâu khi sức cầu tỏ ra quá yếu ớt, trong khi áp lực bán ở vùng giá cao luôn trực sẵn, cho nên có thời điểm VN-Index đã lùi về mốc 895 điểm, trước khi hồi phục trở lại khi kết phiên sáng.

Trong phiên giao dịch chiều, diễn biến cũng không mấy tích cực hơn khi dòng tiền vào thị trường vẫn rất dè dặt. VN-Index tiếp tục diễn biến giằng co quanh tham chiếu. Trong bối cảnh dòng tiền mất hút khiến động lực tăng hạn chế, thanh khoản èo uột, việc nhiều mã bluechips tăng điểm đã nâng đỡ VN-Index, giúp chỉ số duy trì được sắc xanh.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,31 điểm (+0,15%) lên 898,3 điểm, HNX-Index giảm 0,36 điểm (-0,35%) về 101,78 điểm, UPCoM-Index tăng 0,02 điểm (+0,03%) lên 53,03 điểm.

Về phần các Dự, việc bao lưu quan điểm như phiên trước đó đã giúp nhận định của BVSC đúng với diễn biến thị trường. Cụ thể, CTCK này cho rằng thị trường có thể sẽ có biến động đi ngang với diễn biến tăng giảm đan xen.

Trong khi đó, BSC và MBS đặt kỳ vọng khá cao khi dự báo khả năng thị trường sẽ vượt mốc 900 điểm.

Trái lại, SHS nhận định sai khi dự báo phiên giao dịch tiếp theo 10/1, đà tăng của VN-Index có thể sẽ gặp khó khăn trước lực cung tại ngưỡng cản tâm lý quan trọng 900 điểm.

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 11/1: Dù có chút rung lắc những VN-Index đã tiếp tục được kéo lên mốc 900 điểm, nhờ sự hỗ trợ tích cực của VNM và VHM, cùng một số mã lớn khác. Thậm chí, có thời điểm hưng phấn trong đầu phiên chiều, chỉ số này đã tiến sát mốc 905 điểm nhưng sự đuối sức của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã khiến VN-Index chưa thể vượt ngưỡng cản này thành công.

Đóng cửa, VN-Index tăng 4,41 điểm (+0,49%) lên 902,71 điểm, HNX-Index tăng nhẹ 0,09 điểm (+0,09%) lên 101,87 điểm, UPCoM-Index tăng 0,16 điểm (+0,3%) lên 53,18 điểm.

Về phần các Dự,  BVSC tiếp tục đưa ra nhận định chung chung khi dự báo thị trường sẽ có thể tiếp tục có diễn biến đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen.

Trong khi đó, PHS nhận định khá đúng khi dự báo khả năng thị trường có thể kéo dài đợt hồi phục.

Còn SHS lại tiếp tục gây chú ý bởi nhận định ít có khả năng sai nhất khi cho rằng, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể điều chỉnh giảm trở lại nếu như không thể vượt qua được kháng cự tâm lý quan trọng 900 điểm, bởi hiện tại chỉ số này đang đứng tại mức 898,3 điểm.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu