Vụ MobiFone mua AVG: Mobifone rút kháng cáo

Vụ MobiFone mua AVG: Mobifone rút kháng cáo

(ĐTCK) Có 11/14 bị cáo trong vụ án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của CTCP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) đã kháng cáo. Mobifone cũng kháng cáo nhưng sau đó xin rút.

Các bị cáo này làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội xét xử theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Không có bị cáo nào kháng cáo kêu oan, kêu không có tội.

Các bị cáo không kháng cáo gồm Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT), Phạm Đình Trọng (nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT&TT) và Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT AVG).

Trước đó, từ ngày 16-28/12/2019, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Trương Minh Tuấn tổng cộng 14 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Đình Trọng bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Phạm Nhật Vũ bị phạt 3 năm tù về tội “Đưa hối lộ”.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) đã trình bày nhiều nội dung, tình tiết giảm nhẹ cho mình như: Có nhiều thành tích, cống hiến trong công tác và chiến đấu khi ở trong quân ngũ, sức khỏe già yếu, nhiều bệnh tật… Bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng, ngay ở giai đoạn điều tra vụ án này, bị cáo đã tự khai nhận hành vi nhận hối lộ và nay đã khắc phục hết hậu quả.

Theo án sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Bắc Son bị tuyên phạt tù Chung thân cho 2 tội “Nhận hối lộ” và "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Hồ Tuấn (Phó tổng giám đốc MobiFone) làm đơn kháng cáo một phần bản án sơ thẩm. Bị áo cho rằng, mức án quá nặng so với vai trò của bị cáo và đề nghị Tòa cấp phúc thẩm cho hưởng án treo với lý do Tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét, đánh giá khách quan các tài liệu chứng minh tình tiết giảm nhẹ của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng (Phó tổng giám đốc MobiFone) xin miễn hình phạt vì cho rằng mức hình phạt quá nặng đối với bị cáo, Tòa chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án.

Bị cáo Hồ Tuấn và bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

MobiFone đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên (Phó tổng giám đốc MobiFone). Bị cáo Nguyên bị Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 2 năm tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng".

Sau đó, MobiFone đã rút đơn kháng cáo này.

Tại phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các bị cáo trong vụ án đều đã thừa nhận hành vi vi phạm, thừa nhận cáo trạng và bản luận tội của Viện Kiểm sát.

Các luận cứ gỡ tội do các bị cáo và các luật sư bào chữa đưa ra đều tập trung đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã xác định, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ TT&TT là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án.

Nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại MobiFone, Bộ TT&TT, Công ty thẩm định giá AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG, trong việc lập, trình dự án và quyết định phê duyệt dự án đầu tư, thanh toán gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện dự án, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã có hành vi đưa hối lộ. Bốn bị cáo: Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã có hành vi nhận hối lộ.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,247.25

-8.62 (-0.69%)

 
VNIndex 1,247.25 -8.62 -0.69%
HNX 296.12 0.0 0.0%
UPCOM 82.7 -0.7 -0.84%

Đại hội cổ đông / Lịch sự kiện

16/04/2021
17/04/2021
19/04/2021
22/04/2021
23/04/2021
24/04/2021
25/04/2021
26/04/2021
27/04/2021
28/04/2021
29/04/2021