WeWork rút hồ sơ IPO

WeWork rút hồ sơ IPO

(ĐTCK) The We Company, công ty sở hữu mạng lưới co-working nổi tiếng WeWork đã công bố quyết định thu hồi các tài liệu được đệ trình lên Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) để IPO, một tuần sau khi Adam Neumann, co-founder (đồng sáng lập) của WeWork, từ chức CEO.

"Chúng tôi đã quyết định hoãn IPO để tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của mình. Chúng tôi có kế hoạch đưa WeWork lên sàn giao dịch chứng khoán và chúng tôi mong muốn có cơ hội quay trở lại thị trường niêm yết trong tương lai", ban lãnh đạo của WeWork cho biết.

Vào tháng 1, WeWork được định giá 47 tỷ USD, mức định giá chỉ đứng sau Uber trong các công ty khởi nghiệp ở Mỹ IPO. Hồ sơ IPO của WeWork được công bố lần đầu vào ngày 14/8/2019.  

Tại thời điểm đó, WeWork đã xác nhận trong năm 2018, công ty đã mất 1,9 tỷ USD, trong khi doanh thu là 1,8 tỷ USD. Tình trạng thua lỗ vẫn kéo dài cho tới nửa đầu năm 2019 với khoản lỗ 904 triệu USD, trong khi doanh thu chỉ đạt 1,54 tỷ USD.

WeWork đã giảm định giá IPO xuống mức thấp nhất được đề xuất là 15 tỷ USD, và thậm chí sau đó còn giảm xuống mức 10 - 12 tỷ USD.

Vào giữa tháng 9, WeWork đã tạm hoãn IPO cho đến tháng 10 sau khi phải đối mặt với sự thờ ơ của các nhà đầu tư đối với đợt niêm yết trị giá hàng tỷ USD này, cũng như hồ sơ liên quan làm dấy lên những hoài nghi về định giá và quản trị. Đây được coi là một thất bại đáng xấu hổ của startup kỳ lân này.

Theo các nguồn tin của Reuters, SoftBank, quỹ đầu tư mạo hiểm Benchmark Capital và quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc Hony Capital là những cổ đông ủng hộ việc loại bỏ Neumann.

Sau những vụ bê bối và nghi ngờ về việc mô hình kinh doanh sẽ khó phát triển trong thời kỳ suy thoái kinh tế, co-founder của WeWork đã rời khỏi vị trí CEO dưới áp lực của hội đồng quản trị công ty này.

Neumann giải thích trong thông cáo báo chí rằng, những cuộc điều tra và sự quan tâm quá mức hướng về phía ông trong vài tuần gần đây đã trở thành yếu tố gây nhiễu lớn, vì vậy Neumann quyết định rời khỏi vị trí CEO vì lợi ích của công ty.

Vị cựu CEO này cũng nhấn mạnh, tình hình kinh doanh của WeWork đã vững mạnh hơn, công ty nãy hiện đã có mặt ở 111 thành phố của 29 quốc gia và hàng ngày phục vụ hơn 527.000 khách hàng.

The We Company cho biết, vị trí của Neumann sẽ được thay thế bởi Artie Minson, Giám đốc tài chính và Sebastian Gunningham, Phó chủ tịch công ty. Adam Neumann vẫn sẽ nằm trong ban giám đốc.

Giới quan sát nhận định, mặc dù việc rời khỏi vị trí CEO của Adam Neumann có thể sẽ làm tăng sức hấp dẫn của WeWork với các nhà đầu tư, nhưng tương lai của WeWork vẫn rất u ám vì mô hình kinh doanh sai lầm.

Tuần trước, theo các nguồn tin của The Information, The We Company sẽ cố bán 3 công ty mà họ đã mua trong vài năm gần đây trước tình trạng kinh doanh không mấy khả quan để cắt giảm chi phí cũng như tăng lượng tiền mặt.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.83

-34.22 (-3.02%)

 
VNIndex 1,131.83 -34.22 -3.02%
HNX 228.78 -3.06 -1.34%
UPCOM 77.42 -0.18 -0.23%