(ĐTCK) Chốt tuần này, VN-Index chỉ thiếu một chút lực để có thể chính thức tạo mức đỉnh lịch sử 1.200 điểm. Điểm nhấn trong tuần là nhóm cổ phiếu bất động sản khởi sắc với đầu tàu VIC. VN-Index tăng 25,5 điểm (+2,2%) lên 1.199,96 điểm; HNX-Index tăng 5,56 điểm (+4,2%) lên 138,02 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.
* Phiên giao dịch đầu tuần 2/4, phiên sáng, việc VIC tiếp tục thăng hoa, kéo VN-Index đã vượt qua đỉnh lịch sử, lên trên ngưỡng 1.191 điểm, chốt phiên ở mức cao nhất. Tâm lý nhà đầu tư bớt thận trọng hơn cũng giúp thanh khoản thị trường được cải thiện.

Bước sang chiều, đà đi lên của VN-Index được giữ vững, mặc dù mức tăng không còn mạnh như phiên sáng, nhưng nhiều mã lớn, cùng sự hồi sinh mạnh mẽ của nhóm ngân hàng, cũng như sự đồng thuận cao của nhóm cổ phiếu bất động sản đã chính thức đưa VN-Index lên mức là đỉnh lịch sử mới.

Đóng cửa, sàn VN-Index tăng 22,15 điểm (+1,89%), lên 1.196,61 điểm; HNX-Index tăng 2,94 điểm (+2,22%), lên 135,4 điểm; UpCoM-Index tăng 0,25 điểm (+0,42%), lên 60,92 điểm.

Về phần các Dự, sau tuần giao dịch luôn giằng co trước đó, hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định tuần này sẽ là một tuần khó khăn, khi Rủi ro vào một nhịp điều chỉnh vẫn được đánh giá ở mức cao (BVSC); cơ hội sinh lời vẫn rất hiếm hoi và đi kèm theo mức rủi ro cao (FPTS); Rủi ro thị trường chưa giảm bớt (KBSV).

Trong khi đó, lạc quan và nhận định khá đúng là BSC khi cho rằng “có thể sẽ chỉ số sẽ khởi sắc trong những phiên sắp tới” và SHS “Hướng đến ngưỡng tâm lý mạnh tại 1.200 điểm”.

* Sang phiên ngày 3/4, quán tính tính của phiên tăng hôm qua tiếp tục giúp VN-Index có sắc xanh và lên mức đỉnh mới 1.200 điểm trước khi bị đẩy lùi trở lại do áp lực chốt lời xuất hiện tại một số mã lớn, đặc biệt là VIC và VNM.

Bước vào phiên giao dịch chiều, ngay từ đầu phiên, áp lực bán đã diễn ra mạnh mẽ, đẩy VN-Index lùi về dưới ngưỡng 1.186 điểm, trước khi nảy nhẹ trở lại do lực cầu chảy mạnh ở nhóm ngân hàng và một số mã lớn khác.

Chốt phiên hôm nay, VN-Index giảm 8,32 điểm (-0,70%), xuống 1.188,29 điểm; HNX-Index tăng 0,22 điểm (+0,17%), lên 135,62 điểm; UPCoM-Index giảm 0,46 điểm (-0,76%), xuống 60,45 điểm.

Về phần các Dự, trái với mong đợi của các công ty chứng khoán, VN-Index đã điều chỉnh, qua đó nhận định của các công ty chứng khoán đã tỏ ra kém chính xác khi BVSC cho rằng  rủi ro điều chỉnh của thị trường chung giảm xuống mức thấp; VN-Index sẽ thử thách vùng kháng cự 1.200 điểm (SHS); Rủi ro xu hướng đã giảm bớt (FPTS); Thị trường có thể tiếp tục đi lê (PHS); 

Trong khi đó, KBSV vẫn cho rằng  tiềm ẩn những rủi ro lớn và bất ngờ, và chỉ nên tập trung giao dịch với nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường.

* Sang phiên 4/4: trong phiên sáng, VN-Index nhanh chóng lấy lại đà tăng mạnh sau nhịp điều chỉnh trước để trở lại vùng.200 điểm.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời ở vùng kháng cự này khá mạnh, nên VN-Index 2 lần bị đẩy lại khi cố gắng chinh phục và đóng cửa phiên sáng với mức tăng nhẹ.

Trong phiên chiều, lực bán diễn ra mạnh từ sớm, nhất là ở nhóm ngân hàng và dầu khí và một số mã lớn khác khiến cả 2 chỉ lao thẳng, trong đó VN-Index về sát mức tham chiếu và HNX-Index chìm xuống sắc đỏ.

Nhưng sau đó, VN-Index đã kịp thoát hiểm trong những phút cuối nhờ sự chắc chắn của VIC và đà tăng mạnh của VNM, MWG, HDB, trong khi HNX-Index không có được may mắn đó nên tiếp tục giảm điểm.

Đóng cửa, VN-Index tăng 3,25 điểm (+0,27%), lên 1.191,54 điểm; HNX-Index giảm 0,3 điểm (-0,22%), xuống 135,32 điểm; UPCoM-Index tăng 0,01 điểm (+0,01%), lên 60,46 điểm.

Về phần các Dự, tuy không đưa ra những dự đoán về chỉ số, nhưng việc nhận định dòng tiền phân hóa (BVSC).

Trong khi SHS vẫn nhận định đúng khi cho rằng chỉ số sẽ giằng co và đi ngang trong biên độ 1.180-1.200 điểm.

PHS thì lại cho rằng Chỉ số có thể sẽ cần một vài phiên điều chỉnh nhẹ trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm.

Trong khi đó, FPTS chưa chính xác khi cho rằng “Nhóm ngân hàng – tài chính có thể sẽ giúp VN-Index quay lại chiều tăng giá:, trong khi thực tế nhóm ngân hàng mất điểm.

*Sang phiên 5/4: kể từ khi chính thức vượt mức đỉnh lịch sử 11 năm 1.170 điểm, VN-Index liên tục thử thách đỉnh cao mới 1.200 điểm, nhưng đều chưa thành công.

Phiên giao dịch sáng 5/4 cũng như vậy, VN-Index 2 lần hướng lên đỉnh này, song đều bị đẩy trở lại với nhịp giảm tăng dần và kết phiên trong sắc đỏ.

Trong phiên chiều, nỗ lực kéo VN-Index tiếp tục bị thử thách khi mà áp lực được duy trì, trong khi sức cầu trở nên thận trọng hơn. Nhờ với sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu bất động sản-xây dựng, VN-Index đã vượt qua áp lực và tăng điểm trở lại.

Đóng cửa, VN-Index tăng 1,63 điểm (+0,14%) lên 1.193,17 điểm; HNX-Index tăng 1,43 điểm (+1,06%) lên 136,75 điểm; UPCoM-Index giảm 0,04 điểm (-0,07%) xuống 60,42 điểm.

Về phần các Dự, BVSC nhận định khá đúng khi cho rằng “dòng tiền sẽ tập trung ở nhóm cổ phiếu có thông tin tích cực”, với thực tế là hàng loạt mã bất động sản tăng điểm, sau những thông tin đặt kế hoạch kinh doanh tăng cao của nhiều mã.

FPTS cụ thể hơn khi nhận định “Sự luân chuyển này của dòng tiền mặc dù gây ảnh hưởng đến động lực giá của VN-Index nhưng rõ ràng các Bluechips vẫn đang giữ nhịp rất tốt cho VN-Index và rủi ro cũng không quá lớn trong giai đoạn hiện tại.”

Trong khi  đó, PHS và SHS khác chính xác khi cho rằng Chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang và Giằng co và đi ngang trong biên độ 1.180-1.200 điểm.

KBSV vẫn cho rằng nên “Tập trung giao dịch với nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường”.

* Phiên giao dịch cuối tuần 6/4: Trong phiên sáng, hòa cùng chứng khoán thế giới, VN-Index cũng tăng vọt ngay đầu phiên và vượt qua ngưỡng 1.200 điểm.

Tuy nhiên, áp lực chốt lời khiến VN-Index hạ nhiệt dần sau đó, lùi về xuống dưới ngưỡng 1.195 điểm trước khi lấy lại đà tăng trong những phút cuối, lên trên mức 1.199 điểm.

Trong phiên chiều, giữ vững đà tăng và giằng co quanh 1.200 điểm. Nửa cuối phiên, với sự khởi săc của cặp đôi VIC-VRE, VN-Index đã lên trên ngưỡng 1.200 điểm khi kết thúc đợt khớp lệnh liên tục.

Tưởng chừng VN-Index sẽ đóng cửa trên ngưỡng kháng cực quan trọng này, nhưng điều đó đã không xảy ra khi nhóm ngân hàng đuối sức trong đợt ATC, khiến VN-Index hụt mốc 1.200 điểm trong sự tiếc nuối. Dù vậy, đây cũng là mức đóng cửa cao nhất mọi thời đại của VN-Index.

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,79 điểm (+0,57%), lên 1.199,96 điểm; HNX-Index tăng 1,26 điểm (+0,92%), lên 138.02 điểm;  UPCoM-Index tăng 0,22 điểm (+0,36%), lên 60,64 điểm.

Về phần các Dự, FPTS đưa ra những nhận định cụ thể và khá chính xác khi nhận định VN-Index có thể sẽ sớm vượt qua mốc 1.200 điểm và tiếp diễn chiều tăng giá.

Cùng quan điểm, SHS cho rằng VN-Index có thể sẽ tăng điểm để hướng đến thử thách ngưỡng 1.200 điểm.

Trong khi PHS lại chỉ ra rằng chỉ số có thể sẽ tiếp tục đi ngang.

BVSC có cái nhìn thận trọng hơn khi cho rằng,  rủi ro không tim được trụ mới thay thế có thể khiến thị trường sớm rơi vào một nhịp điều chỉnh ngắn.

Về phần BSC, công ty này nhận định VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tích lũy trong vùng đỉnh hiện tại.

Lạc Nhạn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.