Việc làm nào được tạo mới và mất đi trong thế giới tự động hóa

Việc làm nào được tạo mới và mất đi trong thế giới tự động hóa

(ĐTCK) Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), những tiến bộ trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ dẫn đến việc làm gia tăng ròng trong vòng 5 năm tới nhưng đại dịch Covid-19 sẽ gây ra “sự gián đoạn kép” cho việc làm của người lao động.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Tư (21/10), WEF cho biết, sự gia tăng của máy móc và tự động hóa sẽ loại bỏ 85 triệu việc làm nhưng ​​sẽ tạo ra 97 triệu việc làm mới vào năm 2025, như vậy 12 triệu việc làm sẽ được tạo ra.

“Tỷ lệ tạo việc làm đã chậm lại. Đó không phải là một điều ngạc nhiên vì các đợt phong tỏa đã được tiến hành và sự suy thoái sau đó”, Saadia Zahidi, Giám đốc điều hành của WEF nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình.

“Nhưng đồng thời, nếu chúng ta nhìn vào những dự đoán mà những người đứng đầu bộ phận nhân sự và những người đứng đầu đưa ra các quyết định này, chúng ta sẽ thấy tỷ lệ tạo việc làm nhìn chung vẫn sẽ vượt qua tỷ lệ việc làm bị mất đi”.

WEF dự báo công việc sẽ được chia đều cho con người và máy móc vào năm 2025, máy tính sẽ xử lý nhiều công việc nặng nhọc liên quan đến xử lý dữ liệu, các công việc hành chính và các công việc thủ công thường ngày của công nhân.

Điều đó sẽ đòi hỏi mức độ “đào tạo lại kỹ năng” và “nâng cao kỹ năng” từ người sử dụng lao động để đảm bảo nhân viên được trang bị đầy đủ cho tương lai công việc. Theo WEF, một nửa số nhân viên sẽ cần được đào tạo lại một số cấp độ trong 5 năm tới.

“Cửa sổ cơ hội mà chúng tôi có để đảm bảo rằng người lao động có các loại kỹ năng phù hợp cho tương lai đã thu hẹp lại rất nhiều. Chúng tôi sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa từ doanh nghiệp, chính phủ và bản thân người lao động để đảm bảo rằng họ có đủ kỹ năng và kỹ năng cần thiết”, Saadia Zahidi cho biết.

Sự gián đoạn kép

Sự bùng phát Covid-19 đã tàn phá nền kinh tế toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo GDP sẽ giảm 4,4% trong năm nay do tác động tê liệt của các hạn chế về sức khỏe cộng đồng.

Cuộc khủng hoảng cũng đã khiến hàng triệu việc làm bị ảnh hưởng, trong đó các lĩnh vực như du lịch và nghệ thuật bị ảnh hưởng nặng nề hơn các lĩnh vực khác.

WEF cho biết: “Tự động hóa, song song với cuộc suy thoái Covid-19 đang tạo ra một kịch bản gián đoạn kép cho người lao động. Ngoài sự gián đoạn hiện tại do các đợt phong toả do đại dịch gây ra và sự thu hẹp kinh tế, việc các công ty áp dụng công nghệ sẽ làm hay đổi các nhiệm vụ, công việc và kỹ năng làm việc vào năm 2025”.

Công việc mà WEF dự kiến ​​sẽ rơi vào tay máy móc vào năm 2025

Thư ký nhập dữ liệu

Thư ký hành chính và điều hành

Kế toán, ghi sổ và trả lương

Kế toán và kiểm toán viên

Công nhân lắp ráp và nhà máy

Dịch vụ kinh doanh và quản lý hành chính

Nhân viên dịch vụ khách hàng

Giám đốc điều hành và vận hành

Thợ sửa chữa cơ khí và máy móc

Thư ký ghi chép vật tư và lưu kho

Công việc mà WEF dự kiến sẽ được tạo ra và tăng trưởng mạnh

Chuyên viên phân tích dữ liệu và khoa học

Chuyên gia về AI và máy móc

Chuyên gia về big data

Chuyên gia chiến lược và tiếp thị kỹ thuật số

Chuyên gia tự động hóa quy trình

Chuyên gia phát triển kinh doanh

Chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số

Nhà phân tích bảo mật thông tin

Nhà phát triển phần mềm và ứng dụng

Chuyên gia Internet

Tin bài liên quan

VNIndex

1,332.44

18.22 (1.37%)

 
VNIndex 1,332.44 18.22 1.37%
HNX 319.13 4.2 1.31%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%