(ĐTCK) Thị trường đã trải qua một tuần giao dịch nhiều biến động với các phiên tăng giảm xen kẽ, tuy nhiên, chỉ số Vn-Index tiếp tục gặp khó tại ngưỡng cản tâm lý mới 600 điểm. Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần vừa qua.

* Phiên giao dịch đầu tuần 25/4: Cú tăng mạnh đầu phiên giúp VN-Index tiếp cận mốc 600 điểm nhưng nhanh chóng hạ nhiệt trước thử thách lớn trên. Thị trường giao dịch lình xình quanh ngưỡng 595 điểm trong hơn 2/3 thời gian của phiên chiều và nỗ lực cầm cực đã bị “đạp đổ” khi lệnh bán gia tăng mạnh trong đợt ATC. Trong đó, các trụ cột chính gồm VIC, MSN, MSN là những tác nhân chính kéo thị trường rớt điểm.

Đóng cửa, VN-Index giảm 0,9 điểm (-0,15%) xuống 591,58 điểm. HNX-Index giảm 0,02 điểm (-0,03%) xuống 80,92 điểm.

Về phần các Dự, hầu hết các công ty chứng khoán đều nhận định thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm và đều đi ngược với xu hướng diễn biến của thị trường, bao gồm nhận định của FPTS, MSI, SHS, BSC, KIS.

Trong đó, MSI nhận định, phiên giao dịch 25/4, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm nhờ nhóm cổ phiếu bluechip và một số cổ phiếu midcaps đã tích lũy trong thời gian qua.

Thậm chí, KIS kỳ vọng hơn khi cho rằng VN-Index đang bước vào xu thế tăng, VN-Index có thể đang hướng tới vùng 600-610 điểm.

* Sang phiên giao dịch ngày 26/4: Thị trường hồi phục tích cực sau khi mở cửa giảm nhẹ nhờ lực đỡ từ các cổ phiếu bluechip. Lực cầu tiếp tục tăng mạnh về cuối phiên đã giúp VN-Index leo lên mức cao nhất trong ngày, tuy nhiên, việc thiếu thông tin hỗ trợ tích cực khiến đà tăng chưa đủ mạnh để giúp chỉ số này tiếp cận ngưỡng kháng cự mới 600 điểm.

Đóng cửa, chỉ số Vn-Index tăng 6,9 điểm (+1,17%) lên 598,48 điểm. HNX-Index tăng 0,09 điểm (+0,12%) lên 81,01 điểm.

Về phần các Dự, thị trường đã có diễn biến vượt qua cả kỳ vọng của MSI khi công ty này cho rằng, phiên 26/4 sẽ giao dịch giằng co quanh mốc 590-595 điểm, tuy nhiên, nhiều khả năng sẽ đóng cửa ở mức tăng nhẹ.

Tương tự, KIS cũng có nhận định sát với xu hướng thị trường khi cho rằng thị trường đang thiên về xu hướng tăng nhưng không lạc quan thái quá, vùng 600-610 điểm đang cho thấy là lực cản khá mạnh về tâm lý.

Trái lại, BSC là một trong những công ty chứng khoán có nhận định sai khi cho rằng phiên 26/4 có thể là phiên giảm nhẹ.

* Trong phiên giao dịch 27/4: Sau nhịp tăng mạnh đầu phiên, chỉ số VN-Index tiếp cận mốc 600 điểm, tuy nhiên, đây đang là ngưỡng thử thách lớn. Áp lực bán gia tăng mạnh đã xuất hiện đẩy VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu trong phiên sáng và tiếp tục giao động thiếu tích cực ở phiên chiều.

Đóng cửa, VN-Index giảm 4,52 điểm (-0,76%) về 593,96 điểm. HNX-Index giảm 0,72 điểm (-0,89%) về 80,29 điểm.

Về phần các Dự, SHS và IVS là 2 công ty chứng khoán có nhận định trái với diễn biến thị trường. Theo SHS, Có khả năng VN-Index sẽ chinh phục mốc 600 điểm trước kỳ nghỉ lễ và hướng đến những mốc cao hơn nếu lực cầu tiếp tục được duy tri trong những phiên tới.

Còn IVS cho rằng, trong một xu hướng như hiện tại, dòng tiền ngoại nhiều khả năng sẽ tiếp tục kéo thị trường đi lên và mục tiêu trước mắt sẽ là mốc 610 điểm.

Trái lại, FPTS, BVSC nhận định thị trường đang tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo FPTS, xu thế thị trường đang tiến vào khu vực có kháng cự mạnh và tiềm ẩn những biến động khó lường.

* Đến phiên giao dịch 28/4: Mặc dù thị trường đã đảo chiều tăng điểm về cuối phiên sáng nhờ sự dẫn dắt của các “ông lớn” nhưng áp lực bán trên diện rộng cùng lực cầu suy yếu do tâm lý kỳ nghỉ lễ đang đến dần khiến VN-Index rơi xuống dưới mốc tham chiếu trong phiên chiều. Sau những nhịp rung lắc mạnh dưới mốc 590 điểm, thị trường đã “vực dậy” bởi đây là ngưỡng hỗ trợ tốt tại thời điểm hiện nay.

Đóng cửa, VN-Index giảm 2,29 điểm (-0,39%) xuống 591,67 điểm. HNX-Index giảm 0,03 điểm (-0,04%) xuống 80,25 điểm

Về phần các Dự, KIS có nhận định trái ngược diễn biến thị trường khi cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục tăng nhờ các yếu tố hỗ trợ tích cực như khối ngoại duy trì trạng thái mua ròng, giá dầu đang phục hồi tốt, đồng USD giảm giữa lúc kỳ vọng Fed sẽ thận trọng trong việc tăng lãi suất.

Trái lại, theo nhận định của IVS, VN-Index đã chạm đến dải trên của đường Bolinger Ban (50) nên có thể có sự điều chỉnh

* Ở phiên giao dịch cuối tuần ngày 29/4: Tâm lý hứng khởi trong phiên sáng đã nhanh chóng lan tỏa sang phiên chiều giúp đà tăng được nới rộng. Tuy nhiên, sau khi vượt khó 580 điểm, thị trường lại tiếp tục gặp ngưỡng cản tâm lý mạnh 600 điểm. Ngay khi chạm mốc này, áp lực chốt lời đã gia tăng đẩy chỉ số VN-Index thoái lui trở lại.

Đóng cửa, VN-Index tăng 6,7 điểm (+1,13%), lên 598,37 điểm. HNX-Index tăng 0,43 điểm (+0,53%), lên 80,68 điểm

Về phần các Dự,  MSI và SHS là 2 công ty chứng khoán có nhận định sai. Theo MSI, phiên 29/4, thị trường sẽ đi ngang và giảm điểm nhẹ. Trong khi SHS nhận định thị trường tiếp tục điểu chỉnh, có thời điểm chạm vùng hỗ trợ 585-590 điểm.

Trong khi đó, BSC có nhận định sát với diễn biến thị trường khi cho rằng phiên 29/4 sẽ test lại ngưỡng kháng cự 600 điểm.

T.Thúy
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.