​Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

​Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Washington tìm kiếm tổ chức thay thế WHO để rót tiền tài trợ

(ĐTCK) Mỹ đang tìm kiếm một tổ chức có thể giải quyết các vấn đề về y tế và chăm sóc sức khoẻ thay thế Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để tài trợ. 

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra trong buổi họp báo trực tuyến hôm thứ Năm (9/7) do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức.

"Chúng tôi chi gần nửa tỷ USD trong một năm để chống lại đại dịch toàn cầu. Chúng tôi cần tìm một tổ chức có thể cung cấp hỗ trợ quốc tế và đáp ứng được nhu cầu an ninh toàn cầu trong vấn đề này, điều mà WHO không làm được", ông Pompeo nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ một lần nữa cáo buộc WHO "không hoàn thành các chức năng cơ bản của mình khi được thành lập" và "không cảnh báo cộng đồng quốc tế, đồng thời không ngăn chặn được đại dịch toàn cầu".

Theo ông, Trung Quốc và WHO không giúp Mỹ có thêm thông tin chi tiết về "bệnh nhân số 0" để xác định nguyên nhân lây lan của dịch bệnh do chủng viruscorona mới gây ra.

Ông Pompeo cũng cho rằng, WHO nên buộc tội Trung Quốc vì đã gây ra dịch bệnh và truy cứu trách nhiệm của Bắc Kinh.

Trước đó, vào hôm 7/7, phát ngôn viên chính thức của Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết, Mỹ đã thông báo cho tổ chức này về việc rời khỏi WHO kể từ ngày 6/7/2021.

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres sẽ có trách nhiệm xem xét xem Mỹ có đáp ứng tất cả các điều kiện được quy định trong thủ tục rời khỏi tổ chức hay không. Cụ thể, những điều kiện để rút khỏi WHO bao gồm thông báo trước một năm và hoàn trả đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho tổ chức.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 từng tuyên bố, Washington dự định chấm dứt hoàn toàn quan hệ với WHO vì lãnh đạo tổ chức này từ chối thực hiện các cải cách mà chính quyền Mỹ yêu cầu.

Đồng thời, ông Trump một lần nữa cáo buộc WHO nằm dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Trung Quốc. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, chính quyền Bắc Kinh và lãnh đạo WHO đã không có biện pháp thích hợp dẫn đến dịch Covid-19 bùng phát.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%