Tỷ giá sẽ không biến động mạnh

Tỷ giá sẽ không biến động mạnh

Trước việc tỷ giá có biến động nhẹ trong những ngày đầu tháng 6, các chuyên gia lĩnh vực tài chính - ngân hàng cho rằng, không loại trừ yếu tố đầu cơ, tung tin, làm giá để trục lợi. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình nhận định, thị trường ngoại hối sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh, thì NHNN chủ động điều chỉnh ở mức không quá 2%.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, tâm lý của người dân cũng phần nào bị ảnh hưởng và điều đó cũng tác động đến thị trường ngoại hối và thị trường vàng, nhất là trong những ngày đầu tháng 5, nhưng tâm lý đó của người dân nhanh chóng qua đi. Điều này thể hiện qua việc tiền gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ tại hệ thống ngân hàng không tăng, trong khi tiền gửi bằng VND vẫn tăng.

Mặt bằng lãi suất huy động tiền đồng hiện giảm 0,5-1,5%/năm so với cuối năm 2013, song điều đáng chú ý là, lãi suất tiền gửi ngoại tệ hiện được duy trì ở mức khá thấp, với khách hàng cá nhân chỉ là 1%/năm được áp dụng cho tất cả các kỳ hạn. Còn với doanh nghiệp, lãi suất chỉ còn là 0,25%/năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cũng nhận xét, từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, tỷ giá có biến động nhẹ so với trước đó. Tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng TMCP có tăng, nhưng chưa bao giờ đụng trần, các ngân hàng chưa niêm yết ở mức kịch trần. Điều đó cho thấy, cung về ngoại tệ chưa bao giờ căng thẳng và nguồn cung ngoại tệ vẫn luôn đảm bảo đáp ứng được cho nền kinh tế.

“Ngân hàng TMCP nào trên địa bàn không đáp ứng được ngoại tệ cho khách hàng, có thể liên hệ với NHNN để sẵn sàng được cung ứng nguồn cung. NHNN cũng đã nhanh chóng can thiệp thị trường vàng để đảm bảo cung – cầu. Thực tế cho thấy, chênh lệch giữa cung – cầu về vàng trong thời gian qua vẫn được đảm bảo và không có hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng như trước đây”, ông Minh nói và cho biết thêm, việc can thiệp thị trường vàng của NHNN đã góp phần rất lớn trong việc ổn định tỷ giá thời gian qua cũng như trong thời gian sắp tới.

Qua phân tích cung - cầu của thị trường và cục diện kinh tế vĩ mô có thể thấy, quan hệ cung - cầu ngoại tệ vẫn được đảm bảo. Từ đầu năm đến nay, tỷ trọng xuất siêu cao, cán cân thanh toán thặng dư lớn trên 10 tỷ USD; NHNN đã mua được trên 10 tỷ USD, dự báo cung - cầu ngoại tệ của thị trường là khá dồi dào.

Chuyên gia kinh tế TS. Trần Du Lịch cho rằng, ổn định tỷ giá không có nghĩa là neo tỷ giá quá lâu, mà cần phải có sự linh hoạt để khuyến khích xuất khẩu. “Biên độ dao động của tỷ giá tăng không quá 2% trong năm nay là phù hợp. So với lạm phát mục tiêu 5 - 6% trong năm nay, thì lãi suất tiết kiệm vẫn thực dương và chọn tiền đồng vẫn có lợi”, ông Lịch nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

920.15

1.07 (0.12%)

 
VNIndex 920.15 1.07 0.12%
HNX 135.08 0.71 0.53%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%