Xây dựng phần mềm dữ liệu giám sát lao động tại các khu công nghiệp

Phần mềm dữ liệu giám sát lao động đã giúp cho công tác truy vết, khoanh vùng với người lao động trong các khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất tại Bắc Giang.
Kho dữ liệu từ phần mềm sẽ giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kho dữ liệu từ phần mềm sẽ giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tổ giám sát cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đang tập trung xây dựng phần mềm dữ liệu giám sát lao động nhằm hỗ trợ công tác truy vết, khoanh vùng đối với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất tại Bắc Giang.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang rốt ráo đưa các khu công nghiệp hoạt động trở lại nhằm ổn định tình hình sản xuất và an sinh cho hàng trăm ngàn công nhân. Hoạt động tiêm chủng mở rộng cho hơn 100.000 công nhân và người lao động được tiến hành nhanh chóng.

Song song với bắt buộc các công ty tuân thủ những điều kiện về cơ sở vật chất, phân ca… đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, một vấn đề nữa không kém phần quan trọng là công tác giám sát, khoanh vùng, truy vết trong tình huống có ca bệnh xuất hiện ở tại doanh nghiệp hay khu trọ của công nhân.

Qua những chuyến làm việc ròng rã tại các khu công nghiệp cũng như nhiều doanh nghiệp dệt may lớn rải khắp các huyện của tỉnh Bắc Giang, tổ giám sát cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đang tập trung xây dựng phần mềm dữ liệu thông tin lao động nhằm hỗ trợ tích cực cho công tác truy vết, khoanh vùng với tất cả người lao động trong các khu công nghiệp và các doanh sản xuất tại Bắc Giang.

Kịch bản này tuy là khâu sau cùng của các nhà máy quay lại hoạt động, nhưng lại đóng một phần quan trọng để tránh những tình huống dịch tái bùng phát trong tương lai.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết, các cán bộ của tổ công tác của Bộ Y tế tại Bắc Giang đang phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin, truyền thông tỉnh để hoàn chỉnh các form thông số dữ liệu, sau đó sẽ tích hợp vào thành một ứng dụng chuyên biệt và áp dụng cho toàn bộ các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Dự kiến sẽ hoàn thành trong vài ngày tới.

Ông Nam phân tích, phần mềm sẽ bao gồm đầy đủ thông tin về mỗi lao động như: Tên tuổi, số chứngminh nhân dân, quê quán, số điện thoại, đặc biệt là các trường thông tin về nhà máy làm việc được cụ thể xuống tận phân xưởng, những chuyến xe, biển số, danh tính tài xế mà lao động đi về hàng ngày, cũng như nơi ở trọ, và cả thông tin, liên hệ của những người ở cùng phòng, khu trọ… từ đó truy xuất ra các doanh nghiệp khác liên quan rất nhanh và đơn giản.

Phần mềm này hỗ trợ đắc lực cho công tác truy vết, khoanh vùng bởi khi cần phân tích về một đối tượng, chỉ cần nhấn vào tên của đối tượng đó, lập tức sẽ nắm đủ các thông tin về cả chủ thể lẫn tất cả những người có liên quan.

Cũng theo đại diện Bộ Y tế, sau khi hoàn thiện phần mềm, Tổ công tác sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thẩm định, đưa vào quy chuẩn và có văn bản để yêu cầu các nhà máy tuân thủ chặt chẽ.

Kho dữ liệu từ phần mềm sẽ giúp bao quát tất cả 160.000 công nhân của các nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

“Chúng tôi cũng tham mưu để Ban quản lý các khu công nghiệp đôn đốc việc khai báo dữ liệu trong khu công nghiệp, còn Sở Công Thương sẽ giám sát dữ liệu của các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp”, ông Dương Chí Nam cho biết thêm.

Trước đó, tổ giám sát cách ly và xử lý môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Giang đã tham mưu, hoàn thiện và bàn giao cho tỉnh Bắc Giang mẫu phiếu điện tử để thu thập báo cáo hàng ngày từ gần 200 khu cách ly tập trung.

Hiện tất cả các cơ sở này đều đã thực hiện đúng các mẫu báo cáo điện tử, góp phần thuận lợi để CDC tỉnh Bắc Giang tổng hợp xử lý, điều tiết nhanh chóng.

Bài viết triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19.

Xem thêm nội dung TẠI ĐÂY!

Tin bài liên quan

VNIndex

1,376.87

-3.1 (-0.23%)

 
VNIndex 1,376.87 -3.1 -0.23%
HNX 315.8 -1.29 -0.41%
UPCOM 90.1 0.38 0.43%

Lịch sự kiện

24/06/2021
25/06/2021
28/06/2021
29/06/2021
30/06/2021
01/07/2021
05/07/2021
07/07/2021
14/07/2021
20/07/2021
21/07/2021
23/07/2021