Vững vàng tâm lý khi thị trường điều chỉnh

(ĐTCK) Thị trường chứng khoán Việt Nam đột ngột giảm điểm mạnh từ phiên giao dịch ngày 19/1, kéo theo lực bán mạnh những phiên giao dịch tiếp theo đã gây ra tâm lý lo lắng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường. Trong thời điểm này, kim chỉ nam duy nhất cho các nhà đầu tư là vững vàng tâm lý và tiết kiệm chi phí giao dịch.
Vững vàng tâm lý khi thị trường điều chỉnh

Chứng khoán Việt Nam ồ ạt xả hàng

Áp lực bán mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua (27/1) đã khiến chỉ số VN-Index lùi về dưới ngưỡng 1.110 điểm. Nhiều chuyên gia phân tích kỹ thuật đã nghĩ tới viễn cảnh VN-Index còn có thể lùi sâu hơn nữa về mức 1.080-1.085 điểm, thậm chí là ngưỡng 1.040 điểm.

Trước kỳ nghỉ Tết dài, thị trường chứng khoán đang chịu áp lực bán mạnh. Không phải ngẫu nhiên mà nhà đầu tư sợ một kỳ nghỉ dài, mà bởi lẽ Covid-19 đánh gục thị trường ngay sau Tết nguyên đán 2020 là sự kiện khiến nhà đầu tư không thể quên.

Càng không quên thì không thể không đề phòng. Nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn phương án an toàn hơn: cơ cấu lại danh mục, giảm tỷ trọng cổ phiếu tới mức thấp nhất, thậm chí là tất toán danh mục để tránh những biến cố bất ngờ xảy ra trong kỳ nghỉ Tết. Đây không phải là phương án tồi.

Vững vàng tâm lý khi thị trường điều chỉnh

Dòng tiền đã có dấu hiệu suy yếu, trước áp lực chốt lời, cắt lỗ của việc đầu tư ngắn hạn khiến thị trường có nhiều phiên rung lắc mạnh, sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh.

Kinh nghiệm từ quá khứ cho thấy, khi thị trường tăng mạnh và dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang những nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thay vì tập trung chính vào nhóm bluechip, thị trường sẽ có xu hướng điều chỉnh sau đó.

Tuy nhiên, thời gian điều chỉnh lâu hay ngắn cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tình hình chính trị - kinh tế thế giới, xu hướng của các thị trường chứng khoán lớn và đặc biệt là tâm lý nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia, chiến lược đầu tư lúc này là theo dõi kỹ thị trường để giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý. Nhà đầu tư có thể tính toán phân bổ tỷ trọng theo mục tiêu lợi nhuận cũng như khả năng chịu đựng rủi ro của riêng mình.

Sau những phiên giảm điểm mạnh những ngày gần đây, có một điều mà giới chuyên gia chứng khoán chắc chắn rằng, trong thời gian tới dòng tiền sẽ có sự phân hóa mạnh. Chỉ những những doanh nghiệp thực sự có triển vọng kinh doanh tốt mới thu hút được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Về phía các công ty chứng khoán, hiện nay trên thị trường vẫn có những công ty đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán và lãi suất vay margin cạnh tranh nhằm hỗ trợ giảm chi phí nhà đầu tư, tránh tình trạng lỗ chồng lỗ.

Vững vàng tâm lý khi thị trường điều chỉnh ảnh 1

Trong đó, Chứng khoán AIS là cái tên nổi bật khi thời gian áp dụng miễn phí giao dịch là dài hạn (thay vì chỉ trong 3-6 tháng sau khi mở tài khoản mới) và áp dụng với cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay ký quỹ.

Song song với việc không thu phí giao dịch của nhà đầu tư, lãi suất margin tại AIS chỉ từ 9%/năm với dư nợ dưới 1 tỷ/ngày.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Tin bài liên quan

VNIndex

1,258.7

-7.66 (-0.61%)

 
VNIndex 1,258.7 -7.66 -0.61%
HNX 296.79 2.06 0.7%
UPCOM 81.0 0.0 0.0%