Vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son hứa sẽ cố gắng khắc phục hậu quả

Vụ AVG: Ông Nguyễn Bắc Son hứa sẽ cố gắng khắc phục hậu quả

(ĐTCK) Bị cáo Son nói: “Tôi đã gặp gia đình và trao đổi với gia đình về vấn đề sớm khắc phục hậu quả. Trong thời gian sớm đây, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục”.

Sau phần luận tội của đại diện VKSND, các bị cáo có phần tự trình bày bài bào chữa.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son (nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, một số nội dung trong cáo trạng không chính xác.

Tự bào chữa, bị cáo Son khẳng định: “Không định hướng Mobifone phải mua AVG”. Bị cáo trình bày, xuất phát từ thư của Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói “đây là cơ hội để đơn vị nhà nước mua và sở hữu AVG”. Bộ Công an cũng có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo để không chuyển nhượng AVG cho nhà đầu tư nước ngoài.

“Hội tụ các điều này, mà doanh nghiệp mình có nhu cầu, bị cáo nói anh em nghiên cứu. Việc anh Tuấn đề xuất là hoàn toàn đúng, vì Bộ Công an khuyến cáo như thế, tôi thấy phù hợp. Tôi nói Mobifone nghiên cứu xem xét là bình thường.

Giữa tháng 2/2015, bị cáo hỏi anh Nguyễn Nam Trà (Chủ tịch HĐTV Mobifone - PV). Anh Trà nói đang cho anh em nghiên cứu một số đơn vị như Mobitv…, tôi nói có thể nghiên cứu, xem xét thêm AVG, không định hướng Mobifone phải mua AVG”, bị cáo khai thêm.

Nhắc đến cuộc họp ngày 2/10/2015 và biên bản sau cuộc họp này, bị cáo Son cho rằng, Nghị định 132 quy định chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông, không có chức năng thẩm định, đánh giá giá mua. Bị cáo hiểu đây là trách nhiệm của HĐTV Mobifone phải bảo toàn vốn, đầu tư vào hạng mục gì phải đạt hiệu quả kinh doanh. Bộ không thể can thiệp, chỉ can thiệp nếu đầu tư ngoài ngành.

Theo bị cáo, vì nhận thức như vậy, nên khi nhận được văn bản của Mobifone về việc đầu tư dự án này với việc mua 95% cổ phần với giá hơn 11.000 tỷ đồng, ngày 1/10/2015, bị cáo viết thư gửi Vụ Quản lý doanh nghiệp với tinh thần nói lên hiện trạng và giao nhiệm vụ. Bị cáo đã nêu, AVG phải thoái vốn khỏi các danh mục đầu tư ngoài ngành. Bị cáo không chỉ đạo vẫn để lại danh mục kinh doanh ngoài truyền hình hoặc xác định 0 đồng. Thư của bị cáo không đề cập đến giá mua vì bị cáo ý thức giá mua là trách nhiệm của Mobifone”.

Bị cáo Son cho rằng, cuộc họp ngày 2/10/2015 do Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) chủ trì, nhưng không thực hiện theo tinh thần thư của bị cáo.

“Việc anh Trọng tự thống nhất giá mua là trách nhiệm cá nhân của anh Trọng”, bị cáo Son khai. Bị cáo Trọng lấy danh nghĩa Bộ ký văn bản là không được, lãnh đạo Bộ không ủy quyền. Việc ký biên bản họp dẫn đến Mobifone hiểu lầm Bộ đồng ý với Mobifone về giá mua, khiến Mobifone không tiếp tục đàm phán giá.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son mong muốn tòa án xem xét giảm án cho một số bị cáo, xử án treo cho các bị cáo là cựu phó Tổng giám đốc Mobifone gồm Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long Nguyễn Mạnh Hùng.

Bị cáo Son nói thêm: “Tôi đã gặp gia đình và trao đổi với gia đình về vấn đề sớm khắc phục hậu quả. Trong thời gian sớm đây, gia đình tôi sẽ cố gắng khắc phục”.

Chủ tọa giải thích biên bản cuộc họp ngày 2/10/2015, thành phần người tham gia không cần ủy quyền. Bị cáo Phạm Đình Trọng ký biên bản không cần thay mặt Bộ, biên bản không phải là công văn.

Ngày hôm nay (21/12), phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%