Ông Nguyễn Hoàng Hải

Ông Nguyễn Hoàng Hải

UBCK không nên quá ôm đồm triển khai nhiều giải pháp

(ĐTCK) Quan điểm của ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (Vafi).

Ông Hải nói:

Trong năm 2013, Bộ Tài chính, UBCK không nên quá ôm đồm trong triển khai các giải pháp phát triển thị trường. Thay vào đó, cần tập trung vào một số giải pháp có tính khả thi cao và có tác động hỗ trợ thị trường mang tính lan tỏa, trực diện. Theo đó, cần ưu tiên tăng room cho NĐT nước ngoài, thông qua cơ chế sở hữu cổ phần không có quyền biểu quyết. Đi liền với tăng cường các biện pháp để bảo vệ NĐT, cần gia tăng các hoạt động thanh tra, giám sát và mạnh tay trong xử lý vi phạm.

Đối với khối CTCK, việc xử lý các CTCK vi phạm đa đến lúc phải tăng nặng đến mức cái mất mà họ phải trả giá cho hành vi vi phạm phải lớn hơn nhiều lần so với cái được, chỉ có như vậy mới đảm bảo tính răn đe.

UBCK nới tỷ lệ margin lên 50 - 50 để cải thiện thanh khoản cho thị trường là chưa phù hợp trong bối cảnh hiện tại. Khi vĩ mô và TTCK tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, tất sẽ tiềm ẩn biến động khó lường. Trong bối cảnh đó, nếu dòng tiền vay mượn bất ngờ tháo chạy khỏi thị trường sẽ tác động tiêu cực đến tâm lý NĐT, làm cho thị trường giảm sâu.

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%