Vận hội nhà đầu tư năm Nhâm Thìn

Vận hội nhà đầu tư năm Nhâm Thìn

(ĐTCK) Năm Nhâm Thìn, nhà đầu tư được quẻ rất tốt là quẻ Địa Sơn Khiêm...

Năm ngoái, tôi gieo quẻ về vận hội nhà đầu tư nước ta năm Tân Mão (ĐTCK số Tết Tân Mão), được quẻ Hỏa Thủy Vị Tế, động hào 2 và hào 3, thành quẻ Hỏa Sơn Lữ.

Ý thánh nhân bảo rằng, các nhà đầu tư năm vừa qua như người đứng bên này bờ sông, rất muốn sang sông mà chưa sang được, cẩn thận không lại hấp tấp như con chồn nhỏ, chưa sang sông đã làm ướt cái đuôi, sang sông sao được.

 Diễn biến về cuối năm sẽ như người khách lữ hành, phiêu lưu, ở đất khách mà đốt quán trọ, mất người giúp việc trẻ, dù chính đáng cũng nguy.

Tôi hỏi một nhà đầu tư bất động sản:

- Đối chiếu với thực tế, anh thấy những phán đoán trên thế nào?

- Tôi thấy rất đúng, không chệch tí nào. Nói riêng như vận hội của tôi đây, đầu năm không qua sông được, không đến nỗi “ướt đuôi” nhưng quả là không bơi nổi sang sông, con sông bất động sản ấy mà, sóng gió thất thường lắm. Càng về cuối năm, càng thấy phiêu lưu.

- Anh có thể nói cụ thể hơn được không?

- Thì đấy. Cái việc khói um lên ở tòa tháp đôi Cửa Bắc - Hà Nội, cháy vũ trường, quán trọ ở Đà Nẵng… chả là “đốt quán trọ” thì còn là gì nữa? Một cảnh báo đối với toàn thể giới đầu tư, chứ không riêng ngành bất động sản.

- Thế còn hiện tượng “mất người giúp việc trẻ”?

- À cái này thì phải nhạy cảm một chút mới thấy được. Tôi chỉ nói một ví dụ thôi: năm qua, cánh báo chí, nhất là những người trẻ nhiều khi toàn đổ thêm dầu vào lửa khó khăn. Dân tình đầu tư đọc báo, không run cũng phải run… Còn nữa, cái gì họ cũng đòi phải “minh bạch”, phải rõ ràng. Trong đường đi nước bước của chúng tôi, mọi cái phải quang minh chính đại là đúng rồi. Nhưng cũng có lúc phải ẩn khuất, phải giấu mình, mọi cái đều phơi ra dưới ánh mặt trời, thì còn đâu là mưu cơ, quyền biến?

Chúng tôi cùng cười. Tôi nói:

- Mất nhà báo trẻ thì được nhà báo già vậy. Tôi vừa gieo quẻ xem vận hội các anh năm Nhâm Thìn đây. Nghe tôi nói nhá. Năm nay, các bạn được quẻ Địa Sơn Khiêm. Khiêm là Thoái. Tức là thoái nhượng, lùi bước, nhường bước, nhún nhường ấy mà. Tượng quẻ trên là Đất, dưới là Núi. Núi cao, Đất thấp, Núi chịu ở dưới Đất là cái tượng nhún nhường, khiêm hạ.

Quẻ này rất tốt. Thánh nhân phán rằng: “Nhún nhường, hanh thông, người quân tử giữ được trọn vẹn tới cuối”. Ý nói rằng, năm ngoái các vị đã không sang sông được, đã phiêu lưu trong đường đi nước bước, nên các vị phải trả giá nhiều. Năm nay, các vị phải biết điều hơn, phải tỉnh táo hơn. Sự tỉnh táo ở đây là phải biết khiêm nhường, phải như hòn núi cao mà lún mình trong đất. Nhún nhường thế không phải là thua người đâu. Nhún nhường ở đây là để vượt lên.

Vận hội nhà đầu tư năm Nhâm Thìn ảnh 1

- Nhưng đã nhún nhường thì vượt lên thế nào được?

- Được đấy. Lại nói chuyện sang sông. Tất cả chỉ có một con đò. Mọi người phải xếp hàng. Nhà đầu tư biết phận mình, xếp hàng sau mọi người. Cho người ta lên đò trước, mình lên đò sau. Nhưng khi đò sang sông thì đò quay đầu, hóa ra người lên sau lại lên bờ trước.

- Chịu thầy đấy. Những anh nhanh nhảu đầu tư bạt mạng vào những cái không phải là thế mạnh của mình, bây giờ không biết bao nhiêu anh ngã chỏng gọng. Cái nghiệp đầu tư này, chịu khó lắng nghe, chịu khó chờ đợi bao giờ cũng vẫn hơn. Bây giờ thầy nói cho nghe cái diễn biến của năm Nhâm Thìn.

-Thế này nhé. Trước hết phải biết quẻ Khiêm động hào nào đã? Động hào 2. Nghĩa là năm nay khiêm nhường đấy, nhưng cái chỗ “động cựa” nhất, gây biến động nhất là hào 2. Cái chỗ biến động nhất ấy nói gì? Nói rằng: “Tiếng tăm lừng lẫy vì đức Khiêm, giữ chính đáng thì tốt”.

Cái sự khiêm nhường của các nhà đầu tư nổi tiếng thường rất dày, đến mức có người đồn đại rằng hay là họ sợ hãi. Như ở bên Mỹ có ông Warren Buffett đấy. Vẫn ở nhà cũ, vẫn đi xe cũ từ mấy mươi năm… Mặc kệ, thánh nhân bảo rằng, “giữ chính đáng thì tốt”. Nghĩa là đừng vì thế mà dao động, ta cứ xem, cho thiên hạ lấn lướt nhau, ta lấy lợi ích lâu bền làm chuẩn. Chính đáng hay không là ở chỗ này.

Thánh nhân điểm thêm một câu: “Im lâu được lúc vang danh/Thì nên thừa dịp còn dành chi đây”. Nghĩa là thời cơ đến rồi đấy. Thời cơ đến như thế nào? Địa Sơn Khiêm động hào 2, biến thành quẻ Địa Phong Thăng.

Thăng là Lên, tượng quẻ như cái mầm cây trong lòng đất, theo ánh sáng mà len lách đi lên. Đó chính là diễn biến của vận mệnh.

Lời quẻ Thăng nói rằng: “Lên, có gốc, hanh thông, phải dùng người có tài đức, không có gì là lo ngại, cứ tiến về phía trước,  tốt”.

Ý nói rằng: Vận hội đến rồi đấy, có gốc vững vàng đấy, hãy tiến lên đi. Nhớ rằng phải dùng người có tài đức, chớ chơi với bọn tiểu nhân, được như vậy thì không có gì lo ngại, cứ phía trước mà tiến lên. Quả thực không có gì tốt hơn. Tôi xin qua anh mà chúc mừng cả giới đầu tư.

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 0.0 0.0%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%