(ĐTCK) Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 19/9 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu BMP

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Tình hình thị trường nửa đầu năm đã diễn ra khó khăn hơn dự đoán của ban lãnh đạo CTCP Nhựa Bình Minh (mã BMP), bên cạnh tình hình cạnh tranh gia tăng thì diễn biến giá nguyên liệu đầu vào cũng liên tiếp gặp sự cố bất lợi.

Năm 2017 có thể là năm đầu tiên BMP không hoàn thành được kế hoạch kinh doanh trong nhiều năm trở lại đây. Dẫu vậy, việc đạt được lợi nhuận cao, tăng trưởng nhanh trong những năm trước cũng vô tình gia tăng áp lực cho ban quản trị của BMP và tạo nên sự kỳ vọng có phần lạc quan của thị trường.

BVSC cho rằng kết quả kinh doanh năm 2017 chững lại là cơ hội để ban quản trị BMP cảm thấy ít áp lực hơn đối với kế hoạch kinh doanh năm tới và là giai đoạn lấy đà cho đợt tăng trưởng tiếp theo của công ty.

Việc hoàn thành cơ bản nhà xưởng ở nhà máy Long An trong năm nay là bước chuẩn bị cho những đợt nâng công suất trong tương lai của công ty, dự kiến tổng công suất mà BMP có thể mở rộng là 200.000 tấn/năm, tăng 54% so với năng lực sản xuất hiện tại là 130.000 tấn/năm.

Trong quá khứ, kết quả kinh doanh của BMP thường phục hồi trở lại sau giai đoạn tăng trưởng chậm, BVSC dự báo năm 2018 tốc độ tiêu thụ sản phẩm của BMP sẽ phục hồi với mức tăng 16%, đạt 102.300 tấn và dự báo lợi nhuận sau thuế đạt 636 tỷ đồng, tăng 15,2% so với năm trước, tương đương EPS 2018 là 7.775 đồng/cp.

Cho giai đoạn hiện nay, BVSC khuyến nghị NEUTRAL đối với cổ phiếu BMP với giá hợp lý là 75.080 đồng/cp, cao hơn 0,8% so với giá thị trường.

Khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu HAH

CTCK Bảo Việt (BVSC)

BVSC dự báo doanh thu của Công ty Cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An (mã HAH) năm 2017 đạt 628 tỷ, tăng 17,9% so với năm trưpwcs, tăng trưởng chủ yếu đến từ hoạt động vận tải nội địa. Do năm nay công ty vay nợ lớn để đầu tư 2 tầu mới nên chi phí tài chính sẽ tăng cao, ước tính gấp 2,7 lần so với năm ngoái khiến lợi nhuận sau thuế chỉ tăng 5,69%, đạt 141 tỷ đồng tương ứng EPS 2017 đạt 4.167 đồng/cổ phiếu.

Giá cổ phiếu HAH ở thời điểm hiện tại đã giảm khoảng 30% so với mức hồi đầu năm 2016, mức giảm này tương đương với mức giảm 30% về sản lượng khai thác cảng. Do vậy, chúng tôi cho rằng tác động từ cầu Bạch Đằng đã phản ảnh gần như toàn bộ vào kết quả kinh doanh cũng như giá cổ phiếu HAH. Trong năm 2017, hoạt động này có thể tăng trưởng trở lại tuy nhiên mức tăng không nhiều và có thể chững lại từ 2018 nhưng sẽ được bù đắp bởi tăng trưởng mạnh của hoạt động vận tải.

Triển vọng của HAH sẽ lớn hơn vào năm 2018 khi 2 tàu mới của HAH đi vào hoạt động full công suất, ước tính sản lượng có thể tăng đến 50% so với 2017. Yếu tố hỗ trợ cho hoạt động này của HAH là hoạt động giao thương của Việt Nam với thế giới đang diễn ra mạnh mẽ, giá nhiên liệu đang biến động ở mức thấp cùng lợi thế của vận tải thủy nội địa so với vận tải đường bộ.

Với mức giá hiện tại, P/E forward 2017 của HAH đang ở mức tương đối hấp dẫn, vào khoảng 5,51 lần. Do đó, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu HAH, mức giá mục tiêu chúng tôi xác định vào khoảng 28.000 đồng/cổ phiếu.

Khuyến nghị theo dõi cổ phiếu TCM

CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Vào chiều tối ngày 16/9 vừa qua, kho vải tại số 2 đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú (TP. HCM) đã gặp lửa và bốc cháy lớn. Sau gần 3 tiếng đồng hồ các lực lượng chức năng mới dập được đám cháy. Theo công bố của CTCP Dệt may Thành Công (mã TCM), số vải trong kho bị cháy khoảng vài trăm nghìn mét vải. Giá trị ước tính khoảng 1,4-1,5 triệu USD, toàn bộ phần vải này đã được mua bảo hiểm.

Trước đây, trong danh sách theo dõi của IVS có mã INN đầu năm 2017 cũng đã bị cháy kho vào khoảng tháng 1/2017, với thiệt hại vào khoảng 70 tỷ so với quy mô tài sản 490 tỷ, hàng tồn kho khoảng 63 tỷ vào thời điểm đó. Vụ cháy đã khiến cho INN rơi mạnh từ đỉnh 70.0 về 50.0 và cần khoảng nửa năm để giá hồi phục lại.

Khi so sánh với quy mô hoạt động của TCM, trong tháng 8 doanh thu đạt khoảng 13,5 triệu USD, lũy kế 8 tháng là khoảng 91,5 triệu USD. Hàng tồn kho của doanh nghiệp hiện vào thời điểm 30/06/2017 có giá trị khoảng 800 tỷ trong đó nguyên vật liệu là khoảng 200 tỷ, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang là 197 tỷ và thành phẩm là 322 tỷ. Từ đó ta có thể thấy dù chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng nhưng phần giá trị thiệt hại chúng tôi cho rằng mức độ sẽ không quá lớn tới hoạt động của TCM.

Các vấn đề phát sinh sẽ bao gồm: gián đoạn kinh doanh gây ảnh hưởng tới tiến độ giao hàng cho đối tác và có thể sẽ phải chịu phạt hợp đồng, thời gian giải quyết với bảo hiểm có khả năng kéo dài gây thiếu hụt vốn (đặc biệt với doanh nghiệp có tỷ lệ nợ ngắn hạn cao như TCM).

Bên cạnh đó, TCM đàm phán bán lô đất và nhà máy sợi số 3 tại Long An trong chiến lược tái cơ cấu từ sợi sang vải của công ty sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung nguồn vốn. Ngoài ra, TCM cũng đang chuẩn bị mở room cho khối ngoại hiện đã full lên 70% (dự kiến quý III/2017 - đầu quý IV) cũng sẽ tạo tác động tích cực lên giá cổ phiếu.

Do vậy, với cổ phiếu có tiềm năng tích cực như TCM, chúng tôi cho rằng các nhà đầu tư nên bình tĩnh theo dõi biến động trong ngắn hạn trước khi ra quyết định. 

Khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu VJC
CTCK MB (MBS)

Chúng tôi đánh giá khả quan về kết quả kinh doan của CTCP Hàng không Vietjet (mã VJC) trong năm 2017 và dự phóng VJC có thể đạt mức doanh thu 38.446 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 3.695 tỷ đồng, vượt 8,8% so với kế hoạch và ghi nhận mức tăng trưởng 48,1% so với lợi nhuận sau thuế năm 2016. Đạt được kết quả này giúp VJC đạt mức thu nhập trên cổ phần năm 2017 dự kiến là 11.464 đồng/cp.

Chúng tôi lấy so sánh các mức P/E của các hãng hàng không châu Á để đưa ra mức P/E phù hợp đối với VJC, theo tính toán thì mức P/E bình quân của 21 hãng hàng không được lấy số liệu là 13,1 lần.

Với quan điểm thận trọng chúng tôi đưa ra mức P/E hợp lý đối với VJC trong giai đoạn 2017 – 2018 là 11.5 lần, mức này thấp hơn so với mức bình quân ngành hàng không Châu Á (13,1 lần) và thấp hơn so với mức P/E bình quân thị trường chứng khoán Việt Nam (15,8 lần).

Chúng tôi khuyến nghị nắm giữ với cổ phiếu VJC với mức giá mục tiêu là 146.800 đ/cp, tương ứng mức tăng giá tiềm năng là 6,6% so với thị giá hiện tại.

T.T
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.