VN-Index kỳ vọng chinh phục vùng 609 điểm

VN-Index kỳ vọng chinh phục vùng 609 điểm

(ĐTCK) Thông tin CTCK Sài Gòn (SSI) hạ tỷ lệ đòn bẩy (margin) với 3 cổ phiếu KLF, FLC và FIT, đồng thời với một thông báo từ CTCK VN-Direct cũng với nội dung liên quan đã khiến NĐT đặt câu hỏi.

Câu hỏi đặt ra với NĐT là tại sao các công ty này lại hạ và hạn chế trong khi thông tin mới nhất từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì tổng lượng tiền dùng cho công cụ này mới ở mức 17.000 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với thời kỳ tháng 3 - 4. Do đó, đã xuất hiện những đồn đoán rằng, tiền thật không nhiều mà thị trường hiện giao dịch nhiều tiền “ảo” - tiền đòn bẩy, nên rủi ro giảm mạnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. NĐT trở nên cẩn trọng và bắt đầu gia tăng bán mạnh trên diện rộng.

Tuy nhiên, ở hầu hết các công ty khác thì mọi thứ vẫn bình thường và chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy điều tương tự sẽ xảy ra. Mỗi công ty có mục tiêu riêng khi điều chỉnh trong hoạt động kinh doanh của mình. Tất nhiên, những cổ phiếu nằm trong diện bị hạn chế tất yếu sẽ bị ảnh hưởng và đó mới là điều mà NĐT nên quan tâm hơn là cố gắng bán bằng mọi giá.

Việc VN-Index giành lại mốc 600 điểm cuối phiên thứ Sáu tuần qua là một nỗ lực nhưng không thực sự ấn tượng và nó chưa tạo cho NĐT cảm giác thực sự an tâm. Do đó chỉ số này vẫn còn phải chịu áp lực và thử thách, đặc biệt là 2 phiên đầu tuần này. Nếu mốc 600 điểm được giữ vững thì lòng tin và tâm lý NĐT sẽ ổn định. Khi đó, có thể cầu sẽ trở lại và kỳ vọng chinh phục vùng 609 điểm lại tiếp tục. Trong trường hợp xấu hơn, VN-Index sẽ kiểm lại mốc 590 điểm nhưng khả năng xảy ra kịch bản này không quá lớn. Một điểm có thể hỗ trợ nữa là loạt doanh nghiệp lớn công bố thông tin kết quả kinh doanh quý III như MBB, BIDV, MSN, BVH... khá tích cực. Đó sẽ là cơ sở để bên có cổ phiếu duy trì nắm giữ, đồng thời kích thích lực mua và điều đó có ảnh hưởng tích cực tới chỉ số.

Một đánh giá khác trên phương diện kỹ thuật rằng, sau khi chạm đường MA200, thị trường có bước hồi phục. Trong khi đó, vùng 580 điểm thực sự là một vùng hỗ trợ vững chắc. Tuy nhiên, trong nhịp hồi này, chỉ số tiến tới đường MA100, nên việc có những biến động là điều bình thường và chỉ càng củng cố tích lũy cho bước bứt phát tiếp theo.

HNX-Index

Mặc dù đang chịu áp lực bán mạnh sau khi bỏ lỡ cơ hội chinh phục vùng đỉnh 93-94 điểm, chỉ số HNX-Index vẫn duy trì được một tuần tăng điểm khá tích cực và vẫn duy trì trên vùng 90 điểm. Cũng như sàn HOSE, có thể áp lực đầu tuần này sẽ khiến HNX-Index biến động nhất định trước khi diễn tiến tích cực hơn. Dòng tiền đã và đang có xu hướng dịch chuyển sang sàn HNX khi mà bên HOSE luôn bị áp lực từ những cổ phiếu lớn, khiến cho đà tăng bị kiềm tỏa. Nhóm cổ phiếu tại HNX cũng khá thích hợp cho chiến lược trading ngắn hạn giai đoạn này bởi mức giá thấp.

Tuần 17-21/11 là tuần khá quan trọng bởi nó đang có tính tác động tới rổ danh mục của các quỹ ETF. Chuẩn bị đến ngày mà các quỹ này lấy số liệu cho kỳ hoán đổi danh mục cuối cùng của năm 2014. Trong kỳ trước, với bất ngờ đến từ KDC và FLC thì lần này mã nào sẽ được hưởng lợi là câu chuyện các chuyên gia đang tích cực tìm hiểu và đánh giá.

Dòng tiền đã có tín hiệu quay trở lại sau những biến động mạnh tháng 10, cho dù chưa thật nhiều. Các quỹ vẫn đang ở trong trạng thái bị chiết khấu và chỉ có thể kỳ vọng rằng, chu kỳ quý IV sẽ lại tiếp tục. Điều cần nhất trong tháng 11 là giữ vững niềm tin, gia tăng củng cố vững chắc nền móng và điều này đang dần trở thành hiện thực. Và khi bệ đỡ đã được xây đắp chắc chắn thì khi dòng vốn ngoại quay lại theo đúng chu kỳ, thị trường sẽ sớm tăng trở lại một cách mạnh mẽ hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,168.26

-23.68 (-2.03%)

 
VNIndex 1,168.26 -23.68 -2.03%
HNX 229.94 -0.57 -0.25%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%