Việt Nam có thể trở thành vành đai cung cấp thực phẩm, nông sản cho Nhật Bản

Việt Nam có thể trở thành vành đai cung cấp thực phẩm, nông sản cho Nhật Bản

(ĐTCK) Tiềm năng phát triển của ngành nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản  là rất lớn và hoàn toàn có thể hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp giữa 2 bên.

Ngày 14/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Nhật Bản (JETRO) đã tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nhật Bản 2015 tại Hà Nội.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ 2 nước đã ban hành Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với 6 ngành công nghiệp gồm điện tử; máy nông nghiệp; chế biến nông, thủy sản; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng và sản xuất ô tô, phụ tùng.

Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục quan tâm, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là 6 ngành công nghiệp nêu trên và vào các lĩnh vực khác như: tái cơ cấu nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng, môi trường, y tế, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ, hình thức đầu tư PPP và các hình thức khác Nhật Bản có thế mạnh phù hợp với nhu cầu và trình độ phát triển của Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư, Nguyễn Chí Dũng cho rằng, doanh nghiệp 2 nước phải xác định là chúng ta cần nhau, cần hỗ trợ, bổ sung cho nhau để cùng thắng, cùng mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển của doanh nghiệp và đất nước mình. 

Còn theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), mặc dù các doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đã có sự đầu tư vào Việt Nam, nhưng 2 bên vẫn chưa hình thành được các chuỗi giá trị Việt Nam - Nhật Bản do công nghiệp hỗ trợ chưa phát triển. Không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp, mà cả trong các ngành nông nghiệp, du lịch và IT.

Ông Lộc cho rằng, tiềm năng phát triển của ngành nông nghiệp giữa 2 bên là rất lớn và hoàn toàn có thể hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Trong bối cảnh TPP được ký kết, Nhật Bản sẽ mở cửa thị trường nông sản dẫn tới không còn khả năng cạnh tranh trên thị trường nội địa của mình, vì vậy sẽ phải tìm đến những địa điểm để đầu tư phát triển nền nông nghiệp. Khi đó, Việt Nam có thể là một lựa chọn quan trọng.

Do chiến lược phát triển của các nhà đầu tư trong ngành nông nghiệp và yêu cầu đảm bảo nguồn cung ứng về lương thực, thực phẩm trong nước, Việt Nam hoàn toàn có thể là vành đai cung cấp thực phẩm, nông sản cho Nhật Bản, cũng như hợp tác Việt Nam - Nhật Bản để xuất khẩu sang các thị trường khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%