Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK trao kỷ niệm chương vinh danh 8 thành viên đầu tiên tham gia TTCK phái sinh

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK trao kỷ niệm chương vinh danh 8 thành viên đầu tiên tham gia TTCK phái sinh

VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước

(ĐTCK) Điểm nhấn trong Hội nghị thành viên lần thứ 11 của Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) tổ chức cuối tuần qua là Lễ vinh danh các thành viên tiêu biểu năm 2017. 

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK), Sở GDCK Hà Nội, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, cùng gần 150 thành viên trên TTCK Việt Nam.

Vinh danh các thành viên tiêu biểu

Lãnh đạo VSD cho biết, TTCK Việt Nam năm 2017 phục hồi tích cực và có bước phát triển mạnh mẽ, tiếp tục là kênh huy động vốn trung, dài hạn hiệu quả cho nền kinh tế, kênh thu hút dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài. Năm 2017 cũng là năm đánh dấu mốc cho sự ra đời của TTCK phái sinh, trong đó VSD đảm nhận vai trò đối tác bù trừ trung tâm, bảo đảm thanh toán cho các giao dịch chứng khoán phái sinh. Các hoạt động sau giao dịch tại VSD tăng mạnh, nhưng đều diễn ra an toàn, hiệu quả.

VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước ảnh 1

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD trao kỷ niệm chương cho 10 thành viên có giá trị thanh toán cao nhất thị trường trong năm 2017 

Liên quan đến thành viên, VSD cho hay, năm 2017, Cơ quan này đã hoàn tất việc xử lý thu hồi Giấy chứng nhận thành viên lưu ký đối với 3 CTCK do tự nguyện chấm dứt tư cách thành viên và thực hiện thủ tục cấp mới 2 Giấy chứng nhận thành viên lưu ký cho 1 CTCK và 1 ngân hàng lưu ký. Hiện tại, thành viên lưu ký của VSD gồm 82 CTCK và 12 ngân hàng lưu ký. Ngoài các thành viên lưu ký, tại VSD còn có 26 ngân hàng thương mại mở tài khoản trực tiếp để giao dịch trên thị trường trái phiếu chuyên biệt.

VSD đánh giá, về cơ bản, trong năm 2017, các thành viên thực hiện tương đối tốt việc tuân thủ quy định tại các quy chế hoạt động nghiệp vụ của VSD, kỷ luật thanh toán được nâng cao. Tại ngày 31/10/2017, số dư chứng khoán lưu ký tại VSD đạt hơn 62 tỷ chứng khoán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2016. Trong 10 tháng đầu năm, VSD đã thực hiện thanh toán an toàn, đúng hạn với tổng giá trị thanh toán đạt hơn 2.771.125 tỷ đồng cho các giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch. Trong đó, giá trị thanh toán chứng khoán cơ sở là 2.771.092 tỷ đồng, giá trị thanh toán chứng khoán phái sinh là 33 tỷ đồng. Giá trị thanh toán tăng cao, song trong kỳ không phát sinh trường hợp thành viên tạm thời mất khả năng thanh toán tiền giao dịch chứng khoán phải sử dụng Quỹ hỗ trợ thanh toán.

VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước ảnh 2

 Ông Dương Văn Thanh, Tổng giám đốc VSD trao kỷ niệm chương cho 10 thành viên có khối lượng chứng khoán lưu ký lớn nhất trong năm 2017

Liên quan đến thành viên bù trừ, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 7 công ty chứng khoán được VSD cấp Giấy chứng nhận thành viên bù trừ (trong đó có 2 thành viên bù trừ chung, 5 thành viên bù trừ trực tiếp). Mặc dù TTCK phái sinh mới đi vào hoạt động, thời gian vận hành của thị trường còn ngắn (từ ngày 10/8/2017), nhưng VSD cũng như các thành viên bù trừ đã thực hiện tốt công tác giám sát tuân thủ quy chế hoạt động nghiệp vụ.

Sẽ thực thi 8 giải pháp Cho năm 2018

Chia sẻ với Hội nghị, lãnh đạo VSD cho biết, năm 2018 sẽ tập trung vào nhiều công tác trọng tâm.

Thứ nhất, sẽ triển khai cung cấp dịch vụ đối với sản phẩm chứng quyền có đảm bảo theo lộ trình chỉ đạo của UBCK. Thứ hai, nghiên cứu triển khai hoạt động bù trừ thanh toán cho sản phẩm Hợp đồng tương lai trái phiếu chính phủ. Thứ ba, nghiên cứu nghiệp vụ giao dịch trong ngày và thanh toán chứng khoán chờ về, dịch vụ quản lý tài sản thế chấp tập trung và hoạt động giao dịch bảo đảm tại VSD. Thứ tư, nghiên cứu về việc triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP) phù hợp với Đề án tái cơ cấu TTCK Việt Nam giai đoạn 2017-2020. Thứ năm, triển khai các công việc theo lộ trình phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam 2017-2020, tầm nhìn đến 2030. Thứ sáu, tăng cường công tác an toàn, bảo mật hệ thống công nghệ thông tin; triển khai nâng cấp mở rộng, hoàn thiện hệ thống Cổng giao tiếp trực tuyến. Thứ bảy, tổ chức tập huấn, đào tạo cho các thành viên bù trừ. Thứ tám là tiếp tục xử lý hoạt động nghiệp vụ, đảm bảo hệ thống thanh toán giao dịch chứng khoán luôn an toàn trên toàn thị trường.

VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước ảnh 3

Ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT VSD cho biết, sự hợp tác của các thành viên là yếu tố cốt lõi tạo nên thành công của VSD nói riêng, của TTCK nói chung. Đây là lý do năm 2017, VSD lần đầu tiên vinh danh các thành viên tiêu biểu. Người đứng đầu VSD khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tối đa cho các thành viên trong các hoạt động nghiệp vụ. Đối với các vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền của VSD, VSD sẽ xử lý kịp thời; đối với những vấn đề phát sinh vượt quá thẩm quyền của VSD, VSD sẽ chủ động nghiên cứu, đề xuất giải pháp báo cáo UBCK, Bộ Tài chính và Chính phủ để tháo gỡ. 

VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước ảnh 4
VSD: Nỗ lực để chứng khoán 2018 vững bước ảnh 5

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch UBCK

Năm 2017 là năm TTCK Việt Nam có nhiều khởi sắc, các công ty chứng khoán hoạt động hiệu quả và có đóng góp thiết thực cho nền kinh tế. Quy mô vốn hóa phát triển mạnh, đạt đỉnh 10 năm, lên mức 70% GDP. Trong bối cảnh đó, khối lượng thanh toán, đăng ký, lưu ký chứng khoán tăng cao, song các hoạt động này rất suôn sẻ. Việc ra đời TTCK phái sinh, thanh toán tiền giao dịch trái phiếu chính phủ qua NHNN là những đột phá trong phát triển của TTCK năm 2017, trong đó có sự góp sức tích cực của VSD và các thành viên.

Năm 2018, TTCK sẽ có nhiều nhiệm vụ mới. Tôi mong rằng, các thành viên tiếp tục góp sức cùng VSD, hoàn thành các mục tiêu của chung của thị trường. 

Bà Phan Thị Huỳnh Dao, Giám đốc Bộ phận dịch vụ chứng khoán, HSBC

HSCB đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của VSD trong hoạt động nghiệp vụ. HSBC có nhiều khách hàng lớn, những khách hàng này khi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ với VSD đều đánh giá, VSD luôn lắng để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc cho các nhà đầu tư.

HSBC cảm ơn VSD và các Phòng/ban của VSD đã tích cực, kịp thời hỗ trợ HSBC và khách hàng của HSBC trong xử lý hoạt động nghiệp vụ. 

Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc VietinBank

Triển khai TTCK phái sinh là chiến lược quan trọng trong phát triển TTCK Việt Nam. Khi được lựa chọn là Ngân hàng thanh toán trên TTCK phái sinh, VietinBank đã tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, đầu tư công nghệ cho phát triển hệ thống. Quá trình triển khai xây dựng hệ thống luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa VSD, HNX với VietinBank và các bên để chia sẻ thông tin và tìm cách phối hợp tốt nhất. Chúng tôi rất vui mừng khi TTCK phái sinh đã vượt qua kỳ vọng ban đầu. Trong thời gian tới, Vietin Bank sẽ dành nguồn lực tốt nhất để phối hợp với VSD, các sở giao dịch để phát triển các sản phẩm phái sinh mới.

Ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán TP. HCM (HSC)

Từ đầu năm 2017 đến nay, TTCK Việt Nam hoạt động rất tốt. VSD cùng HNX đã triển khai thành công TTCK phái sinh, góp phần gia tăng sản phẩm và nâng cao uy tín của thị trường. Chúng tôi mong rằng, thị trường sẽ có các sản phẩm mới như mua bán cổ phiếu cùng ngày, cho phép vay cổ phiếu và chứng chỉ quỹ để bán. Cùng với đó, cần hoàn thiện  khung pháp lý cho nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tham gia TTCK Việt Nam, xem xét quy định tính lỗi thành viên vi phạm ký quỹ… HSC cam kết tiếp tục đồng hành cùng VSD và thành viên để phát triển thị trường hơn nữa. 

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%