Vietcombank và FWD ký hợp tác bancassurance độc quyền 15 năm, bán liên doanh bảo hiểm VCLI cho FWD

(ĐTCK) Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam, và Tập đoàn bảo hiểm FWD (“FWD”) chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm (bancassurance) có thời hạn 15 năm.
Vietcombank và FWD ký hợp tác bancassurance độc quyền 15 năm, bán liên doanh bảo hiểm VCLI cho FWD

Theo thỏa thuận này, Vietcombank sẽ phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ của FWD. Như một phần trong giao dịch, FWD cũng đồng ý mua lại Liên doanh bảo hiểm nhân thọ Vietcombank – Cardif (“VCLI”), công ty liên doanh bảo hiểm nhân thọ giữa Vietcombank và BNP Paribas Cardif. Giao dịch này đang chờ sự phê duyệt của các cơ quan chức năng.

FWD có kế hoạch sẽ  hợp nhất VCLI vào hoạt động kinh doanh hiện có tại Việt Nam sau khi giao dịch hoàn tất. Trong thời gian này, VCLI sẽ tiếp tục hoạt động như trước đây, thông qua tất cả  các kênh phân phối hiện có. Khách hàng của VCLI sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển quyền sở hữu sang FWD; tất cả các hợp đồng bảo hiểm hiện tại sẽ được FWD tiếp quản và chăm sóc sau khi các thủ tục hoàn tất.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank chia sẻ, với sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn tài chính và tư vấn luật quốc tế có uy tín, Vietcombank đã lựa chọn Tập đoàn Bảo hiểm FWD là đối tác có tiềm lực để triển khai hợp tác độc quyền phân phối các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại hệ thống Vietcombank.

"FWD Việt Nam - đơn vị được Tập đoàn bảo hiểm FWD giao trực tiếp triển khaiThỏa thuận hợp tác - có ưu thế nổi bật trong việc ứng dụng kỹ thuật số vào tất cả quy trình của hoạt động bảo hiểm, có quan điểm phát triển sản phẩm đa dạng, đơn giản, phù hợp với từng phân khúc khách hàng, tương thích với chiến lược Chuyển đổi Ngân hàng số và Chiến lược phát triển hoạt động Ngân hàng bán lẻ của Vietcombank”, ông Thành nói.

Vui mừng khi trở thành đối tác của Vietcombank, ngân hàng tốt nhất tại Việt Nam, ông Huỳnh Thanh Phong, Tổng Giám đốc Tập đoàn FWD cho biết: "Chúng tôi rất tự hào vì đã xây dựng thành công FWD thành một thương hiệu bảo hiểm mới mẻ, năng động và khác biệt chỉ trong 3 năm hoạt động tại Việt Nam. Giao dịch và Thỏa thuận hợp tác này với Vietcombank sẽ đưa hoạt động kinh doanh của chúng tôi tại Việt Nam lên một tầm cao mới, xây dựng một mô hình liên kết bảo hiểm-ngân hàng dẫn đầu tại khu vực, giúp chúng tôi tiếp tục hành trình thay đổi cảm nhận của mọi người về bảo hiểm”.

Mặc dù 2 bên không tiết lộ giá trị bản hợp đồng này, nhưng vào cuối tháng 9/2019, hãng tin Bloomberg đã dẫn nguồn tin cho biết giá trị thương vụ lên tới 400 triệu USD, lớn nhất tại Việt Nam tới thời điểm hiện tại.

Cụ thể theo Bloomberg thì, FWD Group, tập đoàn của tỷ phú Richard Li (Hong Kong) sắp ký thỏa thuận phân phối bảo hiểm với khoảng 400 triệu USD với Vietcombank (HoSE: VCB), Bloomberg dẫn nguồn tin hiểu biết về thương vụ trên cho biết. 

Theo nguồn tin này, FWD đã trả giá cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, bao gồm Prudential và một số đơn vị không được tiết lộ do vấn đề bảo mật. Trong một phần của thỏa thuận, FWD sẽ mua công ty bảo hiểm Vietcombank Cardif, thuộc sở hữu của Vietcombank và BNP Paribas SA, nguồn tin cho biết.  

Khi hợp tác bancassurance, các công ty bảo hiểm sẽ trả một khoản tiền phí độc quyền để bán sản phẩm thông qua các chi nhánh Vietcombank. Đây là một phương thức mở rộng thị trường phổ biến ở Đông Nam Á, nơi có nhiều nền kinh tế đang phát triển. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

-60.94 (-5.39%)

 
VNIndex 1,131.0 -60.94 -5.39%
HNX 224.02 -6.48 -2.89%
UPCOM 78.55 -0.09 -0.11%