Vụ đấu giá khu thương xá chợ Hàn (Đà Nẵng), không chấp nhận đơn khởi kiện của Nghĩa An Thịnh

(ĐTCK) Thương vụ bán dự án khách sạn và thương xá chợ Hàn của CTCP Nghĩa An Thịnh “đứt gãy” vì thông tin rao bán đấu giá tài sản đảm bảo xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Mô hình Thương xá Chợ Hàn.

Mô hình Thương xá Chợ Hàn.

Chuyển nhượng dở dang

CTCP Nghĩa An Thịnh là chủ đầu tư dự án công trình khách sạn và thương xá chợ Hàn (Đà Nẵng).

Khoảng đầu tháng 9/2018, Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng dự án trên cho một đối tác với giá 715 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm đó, trên các phương tiện truyền thông xuất hiện thông tin Công ty TNHH Giám định và Quản lý kinh doanh tài sản Vicenco đang rao bán 6 quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất dự án trên với giá trị là 235 tỷ đồng. Việc rao bán do Công ty Vicenco được Ngân hàng Vietbank ủy quyền.

Công ty Nghĩa An Thịnh cho rằng, hành vi rao bán tài sản trên đã làm ảnh hưởng đến giao dịch chuyển nhượng. Việc xác định giá khởi điểm bán đấu giá là quá thấp so với giá thực tế, kê khai thiếu nhiều tài sản hệ thống lắp đặt có giá trị lớn như hệ thống xử lý nước thải, phòng cháy chữa cháy, bể nước, máy phát điện, trạm điện….

Công ty đã yêu cầu bên đấu giá gỡ thông tin vì tài sản đang có tranh chấp. Mặt khác, việc ngân hàng lập biên bản thu giữ tài sản trong khi công ty và người có tài sản đảm bảo không ký vào biên bản. Thời điểm thu giữ tài sản còn có đối tác khác đã góp vốn, đầu tư vào dự án số tiền hơn 30 tỷ đồng. Do đó, việc thu giữ tài sản trên là trái pháp luật.

Công ty Nghĩa An Thịnh khởi kiện ra tòa án, buộc Công ty Vicenco chấm dứt việc bán đấu giá tài sản, gỡ các thông tin bán đấu giá, xin lỗi công khai trên các phương tiện đại chúng và bồi thường thiệt hại số tiền 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, Công ty rút yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Vào cuối năm 2019, tòa sơ thẩm không chấp nhận yêu cầu khởi kiện nên doanh nghiệp tiếp tục kháng cáo. Mới đây, TAND TP. Đà Nẵng đã giải quyết theo trình tự phúc thẩm.  

Vi phạm nghĩa vụ trả nợ

Quá trình tố tụng, Vietbank cho biết, năm 2014 - 2015, Ngân hàng cấp tín dụng cho Công ty Nghĩa An Thịnh vay vốn số tiền 130,9 tỷ đồng để xây dựng dự án trên. Tài sản đảm bảo toàn bộ tài sản đất và công trình trên đất, tài sản hình thành trong tương lai dự án trên và nhà đất đứng tên bà Nguyễn Thị Nguyệt.

Công ty vi phạm nghĩa vụ trả nợ và tính đến ngày 19/6/2018 thì tổng cộng nợ là 129,3 tỷ đồng. Ngày 3/7/2018, Ngân hàng có thông về việc thu giữ tài sản đảm bảo để xử lý nợ.

Đến ngày 3/10/2018, Ngân hàng ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty Vicenco.

Công ty Vicenco cho biết, thời điểm đó, tài sản không có tranh chấp về quyền xử lý tài sản đảm bảo, không bị tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, không bị tòa thụ lý mở thủ tục phá sản. Công ty đã tiến hành đấu giá 2 lần nhưng chưa có người nộp tiền đăng ký và thời gian đăng thông báo lần 2 (giảm giá 5%, còn 223,5 tỷ đồng) đã hết hiệu lực vào ngày 26/12/2018. Công ty đã phản ánh với Ngân hàng. Ngân hàng cung cấp hồ sơ thì các bên đã thỏa thuận về việc xử lý tài sản.

Vào ngày 20/11/2018, theo đề nghị của đại diện Vicenco, Vietbank đã lập biên bản để tạo điều kiện cho Công ty chuyển nhượng tài sản trên. Theo đó, sau khi bên mua nộp tiền đặt cọc 10 tỷ đồng (trước ngày 30/11/2018) thì Ngân hàng ngừng việc bán đấu giá và rút các thông báo bán tài sản. Trường hợp bên mua không thực hiện thì ngân hàng tiếp tục xử lý tài sản. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, ngân hàng không nhận được tiền đặt cọc. Ngân hàng tiếp tục thủ tục bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ.

Quá trình tố tụng, ngân hàng cho biết hiện nay đang tiếp tục thủ tục bán đấu giá tài sản để thu hồi số nợ 129,3 tỷ đồng của Công ty Nghĩa An Thịnh.

Tòa phúc thẩm xác định, đến hết ngày 26/12/2018, thì thông báo rao bán đấu giá tài sản hết hiệu lực và thực tế không còn tồn tại. Ngày 29/5/2019, ngân hàng thanh lý hợp đồng dịch vụ với Công ty Vicenco. Như vậy, yêu cầu của nguyên đơn là không có căn cứ pháp luật nên không được chấp nhận là có cơ sở. Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,478.44

-6.4 (-0.43%)

 
VNIndex 1,478.44 -6.4 -0.43%
HNX 458.05 -2.53 -0.55%
UPCOM 114.06 -0.27 -0.24%