Xác định trọng điểm chống buôn lậu trong dịp Tết

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, Hải quan Hà Nội đang tập trung mọi lực lượng để đối phó với buôn lậu và gian lận thương mại trong dịp Tết Giáp Ngọ 2014.
Xác định trọng điểm chống buôn lậu trong dịp Tết

Thưa ông, thời điểm giáp Tết Nguyên đán thường là lúc hoạt động buôn lậu diễn ra phức tạp, vậy Cục Hải quan Hà Nội đã có những biện pháp gì để đối phó hiệu quả?

Để triển khai công tác chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ, Cục Hải quan Hà Nội đã xây dựng kế hoạch chi tiết công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu. Qua đó, chúng tôi đã xác định rõ địa bàn trọng điểm, doanh nghiệp trọng điểm, đối tượng trọng điểm…

Từ kế hoạch chi tiết này, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội đã giao các công việc cụ thể đến từng chi cục, đồng thời giao Phòng Chống buôn lậu và Xử lý vi phạm đôn đốc và kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ của các đơn vị được giao.

Tại Hà Nội, khu vực nào được xác định là địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống buôn lậu?

Với việc mỗi năm tiếp đón nhiều triệu lượt người cùng hàng trăm ngàn tấn hàng hóa lưu chuyển qua đây, Sân bay Quốc tế Nội Bài chính là địa bàn trọng điểm trong công tác phòng chống buôn lậu. Trong dịp gần Tết, lưu lượng hành khách và hàng hóa được xác định sẽ còn tăng cao hơn bình thường, nên việc kiểm tra, kiểm soát buôn lậu và gian lận thương mại tại Cửa khẩu Nội Bài là  vô cùng khó khăn.

Những mặt hàng nào được Hải quan Hà Nội xác định có tần suất vi phạm cao đột biến vào dịp Tết, thưa ông?

Trong dịp Tết, do xác định các vi phạm liên quan đến an toàn thực phẩm có thể sẽ xảy ra nhiều, nên chúng tôi rất chú ý, tập trung kiểm tra, kiểm soát các vấn đề liên quan đến các sản phẩm thực phẩm xuất, nhập khẩu.

Đâu là vấn đề khó khăn nhất trong công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại hiện nay?

Trong thời gian qua, ngành hải quan đã thực hiện nhiều giải pháp tạo cơ chế thông thoáng trong việc thực hiện thủ tục hải quan, nhưng một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng này để buôn lậu và gian lận thương mại.

Cần nói thêm rằng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác hải quan cũng đang quá tải. Ví dụ, theo thiết kế, lưu lượng khách qua Nhà ga T1 tại Cửa khẩu Quốc tế Nội Bài chỉ là 6 triệu lượt khách/năm, nhưng thực tế, số lượng khách nay đã tăng gấp đôi.

Trong thời gian gần Tết, các cơ quan chức năng thường chú ý đến các mặt hàng Tết, song liệu có khả năng cơ quan chức năng quá tập trung vào các mặt hàng Tết, mà sao nhãng việc kiểm soát những mặt hàng khác không?

Chống buôn lậu và gian lận thương mại là những công việc trọng tâm hàng ngày của ngành hải quan. Riêng Cục Hải quan Hà Nội vẫn bám sát các công tác phòng chống buôn lậu chung và toàn diện. Cụ thể, gần đây, Cục Hải quan Hà Nội đã chủ trì vụ bắt giữ 3,6 kg heroin, bắt 2,5 kg vàng tại Cửa khẩu Quốc tế Nội Bài. Ngoài ra, Cục Hải quan Hà Nội cũng vừa phối hợp với lực lượng chống buôn lậu của Tổng cục Hải quan phát hiện vụ nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng.

Sau vụ việc nhập thiết bị y tế đã qua sử dụng vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu và Cục Hải quan Hà Nội phát hiện, chúng tôi đã đưa mặt hàng thiết bị y tế vào danh mục mặt hàng phải quản lý rủi ro, theo đó, ngoài việc kiểm tra hồ sơ thì sẽ phải kiểm tra thực tế chi tiết hàng hóa 100%.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%