Vụ lừa đảo dự án Bắc An Khánh: Cựu Giám đốc Công ty Trường Sinh lĩnh án 16 năm tù

Vụ lừa đảo dự án Bắc An Khánh: Cựu Giám đốc Công ty Trường Sinh lĩnh án 16 năm tù

(ĐTCK) Chiều ngày 17/3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đình Bang (SN 1951, nguyên Giám đốc Công ty Trường Sinh) mức án 16 năm tù giam vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị xét xử trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959) bị tuyên phạt 18 năm tù giam.

Vụ án kéo dài hơn 10 năm, hai bị cáo đều kêu oan. Bản án sơ thẩm đã bị hủy một lần. Đây là lần xét xử sơ thẩm thứ 2 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Bị cáo Nguyễn Đình Bang là Giám đốc Công ty Trường Sinh. Công ty được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp mảnh đất hơn 6.000 m2 tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh để xây dựng nhà máy sản xuất sữa đậu nành.

Hai bị cáo Nguyễn Đình Bang, Nguyễn Huy Khang bị cáo buộc đã tạo dựng các hợp đồng, quyết định, biên bản không có thật để giới thiệu với ông Thái Khắc Toàn, Phó giám đốc Công ty Huy Phát về dự án Trung tâm thương mại và nhà ở An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) do Công ty Trường Sinh đầu tư.

Bị cáo Khang khẳng định mình là Giám đốc Công ty Trường Sinh để ông Toàn tin là thật và ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư dự án An Khánh. Ông Toàn đã chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của bị cáo Bang và 3 tỷ đồng cùng 7.000 USD được giao trực tiếp cho ông Khang.

Sau khi nhận tiền, các bị cáo không dùng số tiền này đầu tư vào dự án An Khánh mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Tại tòa, hai bị cáo đều kêu oan, bị cáo Bang khẳng định không quen biết ông Thái Khắc Toàn. Bị cáo khai tiền đã nhận là tiền bị cáo Khang mua cổ phần và trả nợ.

Còn bị cáo Khang khai bị cáo vay tiền ông Toàn, không có chuyện lừa đảo bán dự án, bán cổ phần. Việc vay nợ không có giấy tờ.

Tòa án cho rằng, mặc dù các bị cáo không thừa nhận phạm tội nhưng căn cứ vào hồ sơ chứng cứ có trong vụ án, có cơ sở khẳng định các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội như truy tố của Viện Kiểm sát.

Ngoài hình phạt tù, hai bị cáo còn phải hoàn trả 22 tỷ đồng và 7.000 USD đã nhận.

Ngay sau phiên tòa, gia đình bị cáo cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.27

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 908.27 0.0 0.0%
HNX 131.52 0.0 0.0%
UPCOM 61.29 0.28 0.46%