WB từ chối hỗ trợ El Salvador đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

WB từ chối hỗ trợ El Salvador đưa Bitcoin thành phương tiện thanh toán chính thức

(ĐTCK) Hôm thứ Năm (17/6), Ngân hàng Thế giới (WB) đã từ chối chấp nhận yêu cầu của El Salvador về sự trợ giúp kỹ thuật trong việc triển khai bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức do lo ngại về vấn đề môi trường và tính minh bạch.

Phát ngôn viên của WB nói với Reuters: “Mặc dù chính phủ đã tiếp cận chúng tôi về việc cần hỗ trợ cho bitcoin, nhưng điều này không phải là việc WB có thể hỗ trợ vì những thiếu sót về môi trường và tính minh bạch”.

Phát ngôn viên của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nói với các phóng viên vào tuần trước rằng: "Việc chấp nhận bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp làm nảy sinh một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý đòi hỏi phải phân tích rất cẩn thận”.

Tuần trước, El Salvador đã làm nên lịch sử khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua dự luật công nhận bitcoin là một đơn vị tiền tệ hợp pháp.

Tổng thống của El Salvador Nayib Bukele cũng đã chỉ thị cho một công ty điện địa nhiệt thuộc sở hữu nhà nước vào tuần trước lập kế hoạch sử dụng năng lượng sạch từ núi lửa của đất nước để khai thác bitcoin và hứa hẹn sẽ có "nơi ở vĩnh viễn ngay lập tức" cho những người giao dịch tiền điện tử có thể không phải trả thuế tài sản và thuế thặng dư vốn.

Các chuyên gia chỉ trích động thái này và cho rằng việc giảm thuế như vậy có thể cản trở khả năng huy động vốn của nước này cho các dịch vụ cơ bản như chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Họ cũng cảnh báo rằng các cá nhân giàu có từ tiền điện tử có thể làm gia tăng sự bất bình đẳng ở các quốc gia vốn đã nghèo đói nếu họ đầu tư nhiều hơn vào bitcoin như một phương tiện để trốn thuế.

Thay vào đó, giải quyết vấn nạn nghèo đói có thể được giải quyết bằng cách sử dụng các hệ thống thuế nhắm vào những người giàu từ tiền điện tử.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Alejandro Zelaya của nước này cho biết hôm thứ Tư (16/6) rằng chính phủ đã tìm kiếm “hỗ trợ kỹ thuật” của Ngân hàng Thế giới (WB) để triển khai tiền ảo.

Việc WB từ chối trợ giúp chính là một trở ngại đối với chính phủ El Salvador vốn đang tìm cách chấp nhận bitcoin làm phương thức thanh toán chính thức trong nước trong vòng ba tháng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%