Vĩ mô vững tiến, thị trường chứng khoán thêm cơ hội đi lên

Vĩ mô vững tiến, thị trường chứng khoán thêm cơ hội đi lên

(ĐTCK) Sau tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu tiên của năm 2020 do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gióng lên tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 2/1, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao dịch “mở hàng” năm mới với 2 chỉ số chính VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm. Với phiên xông đất “đầu xuôi”, nhiều ý kiến kỳ vọng năm 2020, thị trường sẽ ghi thêm những bước tiến mới…

Niềm tin lan tỏa

Phiên đánh cồng khai trương giao dịch đầu năm 2020 do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) phối hợp với HNX tổ chức với sự tham dự của tư lệnh ngành tài chính, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội, Kho bạc Nhà nước, SCIC cùng nhiều thành viên thị trường.

Chia sẻ với các thành viên sau tiếng cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ðinh Tiến Dũng nhìn nhận, trên nền tảng nền kinh tế vĩ mô đạt và vượt kế hoạch tăng trưởng, thị trường chứng khoán bước vào năm 2020 có nhiều cơ hội bứt phá.

Bộ trưởng tin tưởng, thị trường sẽ tiếp tục phát triển cả về quy mô và chất lượng, là kênh huy động và phân bổ vốn hiệu quả cho nền kinh tế.

Liên quan đến các giải pháp ngành chứng khoán cần tập trung triển khai trong năm nay, Bộ trưởng Ðinh Tiến Dũng chỉ đạo, cần tập trung hoàn thiện thể chế, ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Chứng khoán mới được Quốc hội thông qua.

Mục tiêu hoàn thành xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thị trường chứng khoán đầy đủ, bao quát và hoàn chỉnh vào đầu năm 2021 khi Luật Chứng khoán có hiệu lực.

“Luật Chứng khoán mới khi đi vào thực thi sẽ có những tác động tích cực đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, góp phần cải thiện chất lượng hàng hóa cho thị trường, nâng cao năng lực chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường, tăng cường tính công khai, minh bạch, đảm bảo cho thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả và bền vững hơn…”, Bộ trưởng lạc quan khẳng định.

Cùng với đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Ðề án cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 đã được Thủ tướng phê duyệt, Bộ trưởng yêu cầu ngành chứng khoán cần chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và hoàn thiện, sắp xếp lại bộ máy HNX, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), kết hợp lộ trình sắp xếp lại giao dịch cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh…

Cùng với đó là đổi mới đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán thông qua việc tiếp nhận, nghiệm thu gói thầu công nghệ thông tin cho thị trường trong năm 2020.

Phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn cổ phần nhà nước, gắn với niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Tiếp tục nghiên cứu giải pháp tăng thanh khoản cho thị trường, đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán cơ sở.

Tăng cường công tác thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật thị trường, tạo dựng lòng tin cho công chúng đầu tư, giúp thị trường phát triển một cách ổn định và bền vững.

Nghiên cứu và thực hiện các giải pháp phòng ngừa xử lý rủi ro, khủng hoảng nhằm đảm bảo an toàn cho thị trường chứng khoán, kịp thời xử lý các sự cố ảnh hưởng tới thị trường.

Ðộng lực cho kỳ vọng tăng trưởng    

Năm 2019, HNX vững đà tăng trưởng

Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long cho biết, trong 3 năm vừa qua, Sở đã thực hiện cải tổ lại cơ cấu tổ chức hoạt động, làm rõ vai trò, trách nhiệm của HĐQT và Ban điều hành; tách chức năng định hướng, ra quyết định và giám sát hoạt động của HĐQT với chức năng triển khai thực hiện của Ban điều hành. Điều này giúp công tác quản trị tài chính và quản lý, phân bổ nhân sự, công việc chặt chẽ, hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, HNX cũng thực hiện tốt công tác tinh giản biên chế. Số lượng lao động tại HNX ngày càng giảm trong khi khối lượng công việc đảm đương không giảm mà ngày càng nhiều hơn, giúp năng suất lao động tăng, hiệu quả tăng và thu nhập của người lao động tăng theo. Kết quả, năm 2019, HNX ghi nhận mức lợi nhuận cao nhất trong lịch sử, với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt gần 40%. Kết quả kinh doanh, lợi nhuận trong 3 năm trước (2016 - 2018) cũng tăng mạnh, ROE tăng bình mỗi năm 21%, năng suất lao động bình quân tăng 11,6%/người/năm, tiền lương bình quân tăng 7,4%/người/năm. Lợi nhuận của Sở năm 2016 tăng 36% so với 2015; năm 2018 tăng 20% so với năm 2017 và năm 2019 tăng gần 25% so với năm 2018.

Trong năm 2019, hoạt động kiểm soát và quản trị rủi ro của HNX tiếp tục được chú trọng, đẩy mạnh. Ngoài hoạt động kiểm soát tuân thủ hàng năm, năm 2019, bộ phận Kiểm toán nội bộ đã được thành lập để tăng cường hơn nữa hệ thống quản trị rủi ro của Sở. Thông qua hoạt động kiểm toán nội bộ và hoạt động kiểm soát tuân thủ, các vấn đề chưa hợp lý trong quá trình triển khai công việc được phát hiện và kịp thời khắc phục, góp phần đảm bảo hoạt động của Sở an toàn, hiệu quả.

Ở vai trò tư lệnh ngành chứng khoán, Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng cam kết sẽ phối hợp cùng các bộ, ngành, các đơn vị của Bộ Tài chính, các Sở giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, các thành viên thị trường… biến các chỉ đạo của Bộ trưởng Ðinh Tiến Dũng thành các chương trình hành động cụ thể, nhằm tiếp tục phát triển thị trường chứng khoán trong năm 2020 và xa hơn.

Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2020 có một cái kết đẹp khi cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều tăng điểm.

Tuy nhiên, có hai điểm chưa như kỳ vọng trong phiên giao dịch đầu tiên của năm nay là thanh khoản trên thị trường cổ phiếu vẫn trong xu hướng giảm. S

àn HOSE có 131 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, thấp hơn mức 142 triệu cổ phiếu của phiên liền trước. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên HOSE với giá trị gần 31 tỷ đồng.

Trong góc nhìn của nhiều công ty chứng khoán, thị trường chứng khoán 2020 được kỳ vọng sẽ vượt qua những khó khăn hiện hữu để phát triển lạc quan.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt dự báo, thị trường chứng khoán năm nay sẽ đón nhận sự trở lại của dòng vốn ngoại.

Dù vậy, chỉ số VN-Index vẫn cần bứt phá thành công qua vùng kháng cự 968 - 972 điểm để bước vào nhịp tăng điểm rõ nét hơn.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) thì cho rằng, năm 2020, tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,6 - 6,8%, kinh tế vĩ mô ổn định với lạm phát dưới 4%, tỷ giá USD/VND sẽ dao động trong biên độ 0,0 - 0,9%, lãi suất giảm khoảng 0,25 - 0,5%.

Sản xuất, tiêu dùng và thương mại sẽ là mũi nhọn cho tăng trưởng. Ðầu tư công dự kiến được đẩy mạnh để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Với các yếu tố hỗ trợ đó, năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều điểm hấp dẫn nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

VN-Index có kịch bản đạt 1.100 điểm vào cuối năm 2020, dù nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi các yếu tố như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc, sự suy yếu kinh tế của nhiều nước chủ chốt, bầu cử và khả năng luận tội Tổng thống Mỹ…

Ðể thị trường chứng khoán 2020 ra “trái ngọt”, nhiều ý kiến cho rằng, nhà quản lý và các thành viên thị trường phải đồng tâm, cộng lực vượt qua khó khăn, thách thức, đồng thời triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp.

Là người nhiều năm ở cương vị đứng đầu ngành chứng khoán, ông Vũ Bằng, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Chủ tịch UBCK mong muốn, vai trò của thị trường vốn được đề cao hơn nữa, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng đang giảm dần sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn.

Ðể đạt được mục tiêu này, các cơ quan làm chính sách, trong đó có UBCK cần nới lỏng các quy định cho doanh nghiệp trong tiếp cận với nguồn vốn trên thị trường chứng khoán thông qua các cơ chế thúc đẩy doanh nghiệp tự giác nâng cao chất lượng minh bạch thông tin.

Theo ông Bằng, muốn thị trường chứng khoán phát triển, vai trò của chính sách thuế rất quan trọng. Ở đây đòi hỏi có sự thống nhất về quan điểm, thị trường cần cơ chế thuế theo hướng khuyến khích để phát triển mạnh mẽ hơn lực lượng các nhà đầu tư.

Trên thực tế, sự phát triển của thị trường vốn nói chung, thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng có sự phối hợp hiệu quả giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ trong năm qua.

Ðiều này có nghĩa, dư địa phát triển của thị trường vốn trong năm 2020 gia tăng nhiều hay ít tiếp tục tùy thuộc vào động thái điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, cũng như phối hợp điều hành chính sách tài chính, tiền tệ.

Nhìn nhận chính sách tiền tệ đã góp phần tích cực đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán, ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, ngành ngân hàng sẽ tăng cường sự phối kết hợp với chính sách tài khóa cũng như các chính sách kinh tế vĩ mô khác trong năm nay, đặc biệt là chính sách quản lý giá của Nhà nước để quản lý sự ổn định của hệ thống tổ chức tín dụng, tạo nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc cho sự phát triển của kinh tế cũng như thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Gỡ vướng cho hoạt động của TTCK 2020 thông suốt hơn

Vĩ mô vững tiến, thị trường chứng khoán thêm cơ hội đi lên  ảnh 1

Ông Nguyễn Như Quỳnh, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc phụ trách Sở GDCK Hà Nội.

Năm 2019, trên HNX, tuy quy mô thị trường cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ song thanh khoản sụt giảm mạnh, nhất là thị trường cổ phiếu niêm yết.

Trái phiếu chính phủ và thị trường chứng khoán phái sinh vẫn tăng trưởng cả về quy mô và thanh khoản, là điểm sáng trong bức tranh thị trường của HNX năm 2019.

Trên thị trường cổ phiếu, HNX đã triển khai các giải pháp thúc đẩy quy mô và thanh khoản cho thị trường như ban hành quy chế tổ chức và quản lý thị trường UPCoM nhằm tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia thị trường dễ dàng hơn, ban hành Quy chế tạo lập thị trường sửa đổi…

HNX tiếp tục triển khai các hoạt động thúc đẩy quản trị công ty và công bố thông tin minh bạch như chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch dành cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên UPCoM, phối hợp cùng CPA Australia và Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) xuất bản tập 3 của bộ ấn phẩm quản trị công ty; tổ chức các hội thảo hướng dẫn thực hành các thông lệ tốt về quản trị công ty.

Trên thị trường trái phiếu, HNX đã xây dựng quy chế/quy trình đấu thầu, hoán đổi trái phiếu chính phủ, hoàn thành Ðề án tổ chức thị trường trái phiếu và đang triển khai xây dựng hạ tầng công nghệ và quy chế vận hành chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp để tiếp nhận nội dung công bố của doanh nghiệp phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo quy định.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh, HNX tiếp tục phối hợp với HOSE trong việc giám sát liên thị trường nhằm phát hiện các trường hợp tác động lên thị trường cơ sở để hưởng lợi trên thị trường chứng khoán phái sinh và ngược lại. Trên cơ sở chấp thuận của UBCK, Sở đã triển khai bộ tiêu chí mới giám sát giao dịch chứng khoán phái sinh, góp phần nâng cao hiệu quả cho công tác giám sát giao dịch.

Ðể triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020, HNX kiến nghị Bộ Tài chính, UBCK hỗ trợ tìm giải pháp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đấu giá cổ phần hoá, thoái vốn cũng như hỗ trợ tăng trưởng quy mô và thanh khoản thị trường cổ phiếu, tái cấu trúc thị trường trái phiếu, hoàn thiện cơ sở pháp lý để triển khai các sản phẩm và mở rộng cơ sở nhà đầu tư trên thị trường phái sinh.

Nhiều yếu tố nâng đỡ cho TTCK Việt Nam trong năm 2020

Vĩ mô vững tiến, thị trường chứng khoán thêm cơ hội đi lên  ảnh 2

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC).

Kỳ vọng năm 2020 thị trường chứng khoán có thêm diễn biến tích cực như Bộ trưởng Bộ Tài chính Ðinh Tiến Dũng chia sẻ trong phiên khai Xuân là có cơ sở khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục xu hướng vận động tích cực, nhận được sự quan tâm của các dòng vốn đầu tư nước ngoài.

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm nay sẽ phụ thuộc khá nhiều vào dòng vốn ngoại. Trong khi đó, dự báo dòng vốn toàn cầu tìm đến các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam trong thời gian tới tiếp tục tích cực nhờ lạm phát thấp, vĩ mô ổn định, tăng trưởng kinh tế cao hơn nhiều so với các nền kinh tế trên thế giới.

Các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, châu Âu, châu Á trong năm nay được dự báo tăng trưởng nhẹ nhờ các chính sách giảm lãi suất nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế tiếp tục được nhiều nền kinh tế theo đuổi.

Ðiều này sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường chứng khoán toàn cầu. Riêng thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2019 ghi nhận chu kỳ tăng mạnh sau 10 năm, bước sang năm 2020 thị trường này khó ghi nhận mức tăng mạnh như năm qua, nhưng vẫn được đánh giá là có triển vọng tăng trưởng.

Ở trong nước, hệ thống ngân hàng đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhờ nợ xấu xử lý có tiến triển tích cực, thị trường bất động sản duy trì được đà phát triển khá tốt, trong khi mặt bằng lãi suất thấp. Ðiều này giúp cho thị trường chứng khoán trong năm 2020 có cơ sở để diễn biến tích cực…

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%