Chế biến thủy sản xuất khẩu ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10/2022, xuất khẩu thủy sản cả nước đã mang về 9,5 tỷ USD, tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong đó, xuất khẩu tôm đạt gần 3,8 tỷ USD, tăng 19%, dự kiến mặt hàng này sẽ đạt trên 4,4 tỷ USD trong cả năm 2022, tăng 14% so với năm 2021.
Xuất khẩu cá tra đạt gần 2,2 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2021. Dự kiến cả năm 2022, xuất khẩu cá tra sẽ đạt trên 2,5 tỷ USD, tăng 58% so với năm 2021.
Mặt hàng cá ngừ mang về 890 triệu USD, tăng 50% so với cùng kỳ, dự báo năm 2022, lần đầu tiên cá ngừ trở thành ngành hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD.
Xuất khẩu mực – bạch tuộc cũng tăng 32% trong 10 tháng đầu năm nay khi đạt doanh số 625 triệu USD. Ước tính cả năm 2022, xuất khẩu sản phẩm này sẽ đạt 734 triệu USD, tăng 22% so với năm 2021.
Theo VASEP, với kết quả trên, ước tính đến cuối tháng 11, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ đạt hơn 10 tỷ USD, mốc kỷ lục lịch sử ngành thủy sản Việt Nam sau hơn 20 năm tham gia vào thị trường thế giới.
Năm 2022, ước tính ngành thủy sản chiếm 3% tổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam. Trên bản đồ xuất khẩu thủy sản thế giới, Việt Nam đang là quốc gia xuất khẩu lớn thứ 3, đứng sau Trung Quốc và Na Uy (hai cường quốc có diện tích đất và mặt nước lớn hơn nhiều so với Việt Nam).
Với kết quả của năm 2022, ước tính thủy sản Việt Nam sẽ chiếm trên 7% thị phần trên thị trường thế giới.