Tuyên án AVG: Hành vi các bị cáo làm chậm cổ phần hóa Mobifone

Tuyên án AVG: Hành vi các bị cáo làm chậm cổ phần hóa Mobifone

(ĐTCK) Đúng 9h sáng 28/12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án vụ án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG. Chủ tọa Nguyễn Thị Xuân Thu công bố bản án sơ thẩm. Bị cáo Phạm Nhật Vũ (nguyên Chủ tịch HĐQT của AVG) xin vắng mặt vì đang điều trị bệnh.
 

HĐXX cho rằng, tại tòa các bị cáo thừa nhận hành vi, tội danh như truy tố. Căn cứ lời khai của các bị cáo, bị hại, người làm chứng cùng với tài liệu thu thập, tranh luận tại tòa có đủ cơ sở kết luận hành vi của các bị cáo.

Theo đó, năm 2015, Mobifone thực hiện Dự án đầu tư truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần AVG. Đây là dự án nhóm A, thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Quá trình thực hiện, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng và nhóm các bị cáo ở Mobifone, Công ty AMAX ở mỗi vị trí khác nhau có hành vi sai phạm khác nhau về thẩm định, xác định giá doanh nghiệp, lập, trình dự án, đánh giá, phê duyệt dự án, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng 6.590 tỷ đồng. Bị cáo Phạm Nhật Vũ còn có hành vi Đưa hối lộ. Một số bị cáo khác có hành vi Nhận hối lộ.

“Với nhóm các bị cáo tại Bộ Thông tin và Truyền thông, bị cáo Son là Bộ trưởng, chỉ đạo trực tiếp lập dự án, báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyêt, thực hiện dự án. Bị cáo giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua AVG, đồng ý duyệt bản ghi nhớ về việc mua cổ phần, đồng ý đưa vào danh mục mật…”, chủ tọa đọc bản án.

Tòa cho rằng, thẩm quyền quyết định đầu tư dự án thuộc Thủ tướng Chính phủ, trình tự, thủ tục phải tuân theo Luật số 67, Luật số 69, Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định giá doanh nghiệp; nhưng bị cáo Son vẫn ký quyết định thành lập tổ thẩm định, chỉ đạo Phạm Đình Trọng (Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp) tổ chức cuộc họp thống nhất giá mua là 8.893 tỷ đồng, theo nguyên trạng gồm 2 khoản đầu tư ngoài ngành.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ mới có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, chưa được Bộ Thông tin và Truyền thông phê duyệt chiến lược phát triển 5 năm, Mobifone vẫn thực hiện dự án, thanh toán cho AVG gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo HĐXX, Mobifone là doanh nghiệp nhà nước, chủ sở hữu là Bộ Thông tin và Truyền thông. Nguồn vốn đầu tư Dự án Đầu tư truyền hình bằng hình thức mua 95% cổ phần AVG là 100% vốn nhà nước. Dự án này không phải đơn thuần là việc mua cổ phần, mà lại mua lại một doanh nghiệp truyền hình. Sau khi chuyển nhượng, AVG trở thành công ty con của Mobifone.

Theo điều 20 Luật số 69, dự án trên thuộc nhóm A và là hoạt động đầu tư. Do dự án sử dụng 100% vốn nhà nước nên khi sử dụng vốn phải tuân thủ quy định của Luật số 69. Dự án đầu tư có quy mô vốn lớn hơn 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Dự án của Mobifone bằng phương thức mua 95% cổ phần phải được thực hiện theo 2 luật là Luật số 67 và Luật số 69. Các bị cáo thuộc Bộ Thông tin truyền thông và Mobifone đã không tuân thủ các quy định về quản lý, sử dụng vốn đầu tư công, cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.

Do đó, việc VKSND truy tố các bị cáo về hành vi trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Về hành vi Đưa, Nhận hối lộ, tòa án cho rằng các bị cáo có giao dịch với nhau. Các bị cáo nhận thức có được hưởng lợi sau khi hoàn thành thương vụ, việc nhân tiền là bất hợp pháp. Bị cáo Lê Nam Trà, Cao Duy Hải đã khai báo và tự thú. Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã nộp lại toàn bố số tiền chiếm hưởng.

Tòa án cho rằng hành vi của các bị cáo xâm phạm quy định nhà nước về sử dụng, quản lý vốn đầu tư công, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Mobifone, làm chậm tiến trình cổ phần hóa Mobifone, ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân, tạo dư luận xấu trong xã hội.

Mobifone có ý kiến, trong vụ án này, Mobifone thiệt hại về nhân sự cao cấp, thiệt hại về uy tín nên đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ, miễn hình phạt, miễn truy cứu cho các bị cáo nguyên là lãnh đạo của Mobifone.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%