Vi phạm tố tụng, vụ Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng kiện đòi nợ lại bị hủy án

Vi phạm tố tụng, vụ Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng kiện đòi nợ lại bị hủy án

(ĐTCK) Sau 2 lần tuyên án sơ thẩm, vụ kiện đòi nợ của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Lâm Đồng trở lại vạch xuất phát.

Theo đơn khởi kiện, ngày 21/9/2012, Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng cho Công ty TNHH Bá Thiên vay số tiền 25 tỷ đồng, lãi suất 12%/năm, thời hạn vay 11 năm, mục đích đầu tư cơ sở hạ tầng xây Trường Mầm non tư thục Bá Thiên.

Công ty Bá Thiên thế chấp toàn bộ giá trị dự án đầu tư là Trường mầm non tư thục Bá Thiên tại địa chỉ số 74 đường Huỳnh Thúc Kháng, phường 2, TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Công ty Bá Thiên đã nhiều lần vi phạm cam kết trả gốc và lãi. Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu thực hiện đúng cam kết nhưng Công ty Bá Thiên vẫn vi phạm.

Do đó, Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng khởi kiện đề nghị Tòa án buộc Công ty TNHH Bá Thiên phải hoàn trả 21,3 tỷ đồng nợ gốc và 10,7 tỷ đồng nợ lãi.

Tại tòa, đại diện Công ty Bá Thiên thừa nhận các nội dung về vay nợ, lãi suất và thế chấp tài sản.

Căn cứ vào phụ lục hợp đồng năm 2015 quy định các kỳ trả nợ, Công ty Bá Thiên không chấp nhận việc Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng đòi thu hồi nợ trước hạn. Công ty đề nghị tiếp tục trả nợ theo kỳ hạn đã thỏa thuận. Theo đó, việc trả nợ được chia làm 28 kỳ, lần đầu vào tháng 1/2017 và kỳ cuối cùng vào tháng 10/2023.

Về lãi suất, Công ty cũng không đồng ý với cách tính lãi của Quỹ và yêu cầu tính lãi theo mức điều chỉnh hạ lãi suất cho từng năm đối với khoản vay tín dụng đầu tư theo quy định của Bộ Tài chính.

Như vậy, hai bên chỉ còn tranh chấp về thời gian trả nợ và số tiền phải trả và lãi suất.

Bên liên quan - UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, năm 2006, UNND tỉnh có quyết định cho Công ty Bá Thiên thuê 12.677m2 đất, thời hạn thuê 50 năm. Công ty Bá Thiên đã xây dựng Trường tư thục mầm non Bá Thiên trên diện tích này. Đây là đất thuê trả tiền hàng năm. Nếu tài sản trên đất bị phát mãi, bán đấu giá tài sản gắn liền trên đất thì người mua trúng đấu giá được tiếp tục thuê đất trong thời hạn còn lại.

Ở cấp sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP. Bảo Lộc chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng, buộc Công ty Bá Thiên phải trả hơn 29,5 tỷ đồng bao gồm nợ gốc và lãi.

Nhưng sau phiên tòa, cả Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng và Công ty Bá Thiên đều kháng cáo. Công ty Bá Thiên cho rằng cần phải đưa Bộ Tài chính tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì nguồn vốn do Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng nhận ủy thác từ Bộ Tài chính.

Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng cho rằng việc tính lãi quá hạn của bản án sơ thẩm không đảm bảo quyền lợi của nguyên đơn. Theo hợp đồng tín dụng, khi khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ, Quỹ có quyền chuyển dư nợ gốc còn lại thành nợ quá hạn và áp lãi suất quá hạn đối với khoản nợ không trả đúng hạn. Với nợ gốc chưa đến hạn trả nợ chung phải chuyển thành nợ quá hạn thì vẫn áp dụng lãi trong hạn. Lãi suất quá hạn được thỏa thuận là 150% lãi trong hạn.

Bản án sơ thẩm tính lãi trong hạn đối với số nợ gốc chưa trả nhưng không tính lãi quá hạn đối với số nợ gốc đã chuyển quá hạn mà lại tách ra để giải quyết bằng vụ án khác.

Điều này, theo Quỹ, không đảm bảo quyền lợi của nguyên đơn.

Ở cấp phúc thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng cho rằng vụ án được giải quyết sơ thẩm lần đầu năm 2017 nhưng bị hủy án giao vê cấp sơ thẩm giải quyết lại. Tháng 10/2019, Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc thụ lý, giải quyết lại vụ việc nhưng vẫn giữ nguyên thành phần hội thẩm nhân dân.  

Việc này vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 53 Bộ luật Tố tụng dân sự. Do đó, Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo của Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng và Công ty Bá Thiên, hủy án sơ thẩm, giao cấp sơ thẩm giải quyết lại.

Được biết, Quỹ Đầu tư phát triển Lâm Đồng được thành lập năm 2008 nhằm tiếp nhận vốn ngân sách, vốn tài trợ, viện trợ, vốn huy động để thực hiện các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhà ở... Quỹ nhận ủy thác quản lý hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ và một số quỹ khác của Lâm Đồng.

Quỹ còn có chức năng thực hiện đầu tư trực tiếp vào các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhà ở... và phối hợp với các tổ chức tài chính, tín dụng thực hiện cho vay, tài trợ cho các dự án. Nguồn vốn của Quỹ là tài sản Nhà nước.

Tin bài liên quan

VNIndex

995.76

1.57 (0.16%)

 
VNIndex 995.76 1.57 0.16%
HNX 147.58 -0.59 -0.4%
UPCOM 66.69 0.26 0.39%