Ứng viên tranh cử tổng thống và phó tổng thống của Đảng Dân chủ

Ứng viên tranh cử tổng thống và phó tổng thống của Đảng Dân chủ

Ứng viên Phó tổng thống của Đảng Dân chủ Kamala Harris có ý nghĩa ra sao với thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Ứng viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ có chủ trương đánh thuế giao dịch cổ phiếu ở mức 0,2%, giao dịch trái phiếu ở mức 0,1% và giao dịch phái sinh ở mức 0,002%.

Cho đến nay, thị trường chứng khoán vẫn không chịu tác động nhiều về việc lựa chọn người phụ nữ Mỹ da đen đầu tiên và cũng là người gốc Á đầu tiên xuất hiện trong một vị trí quan trọng của một cường quốc.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden ngày 11/8 thông báo rằng, ông đã chọn Thượng nghị sĩ California Kamala Harris làm người tranh cử cùng mình trong cuộc đua vào Nhà trắng chống lại Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence.

Thượng nghị sĩ Harris 55 tuổi và những người tham gia thị trường chứng khoán đánh giá, bà sẽ có nhiều chính sách ảnh hưởng đến thị trường tài chính.

Đáng chú ý, ông Biden dẫn trước 6,9 điểm so với ông Trump trong các cuộc thăm dò gần đây, theo RealClear Politics, cho thấy cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử vào ngày 3/11 của ông cao hơn mức trung bình, nếu dữ liệu thăm dò phản ánh chính xác kết quả cuối cùng.

Một số nhà phân tích cho rằng, thị trường có thể đã bị kích động bởi quyết định của Biden khi không chọn một ứng cử viên tiến bộ như Thượng nghị sĩ Massachusetts Elizabeth Warren.

Andrew Adams, nhà phân tích tại Saut Strategy cho biết, Kamala Harris là người yêu thích cá cược và có vẻ hợp khẩu vị với thị trường chứng khoán hơn Elizabeth Warren.

Các nhà nghiên cứu của Bespoke Investment Group cho biết: “Mặc dù sự lựa chọn này không có khả năng tạo ra nhiều động lực cho Biden, nhưng tại thời điểm này, nó có thể sẽ không làm tổn thương ông ấy và điều này có thể được xem là không có khả năng làm tổn thương thị trường chứng khoán”.

Giới đầu tư chứng khoán quan tâm tới bà Harris bởi bà có ý tưởng sẽ đánh thuế giao dịch.

“Tôi sẽ đánh thuế giao dịch cổ phiếu phố Wall ở mức 0,2%, giao dịch trái phiếu ở mức 0,1% và giao dịch phái sinh ở mức 0,002%”, Harris nói khi bà đang là ứng cử viên tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Harris cho biết, thuế giao dịch sẽ tăng lên 2.000 tỷ USD trong 10 năm và Biden đã bày tỏ một số ủng hộ cho những ý tưởng đó.

Các chiến lược gia của JPMorgan đã nói rằng, chiến thắng của Biden trong tháng 11 sẽ là “trung lập đến tích cực nhẹ” đối với cổ phiếu.

Các chính sách kinh tế lớn của Đảng Dân chủ bao gồm nâng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% - đảo ngược một phần việc cắt giảm thuế doanh nghiệp năm 2017 của Đảng Cộng hòa và tăng mức lương tối thiểu liên bang.

Nhóm chiến lược đầu tư chứng khoán của JPMorgan cũng cho biết, họ hy vọng ông Biden sẽ giảm bớt thuế quan đối với Trung Quốc và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, điều này có thể xoa dịu lo ngại của thị trường về căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng.

Một điểm đáng lưu ý nữa là tác động tổng thể của một ứng cử viên có thể không đáng kể bằng thời gian làm tổng thống của họ.

Bất kỳ ai được bầu làm tổng thống sẽ chủ trì cuộc khủng hoảng sức khỏe tồi tệ nhất trong nhiều thế hệ và một thị trường chứng khoán đang lên dường như tách rời khỏi thảm họa kinh tế do đại dịch gây ra.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%