WHO cảnh báo vắc xin sẽ không giúp các quốc gia chống lại làn sóng lây nhiễm hiện nay

WHO cảnh báo vắc xin sẽ không giúp các quốc gia chống lại làn sóng lây nhiễm hiện nay

(ĐTCK) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo hôm thứ Tư (18/11) rằng một loại vắc xin Covid-19 sẽ không giúp các quốc gia đẩy lùi làn sóng nhiễm đang càn quét khắp châu Âu và Bắc Mỹ và áp đảo các bệnh viện.

Các trường hợp nhiễm Covid-19 gia tăng trong nhiều tuần đã buộc các quốc gia ở châu Âu, bao gồm Anh, Pháp và Đức, phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế sự lây lan của virus như đóng cửa các doanh nghiệp không cần thiết và khuyên người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt.

Những nỗ lực đó dường như đang phát huy tác dụng cho đến nay, với việc châu Âu báo cáo số ca nhiễm giảm 10% trong tuần qua, đây là “lần đầu tiên trong hơn ba tháng”, theo báo cáo tình hình mới nhất của WHO được công bố hôm thứ Ba (17/11).

Tuy nhiên, số ca tử vong do Covid-19 đã tăng 18% trong khu vực châu Âu trong tuần qua. Ở châu Mỹ, số ca mắc bệnh tăng 41% trong tuần và số ca tử vong tăng 11%, theo báo cáo của WHO.

Một số bang ở Mỹ đang bắt đầu áp đặt các quy định về đeo khẩu trang và thực hiện các hành động nghiêm ngặt hơn đối với các doanh nghiệp không tuân theo các quy tắc giãn cách xã hội, mặc dù các biện pháp này không nhất quán trên toàn nước Mỹ.

Báo cáo hàng tuần mới nhất của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng được NBC News thu được: “Hiện nay có một cộng đồng rộng lớn đang không ngừng mở rộng trên khắp đất nước, hầu hết các quận không có bằng chứng về sự cải thiện mà ngược lại, ngày càng xấu đi”.

Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO, cho biết trong một sự kiện Hỏi và Đáp trực tiếp rằng kết quả của những bệnh nhân nặng có thể trở nên tồi tệ hơn ở một số quốc gia có hệ thống y tế quá tải vì các nhân viên y tế buộc phải dành thời gian và sự chú ý của họ.

“Chỉ có một cách để ngăn nhiều người hơn không cần đến bệnh viện và đó là ngăn nhiều người tiếp xúc và bị nhiễm bệnh”, ông nói.

Cảnh báo của WHO được đưa ra khi Pfizer thông báo hôm thứ Tư (18/11) rằng, phân tích dữ liệu cuối cùng về vắc xin của họ cho thấy nó có hiệu quả gần 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19. Trước đó, thứ Hai (16/11), Moderna đã báo cáo dữ liệu thử nghiệm sơ bộ giai đoạn ba tương tự cho thấy vắc xin của họ có hiệu quả hơn 94% trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Chỉ có một cách để ngăn nhiều người hơn không cần đến bệnh viện và đó là ngăn nhiều người tiếp xúc và bị nhiễm bệnh

Các quan chức y tế công cộng và các chuyên gia y tế cảnh báo có thể sẽ mất vài tháng, thậm chí hơn một năm để phân phối đủ liều lượng cho toàn nước Mỹ và phần còn lại của thế giới để ngăn chặn virus.

“Một số người nghĩ rằng vắc xin, theo một nghĩa nào đó sẽ là giải pháp, con kỳ lân mà tất cả chúng ta đã đuổi theo. Nhưng không phải vậy. Làm cách nào để đưa Covid về bằng 0? Việc bổ sung vắc xin sẽ mang lại cho chúng tôi một cơ hội rất lớn, nhưng nếu chúng tôi sử dụng vắc xin và quên những thứ khác, Covid sẽ không đi đến con số 0”.

Maria van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị giải quyết các bệnh mới xuất hiện và bệnh lây từ thú sang người của WHO cho biết, vắc xin sẽ bổ sung một phần khác vào “bộ công cụ” các biện pháp y tế công cộng cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các công cụ khác bao gồm thuốc để điều trị bệnh nhân nặng và tuân thủ các biện pháp y tế công cộng được khuyến nghị như giãn cách xã hội, đeo khẩu trang, tránh đám đông và vệ sinh tay.

“Hiện chúng tôi có trong tay các công cụ để thay đổi diễn biến của đại dịch này và chúng tôi đang thấy các quốc gia làm được điều đó. Chúng tôi cũng đang chứng kiến những quốc gia đang ở trong tình cảnh đáng sợ bắt đầu có một chút chuyển biến. Chúng tôi bắt đầu thấy tỷ lệ mắc bệnh giảm dần với các biện pháp đã được áp dụng”, bà Kerkhove cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%