V-Itasco thoát “sai” trước thềm Đại hội

V-Itasco thoát “sai” trước thềm Đại hội

(ĐTCK) Thông báo mời họp ĐHCĐ của V-Itasco đã buộc UBCK phải vào cuộc vì có dấu hiệu trái với Luật Doanh nghiệp.

Trong thông báo lần đầu của CTCP Đầu tư thương mại dịch vụ (V-Itasco) mời họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) bất thường, nhằm mục đích bầu bổ sung thành viên Ban kiểm soát, V-Itasco yêu cầu cổ đông đăng ký tham dự, hoặc ủy quyền cho người khác tham dự trước 10h ngày 11/2/2014. Đến thời điểm đó, cổ đông không đăng ký tham dự thì sẽ đương nhiên không có tên trong danh sách tham dự Đại hội.

Quy định này của V-Itasco đã dẫn đến việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) yêu cầu Công ty phải giải trình, bởi Luật Doanh nghiệp và các văn bản liên quan quy định mọi cổ đông đều có quyền tham dự ĐHCĐ, thậm chí kể cả đến muộn và không có quy định nào buộc cổ đông phải đăng ký mới được tham dự Đại hội.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu giải trình của cơ quan quản lý, V-Itasco đã có thông báo điều chỉnh nội dung thư mời họp, theo đó, mọi cổ đông dù chưa đăng ký trước ngày 11/2/2014 vẫn được tham dự ĐHCĐ. Trong văn bản giải trình với UBCK, Công ty cho biết, sở dĩ yêu cầu cổ đông đăng ký trước là để biết được tỷ lệ cổ đông dự họp có đủ so với yêu cầu của Luật Doanh nghiệp (65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết) hay không. Nếu không đủ, Công ty sẽ vận động cổ đông dự họp cho đủ, tránh tình trạng phải hoãn họp, gây lãng phí.

V-Itasco cũng giải thích rằng, số cổ đông của Công ty rất lớn (590 cổ đông), nên cần nắm được tình hình cổ đông dự họp để công tác chuẩn bị đại hội chu đáo hơn: chuẩn bị hội trường, in thẻ, phiếu biểu quyết…

Tại ĐHCĐ bất thường diễn ra ngày 17/2 vừa qua, cổ đông V-Itasco đã nhất trí bầu ông Mai Tất Lã, Phó ban Kiểm soát Tập đoàn Vinacomin làm thành viên Ban kiểm soát của V- Itasco, thay cho thành viên cũ thôi làm thành viên Ban kiểm soát theo quyết định của Vinacomin.

Chia sẻ thông tin tại Đại hội, ông Trần Thế Thành, Trưởng ban Kiểm soát Tập đoàn Vinacomin cho biết,V-Itasco là 1 trong số 4 đơn vị gặp nhiều khó khăn nhất trong năm 2013 của Tập đoàn Vinacomin.

Về kết quả kinh doanh năm 2013, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT V-Itasco Thiều Quang Thảo cho biết, hiện nay Công ty đang kiểm toán kết quả kinh doanh. Năm 2013, Công ty ước đạt lợi nhuận 10 tỷ đồng và dự kiến chia cổ tức đạt như kế hoạch là 7%. Về nguyện vọng sớm niêm yết cổ phiếu của cổ đông, ông Thảo cho biết còn tùy thuộc vào quyết định, chỉ đạo của công ty mẹ là Tập đoàn Vinacomin.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%