Xét xử vụ lập quỹ trái phép ở Ban quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn

(ĐTCK) Ngày 22/9, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án Lập quỹ trái phép xảy ra tại Ban Quản lý Lọc hóa dầu Nghi Sơn.
Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Trần Khắc Hiệp (SN 1957, cựu Trưởng Ban Quản lý dự án); Lê Xuân Hoàng (SN 1962, cựu Kế toán trưởng, Trưởng phòng Phòng Tài chính kế toán) và Nguyễn Mạnh Tấn (SN 1981, nhân viên Phòng Tài chính kế toán), đều thuộc Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn về tội “Lập quỹ trái phép”.

Theo cáo trạng, Ban Quản lý dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn (gọi tắt là Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) là đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong giai đoạn từ năm 2008 đến 2011, bị can Tôn Anh Thi được giữ chức Trưởng ban và từ năm 2011, bị cáo Trần Khắc Hiệp làm Trưởng ban.

PVN giao Ban Quản lý dự án xây dựng các hạng mục cơ sở hạ tầng cho Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn. Để thực hiện xây dựng, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn đã ký hợp đồng với các nhà thầu phụ. Những hợp đồng này được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2017 với tổng giá trị hơn 1.948 tỷ đồng.

Trước khi trả tiền cho các nhà thầu phụ, Tôn Anh Thi và Trần Khắc Hiệp đã lấy 1.600 tỷ đồng từ nguồn trên và 50 tỷ đồng khác từ PVN rót xuống để gửi vào Ngân hàng TMCP Quân đội tại Thanh Hóa (MB Thanh Hóa) và Ngân hàng TMCP Đại Dương chi nhánh Thanh Hóa (OceanBank Thanh Hóa).

Qua đây, các ngân hàng này trả cho Ban Quản lý dự án Nghi Sơn hơn 20 tỷ đồng lãi suất không kỳ hạn, nhưng Tôn Anh Thi và 3 bị cáo trong vụ án để ngoài hệ thống sổ sách kế toán để chi tiêu.

Cơ quan truy tố xác định, giai đoạn từ năm 2010 đến 2011, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn thu hơn 1,1 tỷ đồng tiền lãi tại MB Thanh Hóa nhưng chỉ có hơn 300 triệu đồng được hạch toán đúng quy định; hơn 813 triệu đồng còn lại bị để ngoài sổ sách.

Từ năm 2011 đến 2015, khi bị cáo Trần Khắc Hiệp lên làm Trưởng ban, Ban Quản lý dự án Nghi Sơn tiếp tục nhận hơn 14,8 tỷ đồng tiền lãi từ MB Thanh Hóa và các bị cáo trong vụ án vẫn để ngoài sổ sách, tự ý chi tiêu.

Ngoài ra, Trần Khắc Hiệp còn gửi hơn 300 tỷ đồng của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn vào OceanBank Thanh Hóa, thu hơn 6 tỷ đồng tiền lãi. Trong đó, có hơn 1,3 tỷ đồng được chuyển về tài khoản của Ban Quản lý dự án, còn hơn 4,7 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản của Lê Xuân Hoàng.

Quá trình điều tra, các bị cáo thừa nhận đã dùng hơn 20 tỷ đồng nói trên cho công tác đối nội, đối ngoại của Ban Quản lý dự án Nghi Sơn.

Đáng chú ý, cáo trạng xác định có đủ cơ sở kết luận bị can Tôn Anh Thi (cựu trưởng Ban Quản lý dự án Nghi Sơn) phạm tội “Lập quỹ trái phép”. Tuy nhiên, bị can được miễn trách nhiệm hình sự do đã sử dụng 800 triệu đồng tiền lãi để chi hỗ trợ cho 2 gia đình có người chết tại mặt bằng dự án và đã chủ động nộp khắc phục toàn bộ số tiền lãi 1,1 tỷ đồng từ 15 hợp đồng do bị can ký.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Mạnh Tấn cho rằng, sự có mặt của ông Tôn Anh Thi tại phiên xử là rất quan trọng, để làm rõ hành vi của các bị cáo cũng như các tình tiết khách quan của vụ án.

Tương tự, theo luật sư của bị cáo Tấn, đại diện Ngân hàng MB không tham gia phiên tòa cũng gây nhiều khó khăn trong việc giải quyết vụ án. Từ đó, vị luật sư này đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP. Hà Nội hoãn tòa để triệu tập ông Tôn Anh Thi và đại diện Ngân hàng MB.

Ngoài ra, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Xuân Hoàng cũng vắng mặt tại phiên xử… Sau khi hội ý, TAND TP. Hà Nội cho rằng, để bảo đảm quyền lợi cho các bị cáo cần thiết phải hoãn phiên xét xử, đồng thời quyết định chuyển phiên tòa sang ngày 28/9 tới đây.

Tin bài liên quan

VNIndex

937.66

-1.37 (-0.15%)

 
VNIndex 937.66 -1.37 -0.15%
HNX 140.53 0.55 0.39%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%