Yêu cầu hãng bay thực hiện nghiêm nghĩa vụ với hành khách khi chậm, hủy chuyến

Bộ GTVT vừa chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp khắc phục tình trạng chậm chuyến và hủy chuyến của các hãng hàng không gây bức xúc cho hành khách.
Việc thi công cải tạo, hệ thống đường lăn, đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Việc thi công cải tạo, hệ thống đường lăn, đường cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động khai thác của các hãng hàng không.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ slot hàng ngày tại Cảng hàng không quốc tế (CHKQT) Nội Bài, Tân Sơn Nhất, áp dụng các biện pháp hủy phép bay, thu hồi slot nếu phát hiện các hãng hàng không cố ý khai thác không đúng với slot được xác nhận và phép bay được cấp. Kiểm tra, giám sát kết quả triển khai các giải pháp điều phối slot đã thực hiện để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Cơ quan quản lý Nhà nước về hàng không cũng được chỉ đạo là phải yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định của pháp luật. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương thực hiện điều chuyển các máy bay sang đỗ qua đêm tại sân bay địa phương để giảm ùn tắc tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT khuyến cáo các hãng hàng không xây dựng phương án sử dụng phi công khai thác các chuyến bay đi/đến tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất là các phi công có kinh nghiệm, nắm bắt tốt địa hình tại cảng hàng không,… để đảm bảo khai thác an toàn hàng không.

Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không, cảng hàng không nghiên cứu về giãn cách tàu bay và thời gian chiếm dụng đường cất hạ cánh hợp lý, đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại Nội Bài.

Hiện sau thời điểm bắt đầu khởi công và thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng chậm chuyến và hủy chuyến của các hãng hàng không gây bức xúc cho hành khách. Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan đã cố gắng, nỗ lực, triển khai thực hiện các biện pháp, giải pháp để khắc phục, đến nay tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến đã có chuyển biến nhưng so với yêu cầu thực tiễn thì vẫn chưa đáp ứng, đặc biệt là trong đợt cao điểm hè 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 0.0 0.0%
UPCOM 61.0 0.04 0.06%