Các bị cáo kháng án.

Các bị cáo kháng án.

Xét xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà kháng án

(ĐTCK) Sáng 28/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm cho vay xảy ra tại Ngân hàng BIDV để xét đơn kháng cáo của 3 bị cáo và những người liên quan.

Các bị cáo kháng án gồm Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Hà), Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng), Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng).

Trong đơn, bị cáo Đinh Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo kêu oan, hai bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, một số người có quyền lợi, nghĩa vụ kháng cáo gồm bà Nguyễn Khuê Phong (vợ bị cáo Dũng); bà Ngô Kim Lan và Trần Lan Phương (vợ và con ông Trần Bắc Hà)… Song do bà Ngô Kim Lan đã mất, nên chị Trần Lan Phương kế thừa quyền và nghĩa vụ của bà Lan tham gia tố tụng.

Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2011 - 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, đã mất) chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền 1.664 tỷ đồng.

Hiện dư nợ tại Công ty Bình Hà không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng. Còn Công ty Trung Dũng vay 26 khoản, gây thiệt hại cho BIDV là 865 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm nhận định, các bị cáo nguyên là cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên, các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) gây áp lực. Nhóm bốn bị cáo còn lại là những người trong công ty vay vốn nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để sử dụng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Tòa sơ thẩm xử phạt các bị cáo là cựu cán bộ BIDV từ 36 tháng tù cho hưởng án treo đến 8 năm. Còn bị cáo Đinh Văn Dũng lĩnh án 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng 18 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn 3 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Xét xử phúc thẩm vụ BIDV: Con gái ông Trần Bắc Hà kháng án ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn.

Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm buộc Công ty Bình Hà phải hoàn trả cho BIDV số tiền 1.231 tỷ đồng; Công ty Trung Dũng 601 tỷ đồng. Bị cáo Đinh Văn Dũng phải bồi thường 6,3 tỷ đồng. Bị cáo Đoàn Hồng Dũng phải bồi thường 184 tỷ đồng, Nguyễn Thị Thanh Sơn 52 tỷ đồng.

Ngoài ra, tòa cũng đề nghị tiếp tục kê biên phong tỏa toàn bộ các tài sản đã kê biên, phong tỏa. Bao gồm việc phong tỏa và ngăn chặn các giao dịch liên quan tài sản của ông Trần Bắc Hà tại Lào khoảng 14,4 triệu USD (tương đương trên 300 tỷ đồng).

Ngoài ra, tòa án giải tỏa kê biên các tài sản cá nhân của chị Trần Lan Phương gồm 760.000 cổ phiếu lưu ký tại CTCP Chứng khoán Bảo Việt; 1,6 tỷ đồng và 95.206 USD.

Về xử lý vật chứng, bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do UBND tỉnh Bình Định cấp cho Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú để phục vụ công tác điều tra về hành vi rửa tiền hoặc vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới có liên quan đến Tập đoàn An Phú.

Trong vụ án này, cơ quan điều tra cũng kê biên hàng loạt bất động sản của các bị cáo.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%