Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác đầu tư hạ tầng năng lượng và tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản

(ĐTCK) Tại buổi làm việc với tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Yamada Takio chiều 19/5, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, Việt Nam rất quan tâm và mong muốn tiếp tục hợp tác với Nhật bản trong việc đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng tại Việt Nam. Hai bên cũng bàn thảo việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.
Việt Nam - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác đầu tư hạ tầng năng lượng và tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản

Tại buổi gặp làm việc, Hai bên chia sẻ và đánh giá cao nỗ lực của nhau trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng phó với tác động của dịch bệnh. Hai bên chia sẻ nhu cầu hợp tác chặt chẽ trong khuôn khổ song phương cũng như khuôn khổ hợp tác trong ASEAN + nhằm đa dang hóa và đảm bảo không gián đoạn chuỗi cung ứng, nhất là chuỗi cung ứng lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh cấu trúc thương mại thế giới đang thay đổi do dịch bệnh, chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa cực đoan nổi lên, Việt Nam và Nhật Bản cần ủng hộ chủ nghĩa đa phương, các khuôn khổ đa phương theo luật lệ, cần hợp tác chặt chẽ thực hiện các chương trình nghị sự của ASEAN, ASEAN-Nhật Bản để mang lại sức sống cho ASEAN, đảm bảo sự phát triển bền vững và khả năng chống chọi của các nền kinh tế ASEAN cũng như Nhật Bản trong tương lai.

Hai bên cùng thống nhất Việt Nam và Nhật Bản đều mong muốn tiếp tục thúc đẩy hoàn tất đàm phán, ký kết RCEP với sự tham gia đầy đủ của 16 nước thành viên. Việt Nam và Nhật Bản sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc tham vấn, đối thoại với các đối tác chính nhằm tìm ra những phương án phù hợp để giải quyết các vướng mắc hiện tại.

Bên cạnh đó, với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cũng sẽ tham vấn, làm việc với các nước ASEAN khác để tìm sự đồng thuận trong nội khối, cùng phối hợp trao đổi và thuyết phục các Bên thể hiện sự linh hoạt nhất định để Hiệp định RCEP có thể kết thúc hoàn toàn đàm phán và được ký kết trong năm 2020 như chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao các nước RCEP.

Hai bên tiếp tục chia sẻ sự quan tâm trong việc đầu tư phát triển hạ tầng năng lượng tại Việt Nam. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và Việt Nam luôn đánh giá cao, tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư Nhật Bản, nhất là đối với các dự án năng lượng và LNG như chuỗi dự án khí lô B, nhà máy điện Ô Môn, kho cảng LNG.

Bộ trưởng Công thương cho biết, Tổng sơ đồ điện VIII của Việt Nam, dự kiến được phê duyệt vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, sẽ tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào hạ nguồn năng lượng, các dự án LNG ở Việt Nam… Ngoài ra, Bộ Công thương cũng sẽ triển khai cụ thể các quy định pháp luật về hợp tác công tư (PPP) để mở rộng cơ hội hợp tác đầu tư cho doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực năng lượng trong thời gian tới.

Liên quan vấn đề hợp tác hỗ trợ tháo gỡ khó khăn xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Đại sứ hỗ trợ giúp làm việc với các cơ quan liên quan phía Nhật Bản để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho việc xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên của Việt Nam sang Nhật Bản trong năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Công thương khẳng định, sau 5 năm chờ đợi và hoàn tất quy trình đánh giá rủi ro mở cửa thị trường (Nhật Bản chính thức cho phép nhập khẩu quả vải của Việt Nam vào tháng 12/2019), Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương cũng như người nông dân trồng vải của Việt Nam rất mong chờ quả vải được xuất khẩu sang Nhật Bản trong năm 2020.

Mặc dù do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế, Bộ trưởng rất mong muốn Đại sứ cũng như các Bộ, ngành hữu quan của Nhật Bản có những biện pháp linh hoạt công nhận các cơ sở hun trùng vải tươi của Việt Nam, dỡ bỏ rào cản cuối cùng của việc xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản. Việc này nếu thành công sẽ là minh chứng sinh động cho quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Nhật Bản

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 0.0 0.0%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%