Bức bách chuyện gỡ khó cho doanh nghiệp

Bức bách chuyện gỡ khó cho doanh nghiệp

(ĐTCK) “2 tháng đầu năm 2013, tổng số DN giải thể, ngưng hoạt động là 8.600 DN. Con số này đang đặt ra đòi hỏi việc gỡ khó cho DN khôi phục sản xuất - kinh doanh cần quyết liệt hơn...”, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết.

Bức bách chuyện gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 1Xuất siêu trong 2 tháng đầu năm đạt khoảng 1,68 tỷ USD

Quyết liệt gỡ khó cho DN

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013 diễn ra chiều 28/2, ông Đam cho hay, Chính phủ nhận định kinh tế vĩ mô tiếp tục có thêm những diễn biến tích cực trong tháng 2/2013: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,32% so với tháng trước và là mức tăng thấp nhất trong cùng thời kỳ 4 năm trở lại đây; xuất siêu khoảng 1,68 tỷ USD...

“Chính phủ đang quyết liệt triển khai nhiều giải đồng bộ, nhằm tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô...”, ông Đam nhấn mạnh và dẫn chứng, trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới tăng, nhưng ngày 26/2 vừa qua, Chính phủ vẫn quyết tâm giữ ổn định giá xăng dầu, nhằm tránh tác động tiêu cực lên CPI. Cùng với đó, Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương điều hành việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế hợp lý trong thời gian tới. Qua đó, cùng với các giải pháp đồng bộ khác nhằm kiềm chế CPI trong năm nay thấp hơn năm 2012, nhưng GDP tăng cao hơn.

Liên quan đến điều hành giá xăng dầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho hay, việc Chính phủ quyết định giữ ổn định giá xăng dầu bằng biện pháp cho phép DN trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu là một nỗ lực rất lớn trong định hướng ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô. Quỹ bình ổn giá xăng dầu hình thành tại từng DN, không phải nộp tập trung. Tự mỗi DN trích và sử dụng Quỹ, nên Bộ Tài chính sẽ có hướng dẫn để đảm bảo việc sử dụng Quỹ minh bạch, hiệu quả.

Tình hình kinh tế vĩ mô tiếp tục có những tín hiệu tích cực, nhưng hoạt động của DN vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Điều này được thể hiện qua con số mà Văn phòng Chính phủ tổng hợp: số DN giải thể, ngưng hoạt động trong 2 tháng đầu năm 2013 lên tới 8.600 DN, trong khi DN lập mới là 8.000 DN...

Vì sự bức bách trên, mà theo ông Đam, trong phiên họp thường kỳ tháng 2, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn trong triển khai các biện pháp hỗ trợ DN khôi phục sản xuất - kinh doanh. Việc ban hành các chính sách là chưa đủ, mà quan trọng hơn là khẩn trương đưa chính sách vào cuộc sống, để các DN được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ...

 

Nợ xấu giảm 2%

Các thành viên Chính phủ rất lo ngại về tình trạng tín dụng tăng trưởng âm trong 2 tháng đầu năm. Điều này phản ánh một thực tế, việc tiếp cận vốn của DN đang gặp nhiều khó khăn. Để đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% trong năm nay, đồng thời việc tăng trưởng tín dụng phải rải đều các tháng trong năm, tránh dồn toa gây áp lực lên CPI, Chính phủ yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cũng như các bộ, ngành hữu quan bám sát tình hình vĩ mô, đặc biệt là diễn biến lạm phát để có thể giảm thêm mặt bằng lãi suất. Cùng với đó, khẩn trương hơn trong xử lý nợ xấu của hệ thống tín dụng, nhằm khơi thông dòng vốn cho DN.

“Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thống đốc NHNN cho biết, tuy công ty mua bán tài sản chưa được thành lập, nhưng xử lý nợ xấu đã có những tín hiệu tích cực. Tỷ lệ nợ xấu giảm từ 8% xuống còn 6%...”, ông Đam cho hay và nói thêm, Chính phủ tiếp tục yêu cầu NHNN quyết liệt hơn trong xử lý nợ xấu.

 

Xử lý tin đồn trên TTCK cần kịp thời, đồng bộ

Một vấn đề được báo giới quan tâm tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2013, là việc xử lý tin đồn tương tự như vụ tung tin Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt thời gian qua, sẽ được Chính phủ quan tâm chỉ đạo ra sao, để tránh tác động đến TTCK nói riêng, nền kinh tế nói chung.

“Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khi có bất kỳ thông tin gì, kể cả thông tin chưa chính thức, cần chủ động cung cấp thông tin chính thức, chính xác. Làm được như vậy sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực của tin đồn...”, Người phát ngôn của Chính phủ nói, đồng thời nhìn nhận, tin đồn gây thiệt hại không chỉ cho chính nhà đầu tư, mà còn cả cho thị trường, cho nền kinh tế. Trước nguy cơ có thể xuất hiện thêm các tin đồn thất thiệt, để giảm thiểu tác động tiêu cực của tình trạng này, ngoài sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, đòi hỏi giới đầu tư cần bình tĩnh, để tránh thiệt hại cho cả mình và người khác. Nếu quá vội vàng phản ứng tiêu cực, thì vô tình trúng ý đồ của kẻ xấu.

Liên quan đến câu hỏi, trước Tết Nguyên đán, Bộ Tài chính có thông tin vừa phát hiện một vụ thao túng giá chứng khoán lớn và đang trong quá trình xác minh, khi có kết quả Bộ sẽ thông tin tới thị trường, đến thời điểm này, vụ thao túng trên đã bị phanh phui và xử lý chưa, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khất câu trả lời, khi cho biết sẽ sớm kiểm tra lại thông tin và cung cấp cho báo giới. 

VNIndex

917.02

-4.03 (-0.44%)

 
VNIndex 917.02 -4.03 -0.44%
HNX 133.54 -0.5 -0.38%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%