Xử nghiêm các hành vi lợi dụng dịch corona để trục lợi

“Tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch nCoV để trục lợi”- Bộ Tư pháp yêu cầu.
Một trường hợp thông tin sai sự thật về virus corona trên Facebook bị cơ quan công an xử lý.

Một trường hợp thông tin sai sự thật về virus corona trên Facebook bị cơ quan công an xử lý.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa ký văn bản gửi các bộ ngành, UBND các địa phương, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị đề nghị tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật về các vấn đề dư luận xã hội quan tâm.

Theo Bộ Tư pháp, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế và đời sống xã hội của các tầng lớn nhân dân.

Bên cạnh đó, việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, phòng chống tại hại rượu bia,… cũng đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Vì vậy, Bộ Tư pháp đề nghị các bộ ngành, đoàn thể, địa phương chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, cán bộ, người lao động thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo có liên quan nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc.

Nội dung tuyên truyền cần tập trung vào Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật khám, chữa bệnh, Luật Dược, kết hợp thông tin đầy đủ diễn biến tình hình dịch, khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch.

“Chỉ đạo việc tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không chính xác, gây hoang mang trong cộng đồng và các hành vi lợi dụng dịch virus nCoV gây ra để trục lợi”- Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Bộ Tư pháp cũng đề nghị Bộ Y tế phối hợp với UBND các địa phương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, tổ chức tăng cường phố biển quy định của pháp luật về phòng, chống dịch nCoV; phòng chống tác hại rượu bia, an toàn thực phẩm.

Các địa phương phát huy vai trò của báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền pháp luật, già làng, trưởng thôn, bản, người có uy tín trong cộng đồng tham gia phổ biến, vận động, thuyết phục nhân dân nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật liên quan.

Trong quá trình triển khai thực hiện cần nắm bắt và phản ánh kịp thời với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền những vướng mắc, bất cập nảy sinh để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kịp thời.

Quảng Ninh: Phát tán thông tin sai sự thật về corona, một người bị phạt 7,5 triệu đồng

Vào ngày 8/2, tài khoản Facebook “Minh To” đã chia sẻ video “Sự thật thế nào với tình hình lây lan corona virus tại Việt Nam” với thời lượng 5 phút 30 giây về Bệnh viện Chợ Rẫy đã có 33 người chết và Hà Nội có 174 trường hợp nhiễm virus corona.

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải, Công an huyện Vân Đồn đã vào cuộc, tiến hành xác minh đây là tài khoản Facebook của Tô Thảo M. (SN 1987, ở xã Đông Xá, huyện Vân Đồn).

Người này đã được cơ quan công an mời lên làm việc.

Trong quá trình làm việc, Tô Thảo M. cho biết khoảng 19h ngày 8/2, M. đã xem và chia sẻ video trên do chủ tài khoản “Cuong Bui” đăng tải lên trang Facebook “Chợ Cái Rồng Vân Đồn Online Mua và Bán” với mục đích cho mọi người biết về tình hình dịch viêm phổi cấp tại Việt Nam. M. cũng đã thừa nhận nội dung trong video này là thông tin sai sự thật.

Công an huyện đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ xử phạt đối với Tô Thảo M. 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ bài đã chia sẻ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 0.0 0.0%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%