Tòa án tuyên hủy tư cách cổ đông của Vietracimex tại Công ty Ngôi sao Hạ Long.

Tòa án tuyên hủy tư cách cổ đông của Vietracimex tại Công ty Ngôi sao Hạ Long.

Vietracimex bị hủy bỏ tư cách cổ đông tại Công ty Ngôi sao Hạ Long

(ĐTCK) Theo kết luận của tòa án, sau khi hợp tác đầu tư, Tổng công ty Xây dựng Thương mại (Vietracimex) đã từng bước biến Công ty Ngôi sao Hạ Long thành “của riêng” khi gạt cổ đông Cảng Quảng Ninh khỏi các cuộc họp Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông. 

Ngày 3/7/2019, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án vụ tranh chấp góp vốn giữa các thành viên Công ty cổ phần Thương mại và Du lịch Ngôi sao Hạ Long (Ngôi sao Hạ Long).

Hội đồng xét xử chấp nhận đơn khởi kiện của Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh, hủy bỏ tư cách cổ đông tại Ngôi sao Hạ Long của Vietracimex và buộc ông Võ Nhật Thăng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietracimex) phải hoàn trả số tiền 12 tỷ đồng (tiền đền bù đất đợt 1) cho Ngôi sao Hạ Long.

Ngoài ra, Tòa án tuyên tiếp tục giữ nguyên quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời phong tỏa số tiền hơn 11 tỷ đồng (tiền đền bù đất đợt 2).

Các quyết định của bản án sơ thẩm là tín hiệu mừng đối với Cảng Quảng Ninh, nhưng để lấy được một phần tiền đền bù (tương đương với giá trị phần tài sản gồm diện tích đất hơn 5.000 m2 và tài sản trên đất tại số 6 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long) với Công ty có lẽ vẫn là con đường dài. Bởi lẽ, ông Võ Nhật Thăng cũng chính là đại diện theo pháp luật của Ngôi sao Hạ Long.

Như Báo Đầu tư Chứng khoán đã đưa tin, năm 2003, UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận cho Cảng Quảng Ninh đầu tư xây dựng khách sạn 3 sao tại số 6 Lê Thánh Tông. Sau đó, Cảng Quảng Ninh cùng Vietracimex, Công ty Thiết kế Tư vấn Vietracimex (nay là Công ty cổ phần Nhật Thăng VNT6) và 2 công ty khác hợp tác đầu tư dự án này thông qua việc thành lập Công ty Ngôi sao Hạ Long, vốn điều lệ 60 tỷ đồng, mỗi công ty góp 12 tỷ đồng, hình thức góp vốn là chuyển khoản ngân hàng.

Ngày 5/8/2008, Ngôi sao Hạ Long được cấp giấy phép kinh doanh, đăng ký trụ sở tại số 6 Lê Thánh Tông. Trước đó, ngày 16/4/2008, Cảng Quảng Ninh đã góp 8 tỷ đồng vào Ngôi sao Hạ Long, thể hiện bằng tài sản tại số 6 Lê Thánh Tông. Có 2 công ty đề nghị Vietracimex góp vốn thay với lý do là đang gặp khó khăn về tài chính. Do đó, từ tháng 8 - 9/2008, Vietracimex đã nộp tiền mặt góp vốn, thể hiện bằng 9 phiếu thu, số tiền là 27 tỷ đồng.

Đến năm 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi lô đất số 6 Lê Thánh Tông để giao cho Tập đoàn Vingroup thực hiện dự án. Ngày 23/11/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định về việc bồi thường hỗ trợ tiền thu hồi đất (đợt 1). Ngày 2/8/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất Hạ Long đã chuyển khoản cho Ngôi sao Hạ Long số tiền 12 tỷ đồng. Ông Võ Nhật Thăng với tư cách là Giám đốc Ngôi sao Hạ Long đã chuyển toàn bộ số tiền vào tài khoản của Vietracimex.

Được biết, trong năm 2008, Ngôi sao Hạ Long đã tiến hành họp Hội đồng quản trị và Đại hội đồng cổ đông, quyết định về việc thay đổi cơ cấu cổ đông và sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi. Nhưng tất cả cuộc họp này, Cảng Quảng Ninh đều không được mời tham dự.

Ngôi sao Hạ Long thừa nhận đã chuyển số tiền 27 tỷ đồng vào tài khoản Vietracimex để đầu tư dự án Kim Chung - Di Trạch (Hà Nội), còn việc chuyển số tiền 12 tỷ đồng đền bù đợt 1 dự án Hạ Long là do Vietracimex có yêu cầu tạm ứng. Tuy nhiên, Công ty không xuất trình được tài liệu thể hiện Hội đồng quản trị Ngôi sao Hạ Long đồng ý. Báo cáo tài chính quyết toán thuế của Ngôi sao Hạ Long cũng thể hiện, vốn đầu tư dài hạn là 0 đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, việc góp vốn của Vietracimex là không đúng quy định tại Điều lệ Công ty, việc góp vốn thay cũng không đúng quy định vì tại thời điểm đó, Hội đồng quản trị, Đại hội đồng cổ đông chưa thông qua vấn đề này. Mặt khác, các bên đều xác định, kể từ khi Ngôi sao Hạ Long được thành lập, Công ty không triển khai bất cứ hoạt động gì liên quan đến dự án khách sạn 3 sao.

Liên quan đến vụ việc, Công ty VNT6 có đơn phản tố đề nghị hủy bỏ tư cách cổ đông của Cảng Quảng Ninh, nhưng yêu cầu này không được tòa án chấp thuận.

Được biết, năm 2014, Cảng Quảng Ninh đã thoái toàn bộ vốn nhà nước cho Công ty cổ phần Tập đoàn T&T (chiếm 98,02% vốn điều lệ).       

Tin bài liên quan

VNIndex

1,347.74

2.19 (0.16%)

 
VNIndex 1,347.74 2.19 0.16%
HNX 326.4 0.94 0.29%
UPCOM 87.93 0.4 0.46%