Vắc xin Covid-19 của Moderna và Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản cực thấp

(ĐTCK) Các vắc xin Covid-19 đang được phát triển bởi Moderna Inc., BioNTech và Pfizer Inc. sẽ yêu cầu các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về làm lạnh và điều đó có thể cản trở cách chúng được phân phối đến hàng trăm triệu người Mỹ đang mong đợi.
Vắc xin Covid-19 của Moderna và Pfizer yêu cầu nhiệt độ bảo quản cực thấp

Các giám đốc điều hành của Moderna và Pfizer hôm thứ Tư (26/8) đã nói với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) rằng vắc xin Covid-19 mRNA-1273 của Moderna yêu cầu nhiệt độ bảo quản ở âm 4 độ F. Trong khi đó, vắc xin của BioNTech và Pfizer, BN1162b2 và BNT162b2 cần được lưu trữ ở nhiệt độ âm 94 độ F.

“Những điều kiện bảo quản này sẽ khiến việc quản lý các văn phòng hoặc hiệu thuốc truyền thống trở nên rất khó khăn. Những điều kiện này có thể được đáp ứng tại các bệnh viện và phòng thí nghiệm cấp ba và có thể được đáp ứng trong các sự kiện tiêm chủng tập trung kéo dài một ngày tại các địa điểm như vậy, nhưng điều này vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ dân số khỏe mạnh”, theo các nhà phân tích của SVB Leerink đã viết trong một lưu ý vào hôm thứ Năm (27/8).

Các quan chức tại CDC cho biết họ đã biết về vấn đề này.

Tiến sĩ Kathleen Dooling, nhân viên y tế bộ phận liên quan đến virus của CDC cho biết hôm 26/8 rằng, các yêu cầu về bảo quản, phân phối và xử lý đối với các loại vắc xin này “sẽ gây khó khăn cho các phòng khám cộng đồng và hiệu thuốc địa phương trong việc lưu trữ và quản lý”.

Bà cũng lưu ý rằng hầu hết các loại vắc xin sẽ phải được “quản lý tại các cơ sở tập trung với đầy đủ thiết bị và năng suất cao”.

Tiến sĩ Nicholas Kitchin, Giám đốc cấp cao của nhóm nghiên cứu và phát triển vắc xin của Pfizer cho biết, Pfizer sẽ cần sử dụng tủ đông nhiệt độ siêu thấp và kho bảo quản bằng vật liệu nhiệt cho các vắc xin Covid-19 của mình.

Các loại vắc xin đang được phát triển bởi Moderna, BioNTech và Pfizer là vắc xin mRNA. Tuy nhiên, vẫn còn các loại vắc xin khác yêu cầu các quy tắc ít khắt khe hơn về bảo quản. Các nhà phân tích nói rằng lo ngại về những khó khăn trong việc lưu trữ và vận chuyển vắc xin mMRNA cho hàng trăm triệu người có thể khiến các nhà sản xuất vắc xin này gặp bất lợi trong cạnh tranh.

Có khoảng hơn 6 loại vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều là vắc xin mRNA. Ví dụ, vắc xin đang được phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford là vắc xin vector tái tổ hợp, trong khi vắc xin INO của Inovio Pharmaceutical Inc. là dựa trên DNA.

Tin bài liên quan

VNIndex

906.19

-1.75 (-0.19%)

 
VNIndex 906.19 -1.75 -0.19%
HNX 132.19 1.61 1.22%
UPCOM 60.74 0.15 0.25%