VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm

VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm

(ĐTCK) Với nhiều yếu tố hỗ trợ hiện, TTCK sẽ có sóng tăng trong quý IV này và VN-Index có thể hướng tới vùng 600 - 650 điểm vào cuối năm nay.

>> Quý IV, chứng khoán sẽ khởi sắc hơn 

>> TTCK vẫn có cơ hội đối với những NĐT năng động

 

Kinh tế Việt Nam đang dần hồi phục từ vùng đáy

Các tín hiệu phục hồi tuy chậm, song có đủ căn cứ để khẳng định, nền kinh tế đã thật sự chạm đáy trong năm 2012, cải thiện rõ rệt trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Thứ nhất, tốc độ tăng GDP 9 tháng đầu năm phát đi tín hiệu khả quan khi đạt mức 5,14%, cao hơn mức năm ngoái là 5,1%, nhiều khả năng cả năm đạt mức tăng 5,3%. Đây là một kết quả không hẳn đã lạc quan, nhưng cũng đủ cho thấy nhiều ngành, nhiều lĩnh vực đang dần lấy lại được đà tăng trưởng sau giai đoạn kinh tế suy thoái do lạm phát và lãi suất cao chi phối.

Thứ hai, lạm phát không còn là nỗi lo chính. Lạm phát 9 tháng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước và triển vọng không có nhiều đột biến trong các tháng tới.

 VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm ảnh 1

Thứ ba, mặt bằng lãi suất cả huy động và cho vay giảm mạnh so với cùng thời điểm này năm ngoái, khiến tín dụng 9 tháng tăng 6,05% so với cuối năm 2012 (cùng kỳ tăng 2,35%).

Thứ tư, nhiều DN đầu ngành trong các lĩnh vực sản xuất tiêu dùng, y tế, cao su… đang cho thấy sự tăng trưởng trở lại. Các ngành có khó khăn đặc thù như tài chính, bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng bắt đầu có cơ hội tốt hơn khi thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ ấm lên trong thời gian tới.

Thứ năm, chính sách tiền tệ của NHNN có dấu hiệu tiếp tục được nới lỏng khi các mức lãi suất điều hành liên tục được điều chỉnh giảm trong năm 2012 và các tháng đầu năm 2013. Chính phủ cũng đưa ra một số chính sách hỗ trợ DN như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống mức 22% (áp dụng từ 2014), giãn thu thuế giá trị gia tăng…

 

Chứng khoán hấp dẫn hơn các kênh đầu tư khác

9 tháng đầu năm, TTCK có diễn biến khả quan so với giai đoạn ảm đạm cuối năm trước, VN-Index tăng 18%, thanh khoản trung bình đạt 52,45 triệu đơn vị/phiên. Hiện tại, TTCK vẫn có sức hấp dẫn với tính thanh khoản cao và khả năng tạo lợi nhuận tốt hơn so với các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng, ngoại tệ… trong cùng điều kiện. Dòng vốn đang trong xu hướng chờ đợi cơ hội sẽ chảy vào TTCK khi niềm tin về sự hồi phục kinh tế, sự ổn định của thị trường tài chính được củng cố.

Dòng vốn vào quỹ VNM ETF

 VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm ảnh 2

Dòng vốn từ các quỹ ETF có dấu hiệu tăng trở lại

5 tháng đầu năm, NĐT nước ngoài rót ròng vào TTCK Việt Nam 5.269 tỷ đồng, giúp VN-Index đạt 533,15 điểm vào ngày 10/6. Giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8, thị trường chứng kiến những đợt giảm điểm mạnh do áp lực bán rút vốn của NĐT nước ngoài (bán ròng 2.884 tỷ đồng trên HOSE), trong bối cảnh dòng vốn đầu tư toàn cầu rút ra khỏi các thị trường mới nổi khi lo ngại Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm dần gói kích thích kinh tế và kết thúc vào giữa năm sau.

Dòng vốn ròng vào Quỹ Ishares MSCI Emerging Markets

 VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm ảnh 3

Tuy nhiên, trong tháng 9, dòng vốn ngoại có tín hiệu gia tăng trở lại tại các thị trường mới nổi và thị trường biên, trong đó vốn đổ ròng vào Quỹ IShares MSCI Emerging Markets đạt 4,45 tỷ USD. Tại thị trường Việt Nam, Quỹ VNM ETF đầu tư vào Việt Nam thu hút được thêm 8,12 triệu USD và NĐT nước ngoài mua ròng trở lại 559 tỷ đồng trên HOSE. Đây là tín hiệu tích cực sau những biến cố tài chính ảnh hưởng đến sự dịch chuyển dòng vốn tại các thị trường. Dòng vốn ngoại trở lại có thể tạo ra một vài sóng tăng điểm trong quý IV này.

 

Hơn 70% cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị thực

TTCK Việt Nam hồi phục trong giai đoạn vừa qua chủ yếu là sự hồi phục kỹ thuật do giảm quá đà những năm trước, tập trung vào các mã cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, GAS, MSN…. Qua thống kê, chúng tôi nhận thấy, hơn 70% cổ phiếu đang được giao dịch dưới giá trị thực.

Dự phóng VN-Index theo mô hình Earning Estimate của MBS

 VN-Index hướng tới đỉnh 650 điểm ảnh 4

Dự báo kết quả kinh doanh tăng 25%

Theo mô hình Earning Estimate của CTCK MB (MBS), kết quả kinh doanh dự phóng bình quân của các DN niêm yết trên HOSE tăng 25% so với năm 2012 và đến thời điểm này, nhận định này đang được chứng minh là đúng.

Chúng tôi thực hiện việc định giá tất cả các cổ phiếu trên HOSE dựa trên kết quả kinh doanh dự phóng, đồng thời tính toán thay đổi (%) giữa giá dự phóng và giá giao dịch thực tế trên thị trường, qua đó dự phóng VN-Index sẽ cân bằng ở mức 531 điểm và cực đại có thể đạt tới vùng 600 - 650 điểm vào cuối năm nay.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%