WB nỗ lực củng cố chức năng nghiên cứu sau nghi vấn thao túng dữ liệu

Bà Kristalina Georgieva trong thời gian giữ cương vị Giám đốc điều hành WB được cho là một trong số các quan chức hàng đầu gây sức ép chỉnh sửa dữ liệu để nâng thứ hạng của Trung Quốc.
Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington DC, Mỹ. (Nguồn: Wikipedia).

Trụ sở Ngân hàng Thế giới tại Washington DC, Mỹ. (Nguồn: Wikipedia).

Ngân hàng Thế giới (WB) đang thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo độ tin cậy trong các nghiên cứu của thế chế này, sau những tranh cãi liên quan nghi vấn thao túng dữ liệu khiến WB phải hủy báo cáo thường niên về môi trường kinh doanh tại các nước.

Tháng trước, công ty luật WilmerHale đã công bố kết quả cuộc điều tra, theo đó bà Kristalina Georgieva trong thời gian giữ cương vị Giám đốc điều hành WB được cho là một trong số các quan chức hàng đầu gây sức ép chỉnh sửa dữ liệu để nâng thứ hạng của Trung Quốc trong báo cáo "Doing Business" năm 2018.

Bà Georgieva hiện là Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Báo cáo cũng cho thấy đội ngũ của WB đã điều chỉnh dữ liệu để nâng thứ hạng của Saudi Arabia trong báo cáo “Doing Business” vào tháng 10/2019 - 6 tháng sau khi ông David Malpass đảm nhận chức Chủ tịch WB - song không tìm thấy bằng chứng về sự liên quan của Văn phòng Chủ tịch hay các thành viên ban điều hành của WB.

Bà Georgieva đã nhiều lần mạnh mẽ bác bỏ cáo buộc được nêu trong cuộc điều tra.

Phát biểu với báo giới ngày 11/10 trước thềm cuộc họp thường niên của WB và IMF trong tuần này, Chủ tịch WB Malpass khẳng định báo cáo nghiên cứu đáng tin cậy và có sức nặng vẫn là ưu tiên hàng đầu của thể chế này và WB sẽ nghiên cứu những cách thức mới để hỗ trợ các quốc gia cải thiện môi trường kinh doanh.

Được hỏi về cách thức WB xây dựng lại uy tín sau vụ bê bối, Chủ tịch Malpass cho biết ngân hàng này đã thực hiện "một số bước đi" để cải thiện và nâng cao chất lượng và tính minh bạch của nghiên cứu, bao gồm việc bổ nhiệm nhà kinh tế trưởng Carmen Reinhart giữ vai trò trong quản lý cấp cao.

Ông Reinhart sẽ là chủ tịch cấp cao và là một trong số 10 giám đốc điều hành hàng đầu của Tập đoàn Ngân hàng Thế giới phụ trách hướng dẫn chính sách và ra quyết định. Tuy nhiên, Chủ tịch Malpass không cho biết cụ thể các bước đi khác của WB nhằm củng cố chức năng nghiên cứu của thể chế này.

Ông Malpass nhấn mạnh việc hỗ trợ các quốc gia cải thiện môi trường kinh doanh là "rất quan trọng đối với sự phát triển" và là ưu tiên của WB, vì vậy thể chế này sẽ nghiên cứu những cách thức mới để hỗ trợ các quốc gia mở rộng khu vực tư nhân và thúc đẩy các phương thức kinh doanh hiệu quả.

Báo cáo "Doing Business" là một ấn phẩm thường niên của WB, được ngân hàng này thực hiện liên tục kể từ năm 2003 như một nguồn tham khảo về thứ hạng, mức độ thuận lợi của môi trường kinh doanh của các nền kinh tế trên thế giới. Thứ hạng càng cao thì môi trường kinh doanh càng tích cực đối với doanh nghiệp.

Tuy nhiên, sau những nghi vấn xung quanh cuộc điều tra thao túng dữ liệu nói trên, Ban lãnh đạo WB hồi tháng 9 vừa qua đã quyết định tạm dừng thực hiện báo cáo thường niên này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,389.24

4.47 (0.32%)

 
VNIndex 1,389.24 4.47 0.32%
HNX 391.21 2.75 0.7%
UPCOM 99.77 0.09 0.09%
25/10/2021
26/10/2021
27/10/2021
28/10/2021
08/11/2021