Dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động từ 2 - 3% ở trẻ dưới 1 tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên đặc biệt tại các nước đang phát triển.
Dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ

Tại buổi hội thảo khoa học trực tuyến “Cập nhật chẩn đoán sớm, xử trí và phòng ngừa dị ứng đạm sữa bò” tổ chức sáng 30/10, GS.TS.BS. Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho biết, dị ứng đạm sữa bò là một trong những vấn đề sức khỏe thường gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi và có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, thể chất và chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình.

Theo GS Khánh, tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò trên thế giới dao động từ 2 - 3% ở trẻ dưới 1 tuổi và có xu hướng ngày càng tăng lên đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, chưa có dữ liệu thống kê toàn quốc nhưng theo một số nghiên cứu năm 2013 thì tỷ lệ dị ứng đạm sữa bò là 2,1% ở trẻ dưới 3 tuổi.

“Các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò không đặc hiệu và rất dễ chẩn đoán nhầm với các rối loạn tiêu hóa chức năng của dạ dày ruột, ngoài ra dị ứng đạm sữa bò chưa có xét nghiệm chẩn đoán đặc hiệu vì vậy nếu không có cách tiếp cận hợp lý sẽ làm tăng tỷ lệ chẩn đoán muộn hay chẩn đoán quá mức dẫn đến các biện pháp điều trị không phù hợp”, GS. Khánh nói và cho biết thêm ở các trẻ dị ứng đạm sữa bò, vai trò của lợi khuẩn LGG được chứng minh lâm sàng giúp tăng dung nạp và giảm các tiến triển dị ứng rõ rệt hơn so với các công thức đạm thủy phân không có LGG.

Theo TS. BS. Hoàng Lê Phúc, Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa, Gan mật và Dinh dưỡng nhi Việt Nam, LGG được xem là chủng lợi khuẩn lý tưởng với các nghiên cứu lâm sàng uy tín giúp trẻ dị ứng đạm sữa bò đạt được dung nạp miễn dịch tốt hơn. Khi bổ sung LGG vào công thức đạm thủy phân toàn phần sẽ giúp trẻ dị ứng sữa bò dung nạp sớm hơn, trẻ có thể ăn lại sữa bò và các chế phẩm từ sữa sớm hơn công thức thủy phân toàn phần thông thường, đồng nghĩa với việc tăng tính đa dạng thức ăn và chất lượng cuộc sống…

“Việc điều trị dị ứng đạm sữa bò đòi hỏi quá trình lâu dài và đương nhiên tốn kém chi phí nên bên cạnh hiệu quả về điều trị triệu chứng ở trẻ dị ứng đạm sữa bò, hiệu quả về kinh tế y tế cũng được quan tâm và đánh giá”, ông Phúc nói.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, sản phẩm Nutramigen A+ LGG - sữa công thức thủy phân toàn phần bổ sung Lactobacillus rhamnosus GG (LGG) của Mead Johnson được đánh giá là mang lại hiệu quả vượt trội tức thì và lâu dài trong dung nạp, giảm diễn tiến dị ứng đạm sữa bò trong tương lai cho trẻ em tại Việt Nam.

Cụ thể, sản phẩm này nhanh chóng giải quyết triệu chứng quấy khóc trong 48 giờ, giúp 59% trẻ dung nạp được sữa bò sau 6 tháng và 79% trẻ dung nạp được sữa bò sau 12 tháng cũng như giảm 49% nguy cơ tiến triển các dị ứng khác so với sữa thủy phân toàn phần không chứa LGG sau 36 tháng…

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng khuyến cáo trẻ dị ứng đạm sữa bò cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp hạn chế đạm sữa bò vì vậy bú mẹ hay sữa đạm thủy hoàn toàn là lựa chọn thích hợp cho trẻ. Được biết, sau buổi hội thảo này, Hội Nhi Khoa Việt Nam sẽ cho tái xuất “Cẩm nang dinh dưỡng chẩn đoán, điều trị, dự phòng dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ” đây sẽ là tài liệu hữu ích để các bác sĩ tham khảo, áp dụng vào thực tế chẩn đoán, điều trị và dự phòng dị ứng đạm sữa ở trẻ nhỏ.

Tin bài liên quan