Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba đã có chuyến thăm thực tế tại các nhà máy 
sản xuất vật liệu xây dựng của Viglacera

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba đã có chuyến thăm thực tế tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng của Viglacera

Viglacera vươn ra thị trường thế giới

(ĐTCK) Ngày 12 - 19/6/2016, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba René Mesa Villafaña đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà.

Trong cuộc gặp gỡ này, bên cạnh việc thể hiện thiện chí sẵn sàng giúp đỡ Bộ Xây dựng Cuba về kinh nghiệm quản lý và phát triển ngành xây dựng trong thời kỳ đổi mới, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà mong muốn Cuba sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa DN 2 nước, nhất là DN ngành xây dựng Việt Nam phát triển tại Cuba. Trong đó, đáng chú ý là việc thúc đẩy quá trình hoàn tất thủ tục thành lập công ty liên doanh sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh giữa Tổng công ty Viglacera và Tập đoàn Geicon (thuộc Bộ Xây dựng Cuba).

Bên cạnh đó, để sớm đưa các sản phẩm hiện diện trên thị trường, Bộ xây dựng Việt Nam đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba ủng hộ và tạo điều kiện để Viglacera xuất khẩu sang Cuba các sản phẩm sứ vệ sinh, gạch ốp lát, sen vòi mà DN xây dựng tại đây có nhu cầu nhập khẩu.

Chiều ngày 14/6/2016, phái đoàn Cuba đã có chuyến thăm thực tế tại các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng của Viglacera. Dây chuyền, quy trình sản xuất sản phẩm tại đây sẽ là mô hình hoạt động sản xuất thực tế được ứng dụng tại Cuba, sau khi hoàn tất các thủ tục thành lập công ty liên doanh giữa Viglacera và Geicon.

Trước đó, đầu tháng 4/2016, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc Viglacera đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thành lập liên doanh sản xuất vật liệu xây dựng với nhóm doanh nghiệp công nghiệp xây dựng trực thuộc Bộ Xây dựng Cuba, đồng thời đưa ra các giải pháp và lộ trình hoàn thiện hồ sơ Dự án trước tháng 10/2016. Dự án sớm được triển khai sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 đất nước, 2 DN, góp phần đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng phục vụ thị trường Cuba, đặc biệt là nhu cầu cải tạo và xây dựng mới nhà ở của người dân, cũng như nhu cầu vật liệu xây dựng cho các dự án phát triển khách sạn nhằm đáp ứng lượng du khách gia tăng đột biến.

Viglacera vươn ra thị trường thế giới ảnh 1

Lễ ký kết thỏa thuận tiến độ công việc thành lập liên doanh giữa Viglacera và Geicon đã thể hiện quyết tâm cho ra đời liên doanh trong tháng 10/2016 

Ngài René Mesa Villafaña đề nghị, tiến trình đàm phán cần được kết thúc trong tháng 6/2016. Trong tháng 8 và tháng 9/2016, 2 bên sẽ rà soát và đánh giá lại toàn bộ công việc để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ra đời liên doanh vào tháng 10/2016.

Bộ Xây dựng Cuba quản lý tất cả các công trình thuộc lĩnh vực đầu tư xây dựng về đường xá, cầu cảng, khách sạn du lịch, nhà ở và các công trình công nghiệp. Để phát triển hệ thống hạ tầng, Cuba cần phải có sự hỗ trợ trong ngành công nghiệp vật liệu, trong đó ưu tiên hợp tác với Việt Nam. Nhu cầu vật liệu xây dựng tại Cuba, cũng như khu vực Mỹ Latin rất lớn, do đó, công ty liên doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng giữa Cuba và Việt Nam sẽ có cơ hội phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Để thể hiện quyết tâm cho ra đời liên doanh trong tháng 10/2016, ngay trong buổi chiều 14/6/2016, lễ ký kết thỏa thuận tiến độ thành lập liên doanh giữa Viglacera và Geicon đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Cuba và các quan chức cấp cao của 2 bên.     

Để gia tăng năng lực đầu tư, tại Đại hội đồng cổ đông năm 2016, Viglacera đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 2.645 tỷ đồng lên 3.070 tỷ đồng theo phương án phát hành riêng lẻ, giảm tỷ lệ sở hữu vốn nhà nước từ 91,48% về 75% sau khi được Bộ Xây dựng phê duyệt phương án và đăng ký giao dịch hoặc niêm yết cổ phiếu của TCT Viglacera - CTCP trên sàn giao dịch chứng khoán trước quý IV/2016.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%