Việt - Nga khởi động FTA mới

Việt - Nga khởi động FTA mới

(ĐTCK) DN Nga là đối tác ngày càng quan trọng với cộng đồng DN Việt Nam, nên sắp tới Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tìm kiếm cơ chế hợp tác mới hiệu quả hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Nga Dimitry Medvedev, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, vừa tổ chức cuộc gặp gỡ bàn tròn DN Việt Nam - Liên bang Nga, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Liên bang Nga Đvô-cô-vích.

Tham dự cuộc gặp gỡ có các DN, tập đoàn kinh tế hàng đầu của hai nước như: Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam, Ngân hàng liên doanh Việt - Nga, Tập đoàn GeoProMining, Công ty Máy bay Sukhoi dân dụng, Công ty Zarubezhneft… Theo phản ánh của các DN, tiềm năng hợp tác giữa DN hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí và khoáng sản; năng lượng nguyên tử; tài chính, ngân hàng. Tuy nhiên, do còn có sự khác biệt về quy định pháp lý, nên trong quá trình triển khai các dự án đầu tư, DN gặp khá nhiều khó khăn. Bởi vậy, các DN kiến nghị Chính phủ hai nước cần sớm ưu tiên tháo gỡ bất cập này, để giúp DN Việt - Nga có cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Ghi nhận kiến nghị của cộng đồng DN hai nước, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, nhất là Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước… nghiên cứu để triển khai các giải pháp, hoặc kiến nghị Chính phủ cho phép thực hiện các cơ chế mới, nhằm tháo gỡ những khó khăn mà cộng đồng DN hai nước đang gặp phải trong quá trình kinh doanh. DN Nga là đối tác ngày càng quan trọng với cộng đồng DN Việt Nam , nên sắp tới Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tìm kiếm cơ chế hợp tác mới hiệu quả hơn, qua đó gia tăng cơ hội hợp tác kinh doanh cho cộng đồng DN hai nước.

Theo Phó Thủ tướng Đvô-cô-vích, trong quá trình triển khai các dự án liên doanh giữa hai nước, khi gặp khó khăn, các DN cần sớm phản ánh tới Chính phủ Liên bang Nga, để được tư vấn, tháo gỡ kịp thời. Với các thế mạnh về khai thác, thăm dò dầu khí, khoáng sản, năng lượng nguyên tử…, các DN Liên bang Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cũng như cơ hội hợp tác kinh doanh với các DN Việt Nam . Việc các bên sớm khởi động quá trình đàm phán, để đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh thuế quan gồm Nga - Kazakhstan - Belarus, sẽ mở ra cơ hội kinh doanh thuận lợi hơn cho các DN.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%