Truyền thông thế giới phản ứng thế nào trước chiến thắng của Joe Biden?

(ĐTCK) Các phương tiện truyền thông quốc tế cuối tuần qua đã bùng nổ với các tiêu đề thông báo về chiến thắng của cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc đua tổng thống Mỹ năm 2020.

Các trang nhất của tờ báo Đức hiển thị các tiêu đề của các tờ báo Chủ nhật (8/11) sau khi các hãng tin tức về Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại Berlin, Đức. Ảnh: Maja Hitij

Các trang nhất của tờ báo Đức hiển thị các tiêu đề của các tờ báo Chủ nhật (8/11) sau khi các hãng tin tức về Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại Berlin, Đức. Ảnh: Maja Hitij

Theo đó, nhiều bài đã mô tả thế giới thở phào nhẹ nhõm sau nhiều ngày căng thẳng về việc kiểm phiếu kéo dài.

Các phần ý kiến ​​của một số tờ báo lớn của một số quốc gia đưa ra một giai điệu lạc quan với tin tức Joe Biden đắc cử, trong khi những trang báo lớn khác đã mô tả một cách tỉnh táo những thách thức rõ ràng mà tổng thống đắc cử của Mỹ phải đối mặt với một quốc gia bị chia rẽ, các đảng phái đang mâu thuẫn nhau và một nước Mỹ bị nhấn chìm bởi đại dịch.

“Donald Trump có thể đã trở thành một trong số ít tổng thống Mỹ thất bại trong việc tái đắc cử, nhưng chủ nghĩa Trump vẫn tồn tại", Tờ báo BBC của Anh viết.

Tờ The Times của Anh cũng đã mô tả: “Những cảnh vui sau những ngày bế tắc trên khắp nước Mỹ sau chiến thắng của Biden”. Nhưng một ý kiến ​​nổi bật đã lập luận rằng, đối với tất cả "hành vi thất thường, gây chia rẽ của Tổng thống Trump, ông ấy sẽ định hình đất nước trong nhiều thập kỷ tới”.

Tờ Guardian của Anh cũng thể hiện sự lạc quan với nội dung: “Joe Biden đã chiến thắng, nuôi dưỡng hy vọng cho Mỹ và thế giới, lời hứa mới cho dân chủ và tiến bộ sau 4 năm hỗn loạn về thông tin sai lệch, thao túng và chia rẽ”.

Những bài báo của Anh mô tả thất bại của Tổng thống Trump là "thảm họa được ngăn chặn và tuyệt vời cho thế giới, nhưng rắc rối cho Thủ tướng Anh Boris Johnson", khi Thủ tướng Anh có thể bị gạt ra ngoài lề khi Joe Biden ưu tiên khôi phục mối quan hệ của Mỹ với EU.

“Gói cứu trợ khổng lồ” hay “nhiệm vụ bất khả thi”?

Tại Pháp, tờ báo lớn Le Monde viết: “Bầu cử ở Mỹ năm 2020: Chiến thắng của Joe Biden đã châm ngòi cho gói cứu trợ lớn ở châu Âu”.

Trang chủ của Le Monde cũng nhấn mạnh sự thất bại trong chiến dịch của ông Trump: “Các mạng xã hội ủng hộ ông Trump giữa sự từ chối, chán nản và mong muốn chiến đấu”.

Tờ Der Spiegel của Đức đã chỉ ra những thách thức rõ ràng mà chính quyền Biden phải đối mặt với dòng tiêu đề trên trang nhất, mô tả chiến thắng của đảng Dân chủ là “gợn sóng, không phải làn sóng”.

“Ngay cả khi Joe Biden chiến thắng, việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình vẫn chưa phải là một kết luận được báo trước. Biden sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ gần như bất khả thi là thống nhất một quốc gia bị chia rẽ sâu sắc”, tờ Der Spiegel viết.

Nhật báo lớn nhất của Thụy Điển, Dagens Nyheter đã đặt tiêu đề cho bài xã luận nổi bật của mình: “Chiến thắng buồn vui lẫn lộn - Biden sẽ đấu tranh để hàn gắn lại nước Mỹ”, mô tả việc Joe Biden cam kết đưa nước Mỹ trở lại bình thường là “nhiệm vụ bất khả thi” khi đất nước khổng lồ 330 triệu người bị chia cắt như thế nào. .

Nhật báo La Republicca của Ý đã đăng một tạp chí có tựa đề: “Thử thách của Biden: thống nhất đất nước và trả lại sự tôn trọng của thế giới”. Bài báo trích dẫn lời cố vấn của Trump và là con rể Jared Kushner được cho là đang cố gắng thuyết phục Tổng thống Trump chấp nhận kết quả bầu cử.

Tại Trung Quốc, tờ China Daily đã đăng dòng tiêu đề đơn giản: “Biden tuyên bố đắc cử tổng thống là những thách thức hiện rõ”.

Tờ South China Morning Post của Hồng Kông (Trung Quốc) viết rằng: “Các nhà lãnh đạo châu Á nhìn thấy hy vọng mới ở Biden và quay trở lại chủ nghĩa đa phương. Căng thẳng với Trung Quốc đạt mức cao nhất trong nhiều thập kỷ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump”.

Tuy nhiên, các chuyên gia chính trị không kỳ vọng Biden sẽ dễ dàng đối mặt với Trung Quốc. Các nhà quan sát nhận định: “Biden có khả năng tăng cường quan hệ với các đồng minh châu Á để giữ Bắc Kinh trong tầm kiểm soát”, một bài báo khác của South China Morning Post viết.

Japan Times của Nhật Bản cũng nhấn mạnh, di sản lâu dài trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump, chạy dòng tiêu đề: “Thông điệp về cuộc bầu cử Mỹ: Trump đã thua, nhưng chủ nghĩa Trump thì không”.

Nhật báo Mexico nổi tiếng El Universal đã đăng các bài báo về cuộc bầu cử với tiêu đề: “Sáu lý do để ăn mừng thất bại của Tổng thống Trump”, nhấn mạnh cuộc tranh cãi gây ra bởi Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador đã từ chối chúc mừng Joe Biden cho đến khi quá trình bầu cử “cuối cùng đã kết thúc” do “sự thận trọng”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,019.8

5.48 (0.54%)

 
VNIndex 1,019.8 5.48 0.54%
HNX 151.99 1.19 0.78%
UPCOM 68.6 0.79 1.16%

Lịch sự kiện

04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
11/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
18/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
23/12/2020
26/10/2021