VDSC: Nhóm ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9

VDSC: Nhóm ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9

(ĐTCK) Trong Báo Chiến lược đầu tư tháng 9/2021, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng, trợ lực chính giúp nâng đỡ VN-Index trong tháng 9 là những thông tin lạc quan về tiến độ tiêm chủng và câu chuyện nới lỏng giãn cách xã hội. 

Kỳ vọng vào tốc độ tiêm chủng và mở cửa dần nền kinh tế

Việc giãn cách xã hội chặt chẽ theo Chỉ thị 16+ trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM đã dẫn đến sự biến động của VN-Index trong tháng 8. Trong ba tuần đầu tháng 8, tâm lý thị trường vẫn lạc quan cho đến khi Chính phủ ban bố chỉ thị “ai ở đâu ở yên đó” vào ngày 20/8 tại TP.HCM. Thị trường đã phản ứng tiêu cực và giảm 6% trong hai ngày tiếp theo.

Tính đến hết ngày 6/9, TP.HCM đã được phân bổ 9,2 triệu liều vắc xin Covid-19, đảm bảo cho việc tiêm chủng liều 1 cho 100% người trưởng thành. Đối với các vùng “đỏ” khác là tỉnh Bình Dương và Long An thì đã được phân phối đảm bảo bao phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên tại từng địa phương.

VDSC: Nhóm ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9 ảnh 1

Tỷ lệ người dân được tiêm ít nhất một liều và được tiêm chủng đầy đủ tại các thành phố trọng điểm kể từ ngày 1/9. Nguồn: Bộ Y tế.

"Việc tiếp tục đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng có thể giúp thành phố dần mở cửa trở lại và đẩy mạnh các hoạt động kinh tế trong quý IV/2021. Từ đó, việc nới lỏng các Chỉ thị giãn cách hiện hành sẽ khả thi hơn và tác động tích cực lên VN-Index", các chuyên gia VDSC kỳ vọng.

Tuy nhiên, việc giãn cách xã hội nghiêm ngặt kéo dài là mối lo ngại chính khiến dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài kém lạc quan. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trong tháng 8/2021 với giá trị bán ròng đạt 7.800 tỷ đồng (tương đương 338 triệu USD) thông qua giao dịch khớp lệnh trên HOSE.

Việc rút ròng mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài liên quan đến mối lo ngại về khả năng kiểm soát Covid-19 của Việt Nam khi số ca bệnh mỗi ngày chưa có dấu hiệu tạo đỉnh và tỷ lệ tử vong là tương đối cao so với các nước trong khu vực (4,2% tại TP HCM, cao hơn Indonesia - 3,8%, Thái Lan - 1%, theo Nikkei Asia) và gần với ngưỡng giới hạn biên trên (4,4%) của thế giới.

Việc chưa nới lỏng chỉ thị nghiêm ngặt hiện tại trong tháng 9 có thể ảnh hưởng tiêu cực đến dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài. Trong tháng 7, nhà đầu tư nước ngoài đã tỏ ra khá lạc quan với khả năng kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam và mua ròng mạnh cổ phiếu. Tuy nhiên, việc tiếp tục giãn cách mà chưa thể nới lỏng trong tháng 9 sẽ ảnh hưởng đến tâm lý chung và có khả năng dẫn đến hành động bán chốt lời khi nhà đầu tư nước ngoài đã khá thành công trong việc "bắt đáy" giai đoạn thị trường điều chỉnh mạnh trong tháng 7.

Trên thị trường thế giới, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay, mặc dù sau đó sẽ không vội vàng bắt đầu nâng lãi suất. Tín hiệu này cùng với tốc độ tiêm chủng nhanh ở một số quốc gia, giải thích cho xu hướng tăng chung của thị trường toàn cầu.

Do đó, yếu tố nội tại của Việt Nam trong việc ngăn chặn Covid-19 sẽ quyết định tâm lý thị trường trong khi các yếu tố bên ngoài vẫn ổn định.

Diễn biến cổ phiếu ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường

Đối với tháng 9, VDSC không có sự thay đổi đáng kể về quan điểm so với tháng trước khi kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết chắc chắn bị ảnh hưởng do tình trạng giãn cách xã hội kéo dài như hiện nay.

"Chúng tôi có quan điểm thận trọng đối với các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ do đã tăng mạnh trong tháng 8 và dư địa tăng giá không còn nhiều dựa trên danh sách cổ phiếu theo dõi của chúng tôi", VDSC nhận định.

VDSC giữ quan điểm trung lập đối với nhóm cổ phiếu bất động sản do hoạt động bán hàng và bàn giao gặp khó khăn trong quý III/2021. Tương tự đối với nhóm cổ phiếu dầu khí do khả năng giá dầu tăng đột biến trong nửa cuối năm 2021 là tương đối thấp.

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khoảng 20% - 30% so với đỉnh cũ, vì vậy có thể thu hút dòng tiền từ nhà đầu tư trung và dài hạn, trong đó VDSC vẫn đánh giá tích cực về triển vọng của một số ngân hàng như CTG, TCB, ACB, MBB trong năm 2022.

"Việc điều chỉnh room tín dụng sắp tới có thể được công bố vào cuối tháng 9 sẽ là yếu tố hỗ trợ. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng có thể tích cực hơn trong tháng 9 do các ngân hàng chưa sử dụng hạn mức nhiều sẽ tập trung cho vay ngắn hạn để sử dụng room. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu cao hơn dự kiến có thể tác động tiêu cực nếu các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt như hiện tại không được dỡ bỏ và ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh các quý sắp tới", VDSC cho biết.

Từ góc nhìn trên, VDSC cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm có khả năng biến động mạnh trong tháng 9 và tác động trực tiếp VN-Index và VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.250 - 1.380.

Chuẩn bị cho giai đoạn hậu giãn cách

Tháng 8, một lần nữa, là tháng của các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi hầu hết các cổ phiếu blue-chip đều sụt giảm. Điểm tích cực là thanh khoản trên thị trường vẫn được duy trì tích cực như dự kiến do việc siết chặt phong tỏa hạn chế dòng tiền chảy sang các kênh đầu tư khác, giá trị giao dịch hàng ngày trung bình ở mức khoảng 1 tỷ USD mỗi ngày và tăng 16% so với tháng trước.

Thanh khoản dồi dào dẫn đến sự luân chuyển dòng tiền trong các nhóm ngành có hiệu suất từ đầu năm có phần kém hơn so với mặt bằng chung, như y tế & dược phầm, dịch vụ tiện ích, công nghiệp.

Tính đến hiện tại Việt Nam đã trải qua đợt bùng phát Covid-19 dài nhất cùng với những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất được áp dụng tại các khu kinh tế trọng điểm. Kết quả là, tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô đã đi xuống trong tháng 8 và có khả năng kéo dài đến tháng 9.

Việc nới lỏng các biện pháp thắt chặt là vô cùng cần thiết và cấp bách nhằm hạn chế những ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lĩnh vực sản xuất và đặc biệt là tâm lý đầu tư của khối FDI, điều này cũng hợp lí vì việc triển khai vắc xin sẽ được tăng cường đẩy mạnh đáng kể trong những tháng tới.

VDSC: Nhóm ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9 ảnh 2

Kế hoạch tiêm chủng tại TP.Hồ Chí Minh. Nguồn: Ban Kiểm soát Phòng ngừa và Kiểm soát Covid-19 TP.HCM, VDSC.

"Nếu việc tiêm chủng vắc xin diễn ra sát với kế hoạch, những tác động xấu nhất đối với doanh nghiệp sẽ được phản ánh vào quý III/2021 (tăng trưởng lợi nhuận sau thuế 6 tháng cuối năm 2021 được điều chỉnh giảm xuống 26% so với cùng kỳ, từ 33% trước đó), trước khi bật lên trong quý cuối cùng của năm khi các hoạt động sản xuất và tiêu dùng dự kiến sẽ sôi động hơn", VDSC đánh giá.

VDSC: Nhóm ngân hàng sẽ quyết định xu hướng thị trường trong tháng 9 ảnh 3

Dự phóng kết quả kinh doanh nửa cuối năm.

Trong giai đoạn hậu giãn cách, VDSC tiếp tục ưu tiên các công ty logistics (GMD, HAH), hàng tiêu dùng (MSN, QNS), công nghệ (FPT) và bất động sản (KDH) nhờ kỳ vọng sẽ tiếp tục khả quan trong mùa cao điểm vào quý IV/2021.

Ngoài ra, chất xúc tác từ việc nới lỏng các biện pháp hạn chế sẽ tích cực thúc đẩy tâm lý của nhà đầu tư vào các ngành khác như thép (HPG), bán lẻ (MWG) trước khi lợi nhuận của các doanh nghiệp này bắt đầu tăng vào cuối năm nhờ vào những tác động tích cực từ việc dỡ bỏ phong tỏa.

Ở chiều ngược lại, VDSC khuyến nghị chốt lời PC1, NKG, PVT, HSG và giảm tỷ trọng tại VHM.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%