Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất sau tháng 3 đen tối

Việt Nam là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi tốt nhất sau tháng 3 đen tối

(ĐTCK) Từ thế cực kỳ hỗn loạn khi mỗi ngày đánh rơi 50 điểm một cách dễ dàng, VN-Index trong nửa đầu tháng 4 đã hồi sinh khi tăng gần 100 điểm so với ngày 30/3/2020.

Cụ thể, từ mốc 659 điểm vào phiên ngày 30/3/2020, VN-Index dường như có dấu hiệu hồi sinh khi tăng gần 100 điểm trong 2 tuần đầu tháng 4/2020. 

Trong khi VN-Index phục hồi gần 15% thì các thị trường chứng khoán khác trong khu vực như Thái Lan, Indonesia vẫn ghi nhận sự sụt giảm.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips cũng như những cổ phiếu mọi ngành kinh doanh đều tăng đáng kể. Mới đây, cổ phiếu ngành hàng không sau nhiều phiên đứng ngoài cuộc đua hồi phục cũng bắt đầu tăng giá trở lại. 

Số lượng tài khoản chứng khoán mở mới cũng bất ngờ đạt kỷ lục với hơn 30.000 tài khoản được mở mới thời gian qua.

Theo ghi nhận, tại CTCP Chứng khoán AIS, một công ty chứng khoán công nghệ không thu phí giao dịch, lượng khách hàng mới mở tài khoản đã tăng vọt trong cùng thời điểm này.

Không riêng gì AIS, nhiều công ty chứng khoán khác cũng mạnh tay miễn giảm phí, lãi vay margin nhằm kích cầu nhà đầu tư và đón nhận những phản ứng tích cực.

Điều này thể hiện rõ rằng tâm lý nhà đầu tư đã được cải thiện và  Việt Nam đồng thời được đánh giá là một trong những thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ nhất trên thế giới.

Tính đến ngày 14/4/2020, Việt Nam có chưa đến 300 ca nhiễm Covid-19, trong đó đã chữa trị thành công cho hơn một nửa bệnh nhân (146 trên 265 ca nhiễm). Mặc dù có chưa đến 300 ca bệnh nhưng Việt Nam đã nhanh chóng chủ động thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 1/4/2020.

Không những hạn chế sự lây lan của virus Corona, giãn cách xa hội còn phát huy những hiệu quả hơn nữa khi kết hợp cùng những chính sách về kinh tế và miễn giảm phí chứng khoán của Chính phủ.

Đó là ổn định tâm lý nhà đầu tư chứng khoán cũ, thậm chí là thu hút nhà đầu tư mới tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư tiềm năng khi giá nhiều cổ phiếu đã về vùng hấp dẫn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Một lý do khách cho sự tăng trưởng là sự tiện lợi mà giao dịch chứng khoán trực tuyến mang lại cho nhà đầu tư.

Có khá nhiều nhận định về diễn biến tương lai của thị trường chứng khoán Việt Nam của các chuyên gia.

Hầu hết mọi ý kiến đều đồng thuận rằng khả năng tiếp tục phục hồi hay sẽ có xảy ra rung lắc mạnh phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam và các nước lớn trên thế giới như Mỹ, các nước Châu Âu, Nhật Bản…

Nhà đầu tư dù cho đang trong trạng thái hưng phấn nhưng vẫn nên cẩn trọng trong thời điểm được đánh giá là rất nhạy cảm này. Một tin tức xấu đủ mạnh có thể khiến mọi thứ quay lại quỹ đạo cũ. 

Chính vì thế, nhà đầu tư cần nghiên cứu áp dụng những lời khuyên của chuyên gia như sau: cẩn trọng khi sử dụng margin, dành thời gian để lên nhiều kịch bản trái chiều, đầu tư đa dạng cùng với đó là tiết kiệm chi phí.

Theo tìm hiểu, nhằm bắt kịp xu hướng của các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, nhiều công ty chứng khoán tại Việt Nam đã miễn phí giao dịch chứng khoán trực tuyến như AIS, VPS, Pinetree…

Thời gian áp dụng có thể dài ngắn tùy thuộc mỗi công ty nhưng đều nhận được phản hồi tích cực cũng như sự ủng hộ lớn của các nhà đầu tư, đặc biệt là công ty miễn phí dài hạn như AIS.

Để tìm hiểu thêm về chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cùng lãi suất vay margin chỉ từ 9%/năm tại AIS, nhà đầu tư có thể truy cập website theo địa chỉ: www.aisec.com.vn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông