Việt Nam một lần nữa cam kết bảo vệ, hỗ trợ NĐT nước ngoài

(ĐTCK) Đại diện các Phòng thương mại EU, Mỹ, Australia, Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam khôi phục uy tín môi trường đầu tư.
Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách mở cửa, tạo thuận lợi, khuyến khích các DN nước ngoài triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh bình thường tại Việt Nam (ảnh minh họa: Internet)

Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách mở cửa, tạo thuận lợi, khuyến khích các DN nước ngoài triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh bình thường tại Việt Nam (ảnh minh họa: Internet)

Chính phủ Việt Nam thực sự chia sẻ với các NĐT nước ngoài về các tổn thất trong sự cố đáng tiếc vừa qua và đang làm hết sức mình để nhanh chóng cùng các DN khắc phục thiệt hại, ổn định tình hình, nhanh chóng trở lại sản xuất, đồng thời cam kết sẽ khôi phục lòng tin của NĐT cũng như bảo đảm môi trường đầu tư thân thiện an toàn trong thời gian tới. Thông điệp nhất quán này một lần nữa lại được đại diện các bộ, ngành, Chính phủ gửi tới các NĐT nước ngoài trong buổi gặp gỡ đại diện cộng đồng DN nước ngoài tại Việt Nam do VCCI vừa tổ chức.

NĐT nước ngoài kiến nghị các biện pháp hỗ trợ cụ thể

Tại cuộc gặp mặt, lãnh đạo các DN nước ngoài cũng như đại diện các hiệp hội DN Hàn Quốc, Đài Loan, EU, Mỹ, Australia cho biết, mặc dù nhiều DN bị thiệt hại khá nặng nề, song phần lớn đều vẫn đánh giá tích cực và tin tưởng vào những hành động kịp thời của Chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ khắc phục các khó khăn trước mắt. Tuy nhiên, cộng đồng DN nước ngoài cũng nhấn mạnh rằng, họ rất cần những chính sách hỗ trợ thiết thực, cụ thể và đồng bộ từ phía các cơ quan chức năng nhằm giảm bớt các thiệt hại, nhanh chóng khôi phục sản xuất - kinh doanh, cũng như được cam kết đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản, công cụ sản xuất về lâu dài, không bị lặp lại những sự cố tương tự.

Bà Lưu Mỹ Đức, Tổng hội trưởng Tổng hội thương gia Đài Loan, đánh giá cao các nỗ lực cũng như phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam. Bà cũng gửi lời cảm ơn tới nhiều người dân Việt Nam đã cố gắng giúp đỡ và bảo vệ các DN Đài Loan. Theo bà Đức, các NĐT Đài Loan là những người đến đầu tư tại Việt Nam từ thời kỳ đầu đổi mới và là những DN tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động Việt Nam. Các DN Đài Loan ngoài việc đầu tư kinh doanh cũng đóng góp cho nhiều hoạt động san sinh xã hội. Nhưng vừa qua, nhiều nhà xưởng của DN Đài Loan đã bị thiệt hại, gây tâm lý lo lắng cho các NĐT Đài Loan và gia đình.

“Hiện nay, có một số người đã bỏ về Đài Loan vì quá sợ hãi. Họ cũng đang xem xét xem có được đảm bảo an toàn cho việc đầu tư sản xuất - kinh doanh ở Việt Nam không và trông chờ vào những biện pháp cụ thể của Việt Nam trong việc khôi phục lại môi trường đầu tư để tiếp tục kinh doanh”, bà Đức cho biết.

Tại cuộc gặp gỡ, bà Đức đưa ra các đề xuất hỗ trợ DN giải quyết vấn đề lương cho các lao động trong thời gian đình công, hỗ trợ một phần bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động, giảm thiểu gánh nặng cho các DN bị tổn thất. Liên quan đến vấn đề ổn định lại lao động, bà cũng nhấn mạnh tình trạng hiện tại trong nhiều DN Đài Loan, nhiều quản lý Trung Quốc về nước buộc các DN Đài Loan phải điều động quản lý từ Đài Loan và các khu vực khác sang làm việc. Tuy nhiên, theo quy định mới về cấp giấy phép cho người lao động nước ngoài tới Việt Nam thì DN Đài Loan gặp khó khăn trong việc tìm kiếm quản lý thay thế. Bà đề nghị Chính phủ cần có những biện pháp linh hoạt hơn về cấp phép lao động để DN nhanh chóng có quản lý thay thế.

Cũng là một DN bị tổn hại khá nặng nề trong vụ lộn xộn vừa qua, ông Lý Quốc Long, Hội trưởng thương gia Đài Loan tại Hà Nội kiến nghị Chính phủ cần lưu ý tăng cường việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp pháp, trình độ dân trí, văn hóa người dân. Theo ông, chỉ có cách nâng cao dân trí người dân thì tương lai mới có thể đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra tình trạng bị lôi kéo, kích động, dụ dỗ, đẫn đến những sự cố đáng tiếc như vừa qua.

Đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Kim Jung In, Chủ tịch Hiệp hội cũng bày tỏ sự thông cảm và chia sẻ với Việt Nam, mặc dù ông cho biết, các DN Hàn Quốc chịu thiệt hại lớn. Theo số liệu ông Kim đưa ra, trong số 500 DN đầu tư tại Bình Dương, hiện có 75 DN báo cáo bị phá hủy cơ sở vật chất nặng nề hoặc ảnh hưởng một phần. Theo ông, các DN Hàn Quốc rất mong có các chính sách hỗ trợ về hải quan, thuế. Ông Kim Jung In kiến nghị Tổng cục Thuế có thể xem xét hoãn, kéo dài thời hạn nộp thuế đến khi DN hoàn toàn phục hồi. Hoặc về phía cơ quan hải quan thúc đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa để các DN giao hàng nhanh chóng hơn, không bị nhỡ thời hạn giao hàng. Về vấn đề bảo hiểm, ông kiến nghị các cơ quan chức năng chỉ đạo các công ty bảo hiểm nhanh chóng hoàn thành việc thẩm định, đánh giá thiệt hại để sớm có bồi thường cho DN ổn định sản xuất.

Sẽ làm hết sức để khôi phục lòng tin NĐT

Đại diện các Phòng thương mại EU, Mỹ, Australia, Hiệp hội DN Hoa Kỳ tại Việt Nam đều thể hiện sự chia sẻ sâu sắc tới Việt Nam cũng như các DN nước ngoài bị thiệt hại, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc khôi phục uy tín môi trường đầu tư tại Việt Nam. Các đại diện này cũng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cần nhanh chóng hỗ trợ hợp lý cho các DN thiệt hại, bởi đây là hành động cụ thể thể hiện nỗ lực của Việt Nam sớm khôi phục lại lòng tin của NĐT nước ngoài.

Ghi nhận các kiến nghị đề xuất của cộng đồng DN nước ngoài, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định, với tư cách là đại diện cho tiếng nói của cộng đồng DN, VCCI sẽ khẩn trương báo cáo Chính phủ tâm tư nguyện vọng cũng như các khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để có các biện pháp khắc phục, hỗ trợ hiệu quả nhất.

Cũng tại cuộc gặp, đại diện các bộ ngành hữu quan như Bộ Công An, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao đã thông báo các biện pháp, chính sách hỗ trợ các DN trước mắt cũng như các giải pháp để ổn định môi trường đầu tư về lâu dài. Đại diện các bộ, ngành khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ làm hết sức mình để đảm bảo sự cố đáng tiếc như vừa qua không tái diễn, đồng thời cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục các chính sách mở cửa, tạo thuận lợi, khuyến khích các DN nước ngoài triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh bình thường tại Việt Nam.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%