Tỷ phú thế giới hướng đến mục tiêu bảo hiểm châu Á

Tỷ phú thế giới hướng đến mục tiêu bảo hiểm châu Á

(ĐTCK) Hai tỷ phú lão làng trong ngành công nghiệp Hoa Kỳ Warren Buffett và Maurice Raymond "Hank" Greenberg vừa có những bước tiến thầm lặng đầu tiên vào lĩnh vực bảo hiểm ở khu vực châu Á với tham vọng tận dụng tối đa tiềm năng phát triển của thị trường. Họ tin rằng, sự hiện diện của các công ty bảo hiểm hiện nay còn quá lẻ tẻ so với đà tăng trưởng mạnh nơi đây.

Những tháng gần đây, Warren Buffett và Maurice R. Greenberg bắt đầu tạo dựng dấu ấn đầu tiên trên thị trường bảo hiểm châu Á, nơi từ lâu được thống trị bởi những công ty nội địa cùng với một số hãng bảo hiểm nước ngoài như AXA SA của Pháp. Theo đó, cựu CEO đầy quyền lực của Tập đoàn bảo hiểm AIG, Maurice R. Greenberg vừa hoàn tất thương vụ sáp nhập với Công ty bảo hiểm Đại Trung của Trung Quốc vào tháng 7/2014 bằng cách nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 20% vào năm 2011 lên đến 93%.

Theo thông báo chính thức trên website của  Đại Trung và Ủy ban Điều tiết bảo hiểm Trung Quốc, Tập đoàn The Starr do Greenberg điều hành đã bỏ ra 120 triệu USD để nâng tỷ lệ sở hữu lên 59,19%, trong khi chi tiết về số cổ phần còn lại không được tiết lộ. Đây là thương vụ sáp nhập đầu tiên giữa một tập đoàn nước ngoài và một công ty bảo hiểm nhà nước tại Trung Quốc, đánh dấu mốc khởi đầu quan trọng trong kế hoạch mở rộng quy mô hoạt động sau này ở thị trường châu Á của Greenberg.

Cùng lúc đó, đế chế Berkshine Hathaway Inc do tỷ phú quyền lực Warren Buffett cầm đầu cũng đang ngấm ngầm khuếch trương sức mạnh ở lĩnh vực bảo hiểm châu Á bằng hình thức thuê hai chuyên gia cao cấp từ Tập đoàn AIG, những người trực tiếp điều hành chi nhánh AIG ở hai khu vực Hồng Kong và Đài Loan.

“Thị trường bảo hiểm châu Á đang hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng lớn trong tương lai. Đó là lý do vì sao những đế chế hùng cường của thế giới đang nỗ lực mở rộng độ phủ sóng tại đây”, Sally Yim, nhân viên tín dụng cao cấp của Tổ chức Moody nói.

Sở dĩ, Warren Buffett quyết định thuê giám đốc điều hành AIG Marc Breuil và Marcus Portbury, những người từng có kinh nghiệm làm việc ở thị trường châu Á vì vốn hiểu biết của họ về văn hóa, kinh tế và tài chính nơi đây. Hiện AIG đang là một trong những tập đoàn bảo hiểm lớn ở châu Á, đạt con số doanh thu tăng trưởng ấn tượng hàng năm từ Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Việt Nam, Thái Lan hay Indonesia. Ngoài ra, một số công ty bảo hiểm nước ngoài khác như Prudential PLC của Anh hoặc Allianz của Đức cũng đang thực hiện nhiều hợp đồng bảo hiểm có giá trị như bảo hiểm nhân thọ hoặc các bảo hiểm chung khác.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia phân tích, ở khía cạnh bảo hiểm chung, ngoài bảo hiểm tự động, những ngành nghề đầy rủi ro như bất động sản cho đến hàng không hiện nay vẫn chưa được quan tâm đúng mức, trong khi đây là những khu vực tập trung đông tầng lớp trung lưu và có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và ổn định nhất. Cụ thể, phí bảo hiểm tài sản và thương vong ở những quốc gia châu Á ngoài Nhật Bản chứng kiến mức tăng 15%/năm, kéo dài suốt một thập kỷ đến năm 2012, cao hơn hẳn so với mức tăng 3% của thị trường Mỹ, theo Hãng Swiss Re. Đây cũng chính là mục tiêu hướng đến lâu dài của hai nhà điều hành kỳ cựu Hoa Kỳ.

“Những người như Warren Buffett có cái mũi rất thính. Ông ấy có biệt tài ‘đánh hơi’ thấy những tiềm năng lớn trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại tại châu Á đang bị bỏ sót. Đồng thời cũng là lĩnh vực trọng yếu giúp đánh bại các đối thủ nội địa và lôi kéo nhiều tập đoàn quốc tế thâm nhập vào thị trường”, Jonathan Zhao, Trưởng phòng phân tích bảo hiểm của Ernst & Young tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói.

Về phần Maurice R. Greenberg, ông là người có công trong việc dẫn dắt AIG trở thành tập đoàn bảo hiểm hàng đầu thế giới, và từng bị buộc phải từ bỏ vị trí cao nhất đó sau vụ bê bối kế toán vào năm 2005. Sau đó, Greenberg đứng ra điều hành công ty dịch vụ tài chính C.V.Starr & Co, được đặt tên theo nhà sáng lập AIG, Cornelius Vander Starr. Hiện Tập đoàn The Starr phủ sóng mọi cơ sở ở nhiều quốc gia châu Á từ Hồng Kong, Nhật Bản đến Úc. Riêng tại thị trường Trung Quốc, dự kiến Greenberg sẽ chuyển Đại Trung thành công ty Starr Indemnity & Liability Co, dưới sự quản lý chung của công ty mẹ The Starr.

“Cả Buffett và Greenberg đang kiểm tra và thử nghiệm thị trường. Họ đều là những nhà điều hành giỏi giang và có kinh nghiệm hoạt động trong ngành công nghiệp hàng thập kỷ qua. Khả năng cao họ sẽ thành công”, chuyên gia phân tích Arjan van Veen ở Credit Suisse nói.    

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%