Việt Nam-EU bàn công tác chuẩn bị thực thi Hiệp định EVFTA

Việt Nam và EU sẽ triển khai một loạt phần việc nằm trong công tác chuẩn bị để thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA ngay trong năm 2020.
U sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên) trong vòng 03 năm, 90,3% trong vòng 05 năm và 100% trong vòng 07 năm.

U sẽ xóa bỏ thuế quan đối với 86,5% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên) trong vòng 03 năm, 90,3% trong vòng 05 năm và 100% trong vòng 07 năm.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã có cuộc trao đổi qua hình thức điện đàm với Cao ủy Thương mại EU, Phil Hogan ngay sau khi EVFTA được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn nhằm triển khai những nội dung chuẩn bị cho việc thực thi EVFTA.

Theo quy định tại Điều 17.16 của Hiệp định, EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau tháng mà hai Bên đã thông báo cho nhau về việc hoàn thành các thủ tục pháp lý tương ứng để Hiệp định này có hiệu lực, hoặc vào một ngày khác do hai bên thỏa thuận.

Luật Điều ước quốc tế 2016 quy định, sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA (thường mất 01 tuần theo quy trình thông thường), Bộ Ngoại giao sẽ tiến hành thông báo với EU về việc Việt Nam đã hoàn tất thủ tục pháp lý trong nước.

Do EU đã gửi công hàm thông báo với Việt Nam vào tháng 4 vừa qua, nên trong thông báo của Việt Nam gửi EU cũng sẽ bao gồm cả việc ấn định thời điểm Hiệp định có hiệu lực đối với cả hai Bên (dự kiến 1 tháng 8 năm 2020).

Cao ủy Thương mại EU, Phil Hogan cho biết, phía EU đánh giá cao sự kiện Quốc hội Việt Nam phê chuẩn Hiệp định và coi đây là sự kiện có ý nghĩa “lịch sử” trong hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên. EU đề nghị đưa Hiệp định vào thực thi từ ngày 1 tháng 8 tới đây, theo đúng quy định của Hiệp định.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, phía Việt Nam đã đề nghị thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA trong thời gian sớm nhất để hai bên có thể tận dụng các cơ hội từ Hiệp định, nhằm cải thiện tình hình kinh tế thương mại sau những tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua.

Để chuẩn bị công tác thực thi EVFTA, hai bên đã thống nhất thúc đẩy sớm triển khai Dự án Hỗ trợ hội nhập khu vực ASEAN; Hỗ trợ Liên quan đến Thương mại dành cho Việt Nam (ARISE+ Việt Nam). Dự án sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tận dụng được những lợi ích từ các cam kết thương mại khu vực và song phương với trọng tâm là công tác triển khai thực thi Hiệp định EVFTA.

"Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các đối tác EU để đảm bảo Dự án được triển khai trong thời gian sớm nhất có thể và thực hiện một cách hiệu quả, hỗ trợ tối đa hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam cũng như việc thực thi EVFTA.  Đề nghị trong quá trình triển khai, EU ưu tiên giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai phía", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Phía EU đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam mời cộng động các doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia thực thi Hiệp định và cho biết Phái đoàn EU tại Hà Nội sẽ cùng phối hợp để triển khai.

Về việc thành lập nhóm Nhóm tư vấn trong nước (DAG), Việt Nam khẳng định thực thi đúng và đầy đủ các cam kết trong Hiệp định EVFTA và phù hợp với pháp luật Việt Nam. Việt Nam cũng đang triển khai các bước trong nội bộ để có thể thành lập 1 DAG để thực thi cam kết này. EU đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam và coi đây là điểm EU ưu tiên thúc đẩy trong tất cả các FTA.

Cao ủy EU cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam công nhận EU là 1 thực thể trong các biện pháp kiểm dịch động thực vật - SPS trước khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông