Vụ án 800 tỷ đồng ở Dự án Thanh Hà A: PVP Land không phải trả lại 100 tỷ đồng

Vụ án 800 tỷ đồng ở Dự án Thanh Hà A: PVP Land không phải trả lại 100 tỷ đồng

(ĐTCK) Chiều ngày 23/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã công bố bản án sơ thẩm đối với bị cáo Lê Hòa Bình và các đồng phạm trong vụ án lừa đảo liên quan dự án Thanh Hà A.

Theo đó, bị cáo Lê Hòa Bình, nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP 1/5 và bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty 1/5 bị tuyên phạt mức án chung thân. Bị cáo Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Tổng giám đốc  Công ty 1/5 bị tuyên phạt 17 năm tù giam, bị cáo Đào Duy Phong bị tuyên phạt 6 năm tù giam và bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy bị tuyên phạt 5 năm tù giam.

Bị cáo Lê Hòa Bình và các thuộc cấp bị cáo buộc đã sử dụng dùng hợp đồng vay vốn và phụ lục hợp đồng với nội dung ưu tiên cho Công ty 1/5 thực hiện Dự án Thanh Hà A - vốn đã bị hủy bỏ, thanh lý để lừa đảo khách hàng. Nhóm các bị cáo còn sử dụng Bản đồ quy hoạch sử dụng đất ngoài luồng để bán hơn 80.000m2 đất cho hơn 460 khách hàng. Đáng nói là có 1/2 diện tích đất đã bán không hề nằm trong thỏa thuận ưu tiên hợp tác đầu tư với CIENCO Land 5, chủ đầu tư của Dự án Thanh Hà A. Tổng số tiền các khách hàng đã nộp là 789 tỷ đồng.

Trong việc giải quyết vụ án một nội dung quan trọng mà các bị hại, các bên liên quan quan tâm, đó là trách nhiệm dân sự.

Kể từ khi khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã phong tỏa, thu giữ và thu hồi được một số tài sản. Hiện còn lại 398 người chưa được hoàn trả toàn bộ số tiền đã góp với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng. Số tiền này bị cáo Lê Hòa Bình và bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn, mỗi người chịu một nửa.

Trong số 200 tỷ đồng này, có một số khoản chưa thu hồi được, tòa án yêu cầu thu hồi để đảm bảo thi hành án gồm 5 tỷ đồng bị cáo Lê Hòa Bình góp vốn với Công ty Tuấn Triều để xây dựng bệnh viện ở xã Hải Hưng (Hải Hậu, Nam Định). Công ty Tuấn Triều phải hoàn trả.

Lê Hòa Bình ký hợp đồng mua 279 tấn thép của Công ty Thịnh Vượng, đã trả tiền nhưng chưa được giao hàng. Tòa án yêu cầu Công ty Thịnh Vượng giao số thép này, chi phí khác như chi phí lưu kho, bến bãi... mà Công ty Thịnh Vượng đòi, 2 công ty (Công ty Thịnh Vượng và công ty của Lê Hòa Bình) thương lượng, giải quyết hoặc nếu cần thì khởi kiện dân sự.

Về 100 tỷ đồng mua cổ phần của Công ty Xuyên Thái Bình Dương, sau khi giao dịch, bị cáo Lê Hòa Bình đã chuyển tiền cho bên bán là Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land). Đến nay đã làm thủ tục sang tên và thay đổi đăng ký kinh doanh nên không có cơ sở xem xét lại. Hơn 6 triệu cổ phần này hiện do Công ty Minh Ngân (công ty của Lê Hòa Bình) quản lý và tiếp tục được tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Tòa án cũng buộc một số cá nhân nhận tiền môi giới bán đất phải hoàn trả và buộc Công ty Đầu tư Vietsan thực hiện cam kết hỗ trợ 6 tỷ đồng.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%