Xu hướng gửi tiết kiệm có thay đổi trong năm 2017?

Xu hướng gửi tiết kiệm có thay đổi trong năm 2017?

(ĐTCK) Khác với những năm trước khi lãi suất biến động sau thời kỳ khủng hoảng, người gửi tiền luôn chọn kỳ hạn ngắn ngày để dễ dàng điều chỉnh mỗi lần lãi suất thị trường tăng nhưng xu hướng hiện nay có phần thay đổi chuyển sang kỳ hạn gửi dài ngày. Đó cũng là lý do để các ngân hàng áp dụng lãi suất kỳ hạn dài cao hơn.

Bà Nguyệt Anh (TP. HCM) cho hay, vừa mới đây khi đến đáo hạn sổ tiết kiệm ở một ngân hàng có trụ sở chính tại đường Võ Văn Tần, Quận 3, TP.HCM, sau khi tìm hiểu kỹ biểu lãi suất nhà băng này niêm yết, Bà quyết định gửi lại kỳ hạn 15 tháng, với lãi suất 7.6%/năm – mức được xem là cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Nhiều khách hàng khác cũng đã nhận ra được biên độ chênh lệch khá lớn giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn và dài ngày đang được các ngân hàng áp dụng hiện nay từ 2- 3%. Do đó, người có tiền nhàn rỗi muốn gửi dài hạn để được hưởng mức lãi suất 7- 7,9%/năm.

Lãnh đạo của một ngân hàng cổ phần cũng cho hay: “Sở dĩ ngân hàng áp dụng mức lãi suất dài ngày cao hơn nhằm hút nguồn vốn dài hạn để chủ động được kế hoạch kinh doanh tín dụng trung, dài hạn".

Hiện hầu hết các nhà băng và điển hình ở một số ngân hàng như: Vietbank, VietA Bank, OCB, Sacombank… đều áp dụng mức lãi suất huy động dài ngày cao hơn nhiều so với kỳ hạn tiền gửi tiết kiệm ngắn từ 1- 6 tháng.

Ngoài mức lãi suất tiền gửi hấp dẫn, khách hàng còn quan tâm đến các chương trình khuyến mại, đó là lý do các ngân hàng tung ra hàng loạt chương trình ưu đãi như tại Vietbank khách hàng sẽ được tham gia bốc thăm may mắn “Trúng ngay – trúng thêm – trúng lớn” với giải đặc biệt là 10 lượng vàng dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm từ 05 triệu đồng trở lên theo chương trình khuyến mại “Thần tài gõ cửa”.

Còn tại CB Bank, khách hàng gửi từ 10 triệu đồng trở lên sẽ có cơ hội nhận ngay hàng ngàn quà tặng ấn tượng mang thương hiệu CB như bộ ấm trà, ly sứ, nón bảo hiểm, áo mưa, móc khóa xinh xắn…

Nhận định được đưa ra từ các nhà phân tích kinh tế - tài chính cũng cho rằng, trước diễn biến thị trường hiện nay, những người có tiền nhàn rỗi muốn để dành và không thích mạo hiểm thì nên gửi ngân hàng kỳ hạn dài hưởng lãi suất cao nhất. Bởi mặt bằng lãi suất năm 2017 được đánh giá sẽ ổn định, nếu có tăng cũng chỉ nhích nhẹ và không biến động nhiều. 

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%